07/12/2020 - 08:04

Nhiều nỗi lo của nông dân tạo hình trái cây bán Tết 

Thời tiết bất lợi, giá cả sụt giảm, vườn cây bị lão hóa, hạn mặn... là những mối lo của các nhà vườn tạo hình trái cây phục vụ Tết Tân Sửu sắp tới. Tuy vậy, nông dân miền Tây vẫn đang nỗ lực vượt khó để có trái cây “độc, lạ” cung ứng cho thị trường.

Nhà vườn miền Tây vượt khó để có sản phẩm trái cây tạo hình phục vụ thị trường Tết. Trong ảnh: Nông dân đang cho bưởi da xanh vào khuôn tạo hình. Ảnh: DUY TÂN

Thời điểm này, nhiều nhà vườn tạo hình trái cây phục vụ thị trường Tết ở các địa phương: Hậu Giang, Bến Tre, Tiền Giang... đang “chạy nước rút” cho kịp thời vụ, dù đứng trước nhiều khó khăn. Ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) trái cây tạo hình ấp Phú Trí A (xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), chia sẻ nỗi lo khi những năm gần đây, vườn bưởi của các thành viên trong CLB bị lão hóa, cằn cỗi, không còn đủ sức cho trái đẹp, phục vụ việc tạo hình. Nhiều nông dân trong CLB phải tìm thuê vườn ở tận Sóc Trăng, Vĩnh Long... để tạo hình bưởi. “Do khai thác nhiều năm, nhiều vườn bưởi ở địa phương bị lão hóa, sâu bệnh nên năng suất thấp, chất lượng trái giảm. Nhiều người đành chọn cách phá bỏ trồng mới và ít nhất 3 năm nữa mới có trái để tạo hình”- ông Thành thông tin.

Một nỗi lo khác của các nhà vườn là thời tiết bất lợi, ảnh hưởng do biến đổi khí hậu. Anh Nguyễn Thành Tâm ở ấp 2, xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, người được mệnh danh là “phù thủy” tạo hình bưởi da xanh. Vậy nhưng năm nay anh Tâm cũng gặp nhiều khó khăn do vườn bưởi chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt hạn mặn giữa năm. Thời tiết cực đoan khiến tỷ lệ bưởi đậu trái rất thấp; dưa hấu, xoài, dừa, đu đủ... cũng vậy. Anh Tâm phải liên kết với hơn 10 nhà vườn mới đủ số lượng trái xuất bán thị trường Tết. Anh Tâm chia sẻ: “Bưởi đang vào khuôn năm nay cũng hao hụt nhiều. Nhiều trái tự động teo tóp, ngưng phát triển vì độ mặn trong đất vẫn còn cao”. Với ý định ban đầu tạo hình khoảng 3.000 trái cây các loại để phục vụ thị trường Tết nhưng theo dự đoán của anh Tâm, số trái đạt chỉ chừng dưới 2.000 trái.

Theo ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm CLB trái cây tạo hình ấp Phú Trí A, số lượng trái ở các vườn bưởi địa phương cũng giảm mạnh. Nguyên nhân, năm nay là năm nhuần, mưa tới sớm nên cây ra hoa sớm. Khi xử lý cây ra hoa đợt 2 cho vụ Tết thì lại đúng thời điểm mưa, bão liên miên nên tỷ lệ đậu trái rất thấp. “Có vườn rụng trái đến 90%, không có bưởi để tạo hình” - ông Thành cho biết.

Khó khăn là vậy nhưng các nhà vườn lại đau đầu tính chuyện giảm giá sản phẩm để kích cầu sức mua trước ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, anh Nguyễn Thành Tâm cho biết, nhiều nhà vườn tạo hình trái cây ở Bến Tre đồng loạt giảm giá các sản phẩm. Dự kiến, dừa khắc chữ từ 300.000 đồng giảm còn 250.000 đồng mỗi trái; dừa hồ lô từ 400.000-500.000 đồng giảm còn 350.000-450.000 đồng mỗi trái; bưởi thỏi vàng, bưởi vuông mỗi trái giá từ 1-1,5 triệu đồng của các năm trước, nay giảm còn 800.000-1,2 triệu đồng...

Với CLB trái cây tạo hình ấp Phú Trí A, mẫu mã năm nay có nhiều loại như bưởi hồ lô “Tài - Lộc”, “Phúc - Lộc - Thọ”, “Tài - Lộc thỏi vàng đồng tiền”... Giá dự kiến khoảng 1-1,3 triệu đồng mỗi trái, giảm đến vài trăm ngàn đồng so với các năm trước.

DUY TÂN - DUY KHÔI

Chia sẻ bài viết