05/04/2009 - 20:00

Doanh nghiệp vận tải hành khách ở TP Cần Thơ

Nỗ lực kích cầu...

DNVT hoạt động tại Bến xe khách Cần Thơ đầu tư xe mới phục vụ hành khách.

Từ đầu năm đến nay, dầu diesel đã có 2 đợt giảm giá với tổng mức giảm 1.000 đồng/lít, phần nào giảm áp lực chi phí hoạt động cho các doanh nghiệp vận tải (DNVT). Gần đây, nhiều DNVT hoạt động tại Bến xe khách Cần Thơ đã chủ động điều chỉnh giảm giá cước, nhằm tăng tính cạnh tranh và xem đó là một trong những biện pháp để kích cầu...

TỪ GIẢM GIÁ CƯỚC...

Với 2 đợt giảm giá (vào ngày 9-2 và 19-3), hiện giá dầu diesel chỉ còn ở mức 10.000 đồng/lít. Phần lớn phương tiện của các DNVT hoạt động tại Bến xe khách Cần Thơ đều chạy bằng dầu diezel, phương tiện chạy bằng xăng rất ít và chủ yếu là các xe trung chuyển. Giá dầu giảm đã tạo điều kiện cho các DNVT hoạt động thuận lợi hơn. Vì vậy, mới đây khi giá xăng A92 bất ngờ tăng thêm 500 đồng/lít, từ mức 11.000 đồng/lít lên 11.500 đồng/lít, vẫn không ảnh hưởng lớn đến hoạt động của xe khách. Sau khi giá dầu diesel giảm, một số DNVT hoạt động tại Bến xe khách Cần Thơ đã điều chỉnh giảm giá cước so với trước.

Cụ thể, trong tháng 2-2009, Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Ô tô Phương Trang đã điều chỉnh giá cước tuyến Cần Thơ-TP Hồ Chí Minh từ 80.000 đồng/vé xuống còn 70.000 đồng/vé. Vào trung tuần tháng 2-2009, Công ty cổ phần Mai Linh cũng điều chỉnh giảm giá cước tuyến Cần Thơ-TP Hồ Chí Minh từ 80.000 đồng/vé xuống còn 77.000 đồng/vé, tuyến Cần Thơ-Cà Mau từ 65.000 đồng/vé xuống còn 63.000 đồng/vé. Đến ngày 10-3-2009, đến lượt Công ty KUMHO SAMCO điều chỉnh giá cước tuyến Cần Thơ-TP Hồ Chí Minh từ 77.000 đồng/vé xuống còn 55.000 đồng/vé...

Trong các DNVT đã giảm giá cước gần đây thì Công ty KUMHO SAMCO có mức giảm cao nhất. Anh Lý Quốc Voi, Trưởng Trạm điều hành tại bến Cần Thơ của công ty này, cho biết: “Giá dầu giảm, đồng thời nhân kỷ niệm 1 năm thành lập công ty nên chúng tôi đã có chương trình khuyến mãi giảm giá cước trực tiếp cho hành khách. Công ty dự kiến kéo dài chương trình khuyến mãi này trong vài tháng nữa. Hiện nay, tại bến Cần Thơ, mỗi ngày công ty có 8 chuyến xe (45 chỗ ngồi, đời mới) xuất bến, hoạt động từ 7 đến 17 giờ và khoảng 1 giờ có 1 chuyến...”. Theo anh Lương Tấn Đạt - Phụ trách điều hành bến Cần Thơ của Chi nhánh Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Ô tô Phương Trang, công ty hoạt động trên tuyến Cần Thơ-TP Hồ Chí Minh vào tháng 1-2009. Do mới hoạt động và giá dầu giảm nhẹ nên công ty đã chủ động giảm giá cước nhằm tạo điều kiện cho người dân đi lại...

Theo nhiều DNVT hoạt động tại Bến xe khách Cần Thơ, hiện tại, lượng hành khách đi lại đã giảm khoảng 40-50% so với thời điểm tháng 11, 12 âm lịch của năm trước; nhiều DNVT đang phải cho xe xuất bến trong tình trạng hành khách chỉ khoảng phân nửa số ghế trên xe trở lại. Nguyên nhân do các DNVT đang trong những tháng kinh doanh thấp điểm trong năm. Mặt khác, năm nay kinh tế gặp khó khăn, người dân cũng hạn chế đi lại. Dự đoán của nhiều DNVT, trong vài tháng tới hoạt động của các doanh nghiệp còn khó khăn do vào mùa mưa, hành khách ít; chỉ vào dịp lễ 30-4 và đợt tuyển sinh đại học lượng hành khách mới tăng lên, nhưng doanh nghiệp cũng chỉ đẩy mạnh kinh doanh được trong vài ngày.

DNVT hành khách đang hoạt động cầm chừng, một số DNVT đã chủ động giảm giá cước một phần xuất phát từ tình hình lượng khách đi lại giảm. Vì vậy, có khả năng tới đây sẽ còn nhiều DNVT hạ giá cước để tăng tính cạnh tranh, thu hút hành khách.

ĐẾN NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG PHỤC VỤ

Tuy nhiên, đến nay chỉ mới có một số DNVT giảm giá cước, còn đa phần DNVT hoạt động tại Bến xe khách Cần Thơ từ đầu năm đến nay vẫn giữ giá cước ổn định. Ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe tàu phà Cần Thơ, cho biết: “Sau khi giá dầu giảm, một số DNVT đã giảm giá cước. Nhưng cũng có nhiều DNVT không giảm giá cước, chủ yếu tập trung vào cung cách phục vụ, chất lượng phương tiện để thu hút khách...”.

Anh Nguyễn Thế Hùng, Trưởng Trạm điều hành tại Bến Cần Thơ của Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Phương Thảo, cho biết: “Hiện nay, lượng hành khách đi lại giảm phân nửa so với vài tháng trước và công ty đang hoạt động ở ngưỡng lỗ. Nhưng chúng tôi vẫn duy trì phục vụ hành khách chu đáo. Chẳng hạn như phục vụ đưa rước tận nhà đối với khách ở các quận nội ô TP Cần Thơ (Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng). Ở TP Hồ Chí Minh cũng đưa đón hành khách tận nhà đối với các quận trung tâm thành phố. Vừa qua, công ty đưa thêm các xe mới vào hoạt động phục vụ hành khách. Đối với tuyến Cần Thơ-TP Hồ Chí Minh cứ 30 phút công ty có 1 chuyến xe xuất bến, còn tuyến Cần Thơ-Cà Mau là 1 giờ có 1 chuyến...”.

Anh Lương Tấn Đạt, Phụ trách điều hành bến Cần Thơ của Chi nhánh Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Ô tô Phương Trang, cho biết thêm: “Xe khách Phương Trang mới đi vào hoạt động trên tuyến Cần Thơ-TP Hồ Chí Minh nhưng chúng tôi rất chú trọng đến công tác phục vụ hành khách. Toàn bộ xe của Phương Trang là đời mới, nhập khẩu từ Hàn Quốc (xe đạt tiêu chuẩn châu Âu). Hành khách còn được phục vụ khăn lạnh, nước suối, trái cây tại phòng chờ miễn phí và tiếp viên phục vụ ân cần. Tại TP Cần Thơ có xe trung chuyển phục vụ đưa rước khách ở khu vực nội ô với bán kính khoảng 10 km”.

Bài, ảnh: ANH KHOA

Chia sẻ bài viết