10/08/2008 - 09:29

Xung đột quân sự giữa Gruzia và Nam Ossetia

Nước cờ sai lầm của Gruzia ?

Dân Nga biểu tình trước Sứ quán Gruzia tại Mát-xcơ-va phản đối chiến dịch quân sự chống Nam Ossetia ngày 8-8. Ảnh: AFP

Trước sự phản đối của cộng đồng quốc tế, theo các nhà phân tích, Gruzia sẽ sớm chấm dứt chiến dịch quân sự chống tỉnh tự trị đòi ly khai Nam Ossetia. Viết cho hãng thông tấn RIA Novosti của Nga, nhà bình luận quân sự Ilya Kramnik cho rằng Gruzia chỉ có thể giành thắng lợi trong nước cờ quân sự này nếu nhận được sự ủng hộ của Mỹ và các quốc gia đồng minh khác. Tuy nhiên, cũng theo Kramnik, một chiến thắng (nếu có) của Tbilisi sẽ để lại những hậu quả nặng nề cho tương lai ổn định và toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia.

Vì sao Gruzia không dám kéo dài cuộc chiến này? Các nhà phân tích cho rằng Tbilisi không thể nhận được sự hậu thuẫn của Mỹ và Anh ở thời điểm khó khăn hiện tại, trong khi Nga, Bắc Ossetia (nước CH thuộc Nga) và cả Abkhazia (nước CH thuộc Gruzia) đang đứng cùng chiến tuyến với Nam Ossetia. Tờ Thời báo của Anh vì thế nhận định biện pháp dùng vũ lực của Gruzia nhằm buộc khu vực đòi ly khai này phải khuất phục chính quyền trung ương là hành động liều lĩnh, có thể dẫn đến cuộc chiến tranh tổng lực với Nga, mà thiệt hại nghiêm trọng ắt hẳn sẽ thuộc về Gruzia. Và nếu để thất bại, chính quyền của Tổng thống Mikhail Saakashvili có thể sẽ suy sụp, và đó là bước thụt lùi cho các nỗ lực của Tbilisi muốn xây dựng Gruzia trở thành quốc gia dân chủ kiểu phương Tây.

Vài năm trở lại đây, tức sau “Cuộc cách mạng nhung” năm 2003, Washington liên tục tăng cường viện trợ vũ khí và huấn luyện quân sự cho Gruzia. Mới đây, Mỹ và Gruzia còn tiến hành tập trận chung nhằm cảnh báo bước leo thang đòi ly khai của Abkhazia và Nam Ossetia. Tuy nhiên, chính quyền Bush không thể dính líu đến chiến dịch quân sự của Gruzia khi mà bản thân đang sa lầy trên chiến trường chưa có lối thoát ở Iraq và Afghanistan. Mặt khác, Mỹ và phương Tây quan ngại nếu chọc giận Nga hoặc Nam Ossetia và Abkhazia thì đường ống dẫn dầu từ Azerbaijan qua Gruzia đến Thổ Nhĩ Kỳ (Bacu-Tbilisi-Ceyhan) sẽ bị đe dọa. Hiện tại, đây là đường ống dẫn dầu duy nhất đi từ một quốc gia Biển Caspie giàu dầu mỏ qua Biển Đen đến Địa Trung Hải, châu Âu và Mỹ mà không đi qua lãnh thổ Nga.

Tbilisi tố cáo Mát-xcơ-va đã can thiệp quá sâu vào tiến trình đòi ly khai của Nam Ossetia và Abkhazia. Tuy nhiên, theo Robert Parsons, nhà bình luận các quốc đề quốc tế của kênh France24 của Pháp, sự kiện Kosovo tuyên bố độc lập khỏi Serbia hồi đầu năm đã khuyến khích hai khu vực tự trị này gia tăng đòi độc lập. Hơn nữa, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhân hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4 tại Bucharest (Roumanie) đã tuyên bố việc Gruzia (và Ukraina) có gia nhập vào NATO hay không, chỉ còn là vấn đề sớm hay muộn, nên càng làm cho tình hình Nam Ossetia và Abkhazia thêm căng thẳng.

Các nhà phân tích cho rằng chính quyền trung ương Gruzia hiện không đủ sức mạnh để áp đặt ý chí của mình lên hai khu vực đòi ly khai Abkhazia và Nam Ossetia. Vì lẽ đó, dư luận cho rằng nước cờ quân sự của ông Saakashvili ở Nam Ossetia là bước đi sai lầm, nguy hiểm.

PHÚC NGUYÊN

(Theo The Times, AFP, Reuters, France24, RIA Novosti)

Cán cân quân sự giữa Gruzia và Nam Ossetia

    - Quân đội Gruzia có hơn 30.000 quân, trong đó bộ binh chiếm 2/3. Quân đội Gruzia được trang bị hơn 200 xe tăng, 200 xe bọc thép chiến đấu và vận tải, 120 khẩu pháo cỡ 122-152 ly, 40 bệ phóng rốc-két đa năng, 180 súng cối, 5 máy bay chiến đấu và 30 máy bay lên thẳng.

    - Nam Ossetia ước có khoảng 2.500 quân hoặc 16.000 quân, bao gồm lính dự bị. Quân đội được trang bị 15 xe tăng, 24 đơn vị pháo xạ, 12 súng bắn đạn trái phá, 6 bệ phóng rốc-két đa năng, 4 khẩu pháo chống tăng, hơn 30 súng cối, 46 xe bọc thép chiến đấu và vận tải, 6 xe tuần tra, 4 máy bay vận tải lên thẳng đa mục đích, 12 súng bắn máy bay và 100 tên lửa phòng không vác vai.

(Theo RIA Novosti)

Chia sẻ bài viết