20/09/2023 - 18:24

Nỗ lực để không ai bị bỏ lại phía sau 

Sơn Mai Hoa

Bài cuối: Tìm lời giải bài toán lao động

Việc làm cho người lao động trong độ tuổi đang là bài toán nan giải. Thị trường lao động luôn biến động. Tình trạng lao động mất việc, thiếu việc chưa lúc nào dừng lại. Tuy nhiên, để giúp người lao động ổn định việc làm, cần cả hệ thống chính trị vào cuộc hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động.

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Đến Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ, người dân, doanh nghiệp không còn chịu cảnh đông đúc, ngồi chờ đợi như trước. Vì từ cuối năm 2022 đến nay, các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở đã được Sở khuyến khích nộp qua dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ bưu chính công ích. Tại thông báo số 3898/TB-SKHĐT, ông Lê Thanh Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, cho biết, Sở triển khai áp dụng dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ bưu chính công ích trong giải quyết thủ tục hành chính là nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, tăng cường công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân, lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân trong giải quyết thủ tục hành chính là thước đo chất lượng và hiệu quả phục vụ. Chị Phùng Thị Khánh Ly, ở phường Phú Thứ, quận Cái Răng, cho biết: "Tôi đến nhận kết quả đăng ký thành lập doanh nghiệp. Công chức ở đây giải quyết rất nhanh. Khi đăng ký tôi làm thủ tục thông qua dịch vụ công trực tuyến. Quá trình đăng ký rất thuận lợi, vì có trợ lý ảo hướng dẫn thủ tục". Hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư còn thực hiện mô hình "Trả kết quả đăng ký doanh nghiệp trong 1 ngày làm việc", nhận được sự đồng tình, ủng hộ của doanh nghiệp.  

Bên cạnh việc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp về thủ tục hành chính, thành phố còn ban hành nhiều quy định nhằm hỗ trợ doanh nghiệp như: Nghị quyết 07/2020/NQ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; Nghị quyết 11/2020/NQ-HĐND hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đến năm 2025; Nghị quyết 04/2022/NQ-HĐND quy định mức chi từ ngân sách nhà nước thực hiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa đến năm 2030 trên địa bàn TP Cần Thơ. Đến cuối tháng 6-2023, dư nợ cho vay ứng dụng công nghệ cao để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm trên địa bàn thành phố là 100 tỉ đồng, chiếm 0,07%, tăng 5,26% so với đầu năm. UBND thành phố cũng đã ban hành các kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022 trên địa bàn thành phố; qua đó, đến cuối tháng 6 đã cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay với dư nợ là 34.200 tỉ đồng, chiếm 23,11% tổng dư nợ, tăng 6,22% so với đầu năm. Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố đã cho vay đến cuối tháng 6 với dư nợ là 200 tỉ đồng, chiếm 0,14%, tăng 15,61% so với đầu năm.

Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Cần Thơ tổ chức phiên giao dịch giới thiệu việc làm cho người lao động. Ảnh: P.M

Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Cần Thơ tổ chức phiên giao dịch giới thiệu việc làm cho người lao động. Ảnh: P.M

Ngoài ra, Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố tích cực triển khai các chương trình tín dụng đáp ứng nhu cầu vốn vay phát triển sản xuất, kinh doanh của người dân. Qua đó, đã tạo điều kiện cho 28 doanh nghiệp vay vốn trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất cho 41.745 lao động ảnh hưởng dịch COVID-19, theo Nghị quyết số 68/NQ-CP.

Tất cả những chính sách hỗ trợ của thành phố không chỉ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp mà còn để giải bài toán giải quyết việc làm cho nguồn lao động của thành phố. Tuy nhiên, quá trình thực hiện một số chính sách, nhất là chính sách hỗ trợ đầu tư các dự án ngoài ngân sách nhà nước; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo Nghị quyết 07/2018/NQ-HĐND của HĐND thành phố được lãnh đạo thành phố đánh giá là chưa đáp ứng được sự mong đợi. Trong khi đây là nghị quyết vận dụng chính sách đặc thù của Nghị định 103/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với TP Cần Thơ. Tại hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện Nghị quyết 07/2018/NQ-HĐND vào tháng 4-2023, đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, cho rằng thành phố đang nỗ lực kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn thành phố. Do đó, khi xây dựng các cơ chế, chính sách để thực hiện trong thời gian tới cần xem xét một cách kỹ lưỡng, thận trọng, nhằm đảm bảo tính khả thi, mang lại hiệu quả thiết thực, phù hợp với các quy định pháp luật và khả năng, điều kiện thực tiễn của thành phố. Những chính sách khi ban hành phải có sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp.   

Giúp "cần câu" cho người lao động

Để giúp người lao động bị mất việc, thiếu việc làm ổn định cuộc sống, các ngành chức năng thành phố xác định giúp người lao động có việc làm là giải pháp căn cơ. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) quận Thốt Nốt, đã phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức lớp tập huấn cộng tác viên hỗ trợ việc làm; tư vấn giới thiệu việc làm; phiên chợ việc làm; thường xuyên truyền thông về tuyển dụng việc làm trong và ngoài nước. Qua đó, từ năm 2022 đến 6 tháng đầu năm 2023, toàn quận có 8.954 lao động được giới thiệu việc làm mới; tư vấn, giới thiệu 131 người đi xuất khẩu lao động.

Tại quận Ô Môn, hằng năm, Chủ tịch UBND quận chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH quận phối hợp các phường rà soát nhu cầu vốn vay hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm trên địa bàn. Hiện nay, tổng dư nợ chương trình cho vay giải quyết việc làm trên 154,7 tỉ đồng, với 4.171 khách hàng dư nợ. Quận phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) thành phố, thông tin về nhu cầu tuyển dụng đến UBND các phường; triển khai thực hiện phối hợp khảo sát, tư vấn học nghề, ngành nghề đào tạo, kết nối cung - cầu lao động giữa doanh nghiệp và thanh niên xuất ngũ, sau đào tạo nghề tìm việc làm, tư vấn giới thiệu việc làm lao động đi làm việc nước ngoài… Cùng với chính sách hỗ trợ vốn vay ưu đãi phát triển sản xuất, mua bán nhỏ, các Hội, đoàn thể của huyện Thới Lai còn kết hợp tổ chức các mô hình tổ liên kết, tổ hợp tác may gia công, đan dây nhựa, trồng màu… góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Với chức năng của mình, chị Lê Kim Luyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ luôn tâm huyết trong tạo việc làm, thu nhập ổn định tại chỗ cho hội viên phụ nữ. Chị Luyến phối hợp mở lớp dạy nghề may công nghiệp cho phụ nữ và thành lập cơ sở may gia công, tạo việc làm cho học viên, trong đó có lao động bị mất việc, nghỉ việc tại các tỉnh, thành trở về quê, với thu nhập bình quân từ 3-4,5 triệu đồng/người/tháng, tùy tay nghề.

Để tạo việc làm cho người lao động, Phòng LĐ-TB&XH huyện Cờ Đỏ đã tham mưu UBND huyện áp dụng cơ chế chính sách về phát triển giáo dục và nghề nghiệp, đã tập trung tổ chức đào tạo theo các mô hình thí điểm có hiệu quả; đào tạo và hỗ trợ lao động tự tạo việc làm để phát triển kinh tế hộ gia đình… được 9 lớp có 282 lao động được học nghề, với kinh phí 778 triệu đồng. Ngoài ra, phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện thực hiện tổ chức định hướng nghề nghiệp, gắn kết với 3 doanh nghiệp để phối hợp đào tạo nghề cho lao động với các nghề như may công nghiệp và kỹ thuật gia công hàng thủ công mỹ nghệ, giải quyết việc làm tại chỗ cho 160 lao động.

Theo ông Cao Văn Ngoan, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, toàn huyện Vĩnh Thạnh hiện có hơn 41.226 lao động trong lĩnh vực nông nghiệp của địa phương; đó là số lượng lao động đông đảo để giới thiệu vào làm việc tại các công ty, doanh nghiệp khi Khu công nghiệp VSIP hình thành và đi vào hoạt động. Do đó, huyện tăng cường phối hợp các công ty, doanh nghiệp trong Khu công nghiệp VSIP để đào tạo nghề cho lao động nông thôn, lao động bị mất việc tại địa phương theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, huyện đã đề nghị thành phố hỗ trợ kinh phí cho công tác đào tạo các lớp nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn nhằm kịp thời đáp ứng nguồn lao động có tay nghề cao phục vụ trong các khâu sản xuất khi Khu công nghiệp VSIP đi vào hoạt động.

Cơ chế chính sách thông thoáng, luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động, đó là những tiền đề trong giải quyết việc làm. Cả hệ thống chính trị và cộng đồng đã và đang xắn tay thực hiện tiền đề này…

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Cần Thơ, 8 tháng năm 2023, toàn thành phố có 456 người đi xuất khẩu lao động, đạt trên 144% kế hoạch, chủ yếu 3 thị trường: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Trung tâm tăng cường phối hợp tư vấn, cung cấp thông tin cho người lao động về thị trường lao động ngoài nước. Phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ vốn vay cho người đi xuất khẩu lao động thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số…

TIN BÀI LIÊN QUAN

♦ Nỗ lực để không ai bị bỏ lại phía sau 
   Bài 1: Người sử dụng lao động và người lao động cùng gặp khó

♦ Nỗ lực để không ai bị bỏ lại phía sau 
   Bài 2: Chung tay vượt khó

♦ Nỗ lực để không ai bị bỏ lại phía sau
   Bài 3: Cần trợ lực cho doanh nghiệp

Chia sẻ bài viết