15/04/2024 - 16:17

Nữ chủ tàu ở Cà Mau góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo 

(CTO)-UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản chỉ đạo, cơ quan chức năng liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến vụ việc một nữ chủ tàu cá ở địa phương am hiểu quy định pháp luật, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

 Tàu cá bị giữ đòi tiền chuộc đã về bờ an toàn cùng các thuyền viên. 

Trước đó, sáng 7-3-2024, tàu cá số hiệu CM95955TS đang hoạt động tại toạ độ 09048’00”N – 103013’E (vùng biển Việt Nam) thì có 1 tàu của Campuchia (thân tàu có hàng chữ CAMBODIA MAITIME POLICE, số hiệu P-02, trước mũi và phía sau có súng máy) đến cặp mạn kiểm tra tàu. Những người làm nhiệm vụ trên tàu này cũng có súng, đã lấy đi ví đựng tiền của thuyền trưởng tàu CM95955TS là ông Trịnh Văn Nguyễn (41 tuổi, ở xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu).

Khoảng 12 giờ cùng ngày, tàu CM95955TS bị đưa đến đảo Tang, Campuchia. Đồng thời, ông Nguyễn bị yêu cầu gọi điện thoại (bằng điện thoại của họ) về cho chủ tàu là bà Nguyễn Thanh Thuý (49 tuổi, ở xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) chuyển 4.000USD thì mới thả tàu. Trong quá trình xảy ra vụ việc, bà Thúy đã kiểm tra lại định vị qua thiết bị giám sát hành trình, nhận thấy tàu cá không vi phạm vùng biển nước khác nên đã nói không có tiền và trình báo vụ việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam, thì họ tắt máy. Đến hơn 23 giờ cùng ngày, phía Campuchia trả lại các máy móc, thiết bị đã thu giữ từ tàu cá CM95955TS cho ông Nguyễn (nhưng họ không trả lại ví đựng tiền) và cho ông Nguyễn điều khiển tàu rời đi.

Các cơ quan chức năng liên quan tỉnh Cà Mau sau khi vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc đã xác định tàu cá CM95955TS bị nước ngoài bắt giữ là có thật. Khi bị nước ngoài bắt giữ, tàu cá đang hoạt động tại vị trí tọa độ thuộc vùng biển của Việt Nam; tàu này hoạt động đúng ngành nghề theo giấy phép; khi xuất bến tàu cá đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định; thiết bị giám sát hành trình hoạt động bình thường từ khi ra biển đến khi vào bờ không có hành vi vi phạm.

Ông Phạm Quốc Sử, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau, cho biết: Qua vụ việc thấy rằng, chủ tàu cá hiểu biết quy định, thể hiện hành động không khuất phục trước bất công. Giá trị tàu cá rất lớn nhưng bà Thúy kiên quyết không trả tiền chuộc để bảo vệ cái đúng. Đây là phương thức đấu tranh đúng đắn, có tác động tích cực góp phần bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Sở Tư pháp đã đề xuất UBND tỉnh Cà Mau giao huyện U Minh khen thưởng chủ tàu và cơ quan chức năng chuyên ngành tuyên truyền, phổ biến vụ việc đến ngư dân.

UBND tỉnh Cà Mau đã thống nhất không xử lý vi phạm hành chính với trường hợp nêu trên theo đề xuất của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau. Đồng thời, chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng có liên quan tăng cường tuyên truyền sâu rộng vụ việc đến toàn thể ngư dân hoạt động trên biển biết và đề cao cảnh giác khi gặp tình huống tương tự xảy ra; các huyện ven biển xem xét, khen thưởng cho các cá nhân liên quan khi có tình huống tương tự xảy ra theo quy định.

Tin, ảnh: HIẾU NGHĨA

Chia sẻ bài viết