06/11/2008 - 20:20

Phân bón giảm giá ở Đồng bằng sông Cửu Long

Nửa mừng, nửa lo !

Nông dân Sóc Trăng chăm sóc mạ chuẩn bị cho vụ đông xuân 2008-2009.

Những ngày qua, giá phân bón ở ĐBSCL tiếp tục giảm mạnh, nhưng giới chuyên doanh phân bón vẫn bình lặng với thái độ dè dặt, thăm dò, chưa vội nhập hàng về. Trong khi đó, chỉ trong 2 tuần tới, các địa phương trong vùng sẽ bắt đầu xuống giống rộ vụ lúa đông xuân 2008-2009. Tâm trạng nông dân lúc này vừa mừng, vừa lo!

NHẸ MỘT MỐI LO

Về vùng lúa Hậu Giang trong những ngày này nghe bà con nông dân than lúa khó bán, giá thấp. Nhưng sắp vào vụ đông xuân nên hầu như ai cũng ráng sức lo các điều kiện để xuống giống, vì đây là vụ lúa trúng nhất trong năm. Nghe tin phân bón giảm giá, nhiều nông dân cho biết đã thấy nhẹ lo, chỉ ngặt nghèo là lúa còn trữ trong nhà chưa “giải” được nên bí vốn.

Hiện nay, ở ĐBSCL giá bán phân bón tại các đại lý cấp 1 và cấp 2 đều giảm hơn 20-35% so với hồi tháng 5 và tháng 6-2008. Tại Cần Thơ, một đại lý cấp 1 cho biết, giảm mạnh nhất là phân urê, giá bán sỉ giảm còn 6.000 đồng/kg, giá bán lẻ giảm còn 7.200đồng/kg (360.000đồng/bao); phân DAP (hạt vàng, hạt nâu) Trung Quốc giá phổ biến 650.000-700.000 đồng/bao. Như vậy, chỉ trong vòng 2 tháng qua tại ĐBSCL giá phân urê giảm 100.000 đồng/bao; phân DAP giảm hơn 200.000đồng/bao. Tác động từ hai mặt hàng phân bón này, phân NPK trong nước cũng hạ nhiệt theo. Phân NPK Con Cò (Pháp) tùy chủng loại còn 14.000-15.000 đồng/kg; phân NPK 16-16-8 giá còn 10.500đồng/kg, cả hai đều giảm 1.500đồng/kg so với tháng trước.

Phân bón giảm giá mạnh, nông dân Sáu Đức ở xã Lương An Trà, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, canh tác 70 ha lúa, tỏ vẻ phấn chấn: “Phân giảm giá đầu vụ, chi phí giá thành sẽ hạ, làm vụ đông xuân tới hy vọng vẫn có lời. Tuy nhiên, nếu trông vào tình hình các cửa hàng buôn bán vật tư nông nghiệp hiện thời, hổng thấy ai nhập hàng về thêm. Thông thường hàng năm, vào độ này, mấy chủ cửa hàng đã nhập về ít nhất 90% lượng phân bón. Vậy mà nay các kho chứa phân đã cạn. Như thế khi vào vụ sẽ rất dễ xảy ra khả năng sốt giá phân bón cục bộ. Nếu gặp cảnh như thế thì nông dân lãnh đủ. Còn nếu giá không tăng đột biến và như thời giá hiện nay, tôi tính bình quân chi phí sản xuất lúa đông xuân chưa tới 3.000đồng/kg, làm lúa giống hạt dài bán giá trên 4.000đồng/kg đảm bảo cho nông dân có lời”.

Còn nông dân Nguyễn Phước Thọ, ở xã Định Thành, huyện Lai Vung tỉnh Đồng Tháp, canh tác 30 công ruộng, vườn, vẫn tỏ ra dè dặt: “Nghe giá phân báo sụt giảm là chỉ trên báo đài thôi. Ở đây hiện thời tôi mua phân tại các cửa hàng có giảm nhưng mua chẳng được bao nhiêu, thuốc trừ sâu cũng vậy, họ cứ nói hết hàng. Theo nông dân tụi tui biết, mấy DN bán phân không dám lấy hàng nhiều sợ giá cứ tụt xuống, bán không kịp. Vào vụ thì ai cũng nhào vô lo tới tới, chi phí đâu chỉ có phân, thuốc mà còn công cày ải, trục xới, bơm nước... Bởi vậy bà con nông dân vào vụ lúa này nghe phân bón giảm giá coi như nhẹ một mối lo!”.

NGUỒN CUNG ĐẢM BẢO

Kể từ một tháng qua, phản ứng dây chuyền này dây dưa tới các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp trong vùng. Chị Đào, chủ một đại lý vật tư nông nghiệp cấp 2, xã Nhơn Nghĩa, huyện Châu Thành (Hậu Giang), than: “Mấy tuần qua buôn bán ế ẩm, một phần vì chưa vào vụ, phần khác thì dò nghe giá phân giảm, nhưng mấy công ty bán phân vẫn còn đưa ra giá cao nên ai cũng e dè ngại nhập hàng sớm, vì nếu giá giảm nữa sẽ lỗ. Hơn nữa, dẫu kho nhà nay đã gần hết hàng tồn, nhưng tiền còn nằm trong lúa ở nhà nông dân, thì đâu có vốn dư mà mua hàng về trữ. Quanh vùng này, sau con nước cuối tháng 9, từ mùng 10 tháng 10 âm lịch là nông dân bắt đầu gieo sạ. Bởi vậy, thường khi mọi năm thời điểm này tôi đã nhập phân về đầy nhà chờ vào vụ đông xuân, còn nay thì... chưa dám nhận hàng về”.

Anh Sơn, dân chuyên khảo sát thị trường của một DN sản xuất kinh doanh phân bón lớn ở TP Hồ Chí Minh, thừa nhận: “Đó là tâm trạng phân vân của nhiều chủ đại lý cấp 2 trong vùng hiện thời. Khảo sát một vòng từ Kiên Giang qua Hậu Giang về Cần Thơ, lân la dò hỏi bạn hàng, chủ cửa hàng nào cũng than thở khó thu hồi vốn từ vụ lúa trước. Thiếu tiền mặt thì đại lý cấp 1 dẫu có muốn bán hàng xuống cho đại lý cấp 2 cũng không dám. Còn nếu như một số đại lý cấp 2 có đủ vốn, dẫu có muốn nhận hàng về trong tình hình giá cả lên xuống như vầy họ càng lưỡng lự, phân vân”.

Trong khi đó, phía DN sản xuất và nhập khẩu phân rất muốn kìm giữ giá phân bón vốn đang trên đà lao xuống dốc. Các DN muốn đưa hàng về các đại lý, nhưng các đại lý ở miền Tây không ai dám nhập phân về trong lúc thị trường dao động như thế này. Nguyên nhân là do khó thu hồi nợ vụ hè thu, nay gặp giá sụt giảm, sợ nhập về nhiều bán không được sẽ lỗ. Một chủ đại lý ở huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng tính toán, hiện nay nếu nhận hàng từ TP Hồ Chí Minh về bình quân 100 tấn phân bán ra lỗ trung bình 30 triệu đồng.

Theo giới chuyên doanh phân bón ở TP Hồ Chí Minh, hiện một số DN lớn ở TP Hồ Chí Minh và một vài đại lý cấp 1 ở miền Tây vẫn còn lượng phân tồn kho khá dồi dào, đủ sức cho nhu cầu phân bón vụ lúa đông xuân trong vùng. Tuy nhiên, dõi theo thị trường dầu hỏa đang xuống thấp, xu hướng phân bón tăng giá sắp tới khó có khả năng xảy ra. Hiện thời trong tình hình giá phân bón đang giảm, một DN thú thật, với lượng hàng phân bón đang tồn kho nếu bán ra sẽ lỗ gần 50 tỉ đồng. Còn một số DN khác dự liệu bị lỗ thấp gì cũng 19-20 tỉ đồng. Song phần thiệt hại này vẫn chưa ảnh hưởng lớn, bởi xem như giảm bớt phần lợi nhuận lúc thị trường phân bón lên cơn sốt hồi đầu năm.

Bài, ảnh: HỮU ĐỨC

+ Bộ NN&PTNT dự báo, năm 2008 nhu cầu phân bón cả nước cần 8,3 triệu tấn, trong đó 5,4 triệu tấn sản xuất trong nước và 2,9 triệu tấn nhập khẩu. Trong 9 tháng đầu năm 2008, các DN trong nước sản xuất trên 4 triệu tấn phân bón các loại; các DN đã nhập khẩu 2,7 triệu tấn phân bón các loại, tăng 15% so cùng kỳ năm trước.

+ Theo Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam, vụ đông xuân ở ĐBSCL cần 550 ngàn tấn phân uê; 400 ngàn tấn phân lân, 200 ngàn tấn phân kali; 300 ngàn tấn phân DAP và 700 ngàn tấn phân NPK.

+ Thông báo của Văn phòng Chính phủ, tại Công văn số 7530/VPCP-KTN, ngày 4-11, trước tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng đang diễn ra, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ NN&PTNT và bộ, ngành có liên quan xây dựng Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân bón, trình Chính phủ trong quý II năm 2009.

Chia sẻ bài viết