17/06/2019 - 07:51

Nguồn cung thực phẩm tươi sống vẫn dồi dào 

Gần đây, giá nhiều loại thực phẩm tươi sống như: Thủy sản, thịt gia cầm, thịt heo… có chiều hướng nhích lên hoặc duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, nguồn cung trên thị trường dồi dào, đảm bảo đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Nguồn cung thịt heo dồi dào tại chợ Nhà lồng 3, Trung tâm thương mại Cái Khế.

Nguồn cung thịt heo dồi dào tại chợ Nhà lồng 3, Trung tâm thương mại Cái Khế.

So với những tháng đầu năm 2019, giá nhiều loại thủy sản như: Cá lóc, cá trê, cá basa, cá chạch, lươn, ếch, tôm… đã tăng từ 5.000- 30.000 đồng/kg. Giá tăng cao tập trung chủ yếu vào các loại cá đồng và thủy sản đánh bắt tự nhiên. Riêng một số loại cá nuôi có nguồn hàng dồi dào nên giá vẫn bình ổn. Tại nhiều chợ ở quận Ninh Kiều, hiện giá bán lẻ nhiều loại thủy sản đang ở mức khá cao. Cụ thể, giá lươn và cá chạch ở mức 240.000- 250.000 đồng/kg; tôm càng xanh (tôm lóng), tôm thẻ chân trắng và tôm sú có giá 170.000-220.000 đồng/kg; cá lăng, cá ngát, bống kèo, cá lóc đồng và cá trê vàng loại 1 có giá 140.000-150.000 đồng/kg. Trong khi đó,  giá cá ba sa và lóc nuôi ở mức 60.000-65.000 đồng/kg; cá rô, cá rô phi, điêu hồng ở mức 45.000-50.000 đồng/kg...

Bà Nguyễn Thị Cúc, tiểu thương kinh doanh thủy sản tươi sống tại chợ Nhà lồng 3, Trung tâm thương mại Cái Khế, quận Ninh Kiều, cho biết: "Gần đây, sức mua nhiều loại cá đã tăng khoảng 20-30% so với trước, nhất là các loại cá nuôi có mức giá vừa phải như cá rô phi, điêu hồng, cá lóc và ba sa".

Thời điểm này, nguồn cung nhiều loại cá biển về các chợ cũng phong phú do đang vào mùa đánh bắt. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi các chi phí đầu vào phục vụ đánh bắt và nuôi trồng tăng, cùng với các chi phí vận chuyển tăng nên giá một số loại cá biển tăng cao hơn so với cùng kỳ các năm trước. Song, giá nhiều loại cá biển thông dụng vẫn duy trì ở mức tương đối phù hợp với mức tiêu dùng chung. Hiện giá bán lẻ các loại cá nục, cá sòng, cá bạc má, cá ngân tại nhiều chợ ở mức 40.000-60.000 đồng/kg. Nhìn chung nguồn cung các loại thủy sản vẫn khá dồi dào, đủ đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng.

Đối với thịt gia cầm như gà ta, vịt ta, vịt xiêm so với cách nay hơn 1 tháng tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg do nguồn cung có phần hạn chế, chi phí chăn nuôi tăng. Giá gà ta làm sẵn tại nhiều chợ đang ở mức 130.000 đồng/kg; vịt xiêm 105.000-110.000 đồng/kg, vịt ta có giá trên dưới 80.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nguồn cung các loại thịt gia cầm trên thị trường vẫn đảm bảo. Theo bà Nguyễn Kim Chi, tiểu thương kinh doanh thịt gia cầm tại chợ An Hòa, quận Ninh Kiều, nguồn cung các loại thịt gia cầm về chợ vẫn đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng. Thời điểm này, sức mua một số loại thịt gia cầm cũng có phần giảm, nhất là những mặt hàng có giá cao.

Gần đây, giá bán lẻ nhiều loại thịt heo trên thị trường vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao, nhất là thịt heo bán tại các siêu thị và cửa hàng tiện ích. Theo đánh giá của nhiều tiểu thương, doanh nghiệp và cơ quan chức năng tại TP Cần Thơ, do ảnh hưởng của bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP), gần đây người tiêu dùng có xu hướng chọn mua thịt heo tại các siêu thị và cửa hàng tiện ích nhằm đảm bảo thịt heo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Do vậy, sức mua thịt heo tại nhiều siêu thị và cửa hàng tiện ích đã tăng 40-50% so với trước, nhưng sức mua thịt heo tại nhiều chợ đã giảm khoảng 25-30% so với trước. TP Cần Thơ hiện có 19 siêu thị và 75 cửa hàng tiện ích. Hiện giá bán lẻ thịt heo đùi tại nhiều siêu thị và cửa hàng tiện ích đang ở mức khá cao, ở mức từ 105.000-145.000 đồng/kg, tùy loại. Trong khi đó, giá thịt heo đùi, ba rọi và nạc tại nhiều chợ đang ở mức từ 75.000-90.000 đồng/kg; sườn bẹ 120.000-125.000 đồng/kg.

Hiện giá heo hơi có chiều hướng tăng trở lại vì ảnh hưởng bởi nguồn cung giảm do bệnh DTHCP. Hiện cả nước đã có 55 tỉnh, thành phố xuất hiện bệnh DTHCP, với số heo tiêu hủy hơn 2,3 triệu con. Giá heo hơi tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL hiện tăng trở lại từ 3.000-5.000 đồng/kg so với cách nay 2 tuần. Ngày 14-6, giá heo hơi tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh như: Hậu Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp… từ 34.000-38.000 đồng/kg. Theo nhiều tiểu thương và doanh nghiệp kinh doanh thịt heo, về lâu dài có thể lo thiếu hụt nguồn cung heo hơi, còn hiện tại nguồn cung vẫn đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Hiện giá heo hơi cũng đang ở mức thấp hơn rất nhiều so với mức giá 45.000-46.000 đồng/kg của cùng kỳ năm 2018.

Bài, ảnh: Khánh Trung

Chia sẻ bài viết