09/02/2009 - 08:24

Nhiều ý tưởng về đảm bảo an ninh được đề xuất tại Hội nghị Munich

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel tại hội nghị.
Ảnh: AP

* Nga hoan nghênh diễn văn “âm hưởng mới” của Phó Tổng thống Mỹ

(TTXVN)- Tại hội nghị an ninh quốc tế đang diễn ra ở Munich (Đức), lãnh đạo một số tổ chức và quốc gia đã đề xuất các ý tưởng nhằm đảm bảo an ninh quốc tế và khu vực.

Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách vấn đề an ninh và chính sách đối ngoại chung Javier Solana kêu gọi EU và Mỹ xem xét nghiêm túc những đề xuất của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev về tổ chức lại cơ cấu an ninh châu Âu. Các đề xuất của Nga bao gồm tiến hành hội nghị toàn châu Âu về an ninh; thông qua văn kiện pháp lý mới có tính chất ràng buộc dựa trên cơ sở Hiến chương Liên Hiệp Quốc nhằm tạo ra một cơ cấu an ninh mới ở châu Âu; thảo luận rộng rãi hơn giá trị của các hiệp ước hiện hành của châu Âu về kiểm soát vũ khí, bao gồm việc thương lượng lại Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE).

Ông Solana cho rằng với vai trò là một trong những trụ cột tạo nên trật tự an ninh ở châu Âu cùng với EU và Mỹ, Nga đang “không hài lòng”, mà chủ yếu do thiếu tin tưởng vào hai đối tác còn lại, bất chấp sự hợp tác tích cực giữa ba bên về một số vấn đề khó khăn nhất trên toàn cầu. Vì vậy, EU và Mỹ nên xem xét các đề xuất của Mát-xcơ-va một cách nghiêm túc, dù những đề xuất đó cần tiếp tục được làm rõ hơn, nhằm thể hiện thiện chí xây dựng lòng tin giữa EU với Nga và giữa Mỹ với Nga. Ông cũng hối thúc Nga thiết lập quan hệ tốt đẹp với các láng giềng của mình và tránh gây xung đột, ám chỉ cuộc xung đột với Gruzia tháng 8 năm ngoái.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso cho rằng để đối phó với những mối đe dọa an ninh trên toàn cầu, chiến lược an ninh của châu Âu cần sự hợp tác đa phương hiệu quả hơn. Ngoài sự hợp tác thiết yếu giữa EU với Liên Hiệp Quốc, NATO và Mỹ, các đối tác khác cũng cần quan tâm và có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế vì đó là cách duy nhất để củng cố và tăng cường một thế giới đa phương ổn định.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh David Miliband hối thúc Iran nắm bắt cơ hội tốt đẹp, sau khi chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố muốn bình thường hóa quan hệ với Tehran, để cải thiện quan hệ với phương Tây nhằm đảm bảo an ninh trong khu vực.

* Các quan chức Nga ngày 7-2 đã có đánh giá tích cực về bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị, trong đó đề cập quan điểm chính sách an ninh và đối ngoại của chính quyền mới của Mỹ, khi cho rằng những thay đổi trong cam kết “âm hưởng mới” của bài nói có thể báo trước một sự cải thiện trong mối quan hệ căng thẳng lâu nay giữa Nga và Mỹ.

Đại diện thường trực của Nga tại NATO Dmitry Rogozin cho rằng, có những dấu hiệu trong diễn văn của ông Biden cho thấy chính sách đối ngoại của Washington có thể tiến gần hơn với lập trường của Mát-xcơ-va trong các vấn đề nan giải hiện nay như việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Mỹ tại Đông Âu.

Trong khi đó, ông Konstantin Kosachev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, cũng nhận định bài diễn văn trên “là một bước tiến quan trọng” trong cách ứng xử của Mỹ, bởi Washington đã nhận thấy “sự cần thiết phải lắng nghe các bên”. Đây cũng chính là điểm khác biệt lớn về quan điểm đối ngoại giữa tân Tổng thống Obama với người tiền nhiệm George Bush.

Chia sẻ bài viết