27/01/2011 - 20:57

Thị trường nông sản ngày giáp Tết

Nguồn cung dồi dào, giá ổn định

Từ giữa tháng Chạp, thị trường hàng nông sản phục vụ Tết Nguyên đán 2011 tại ĐBSCL khá sôi động. Theo các tiểu thương ở các chợ đầu mối nông sản, thị trường sẽ hút hàng vào những ngày cận Tết, do tâm lý chờ đợi người mua. Hàng đặc sản không thiếu, nguồn cung rau, củ cũng rất dồi dào đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Rau, củ dồi dào

Những ngày này, ở xã Kiến An, huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) đang rộn ràng mùa thu hoạch rau màu Tết, mỗi ngày xã cung ứng nguồn rau (chủ yếu là rau ăn lá), củ khoảng 120-150 tấn cho các tỉnh ĐBSCL, đảo Phú Quốc, TP Hồ Chí Minh và có nhiều loại được đưa vào hệ thống siêu thị. Đây là địa phương trồng chuyên canh cây màu khá lớn của tỉnh, với khoảng 726ha được quay 4-5 vòng/năm, bình quân diện tích màu mỗi năm của xã Kiến An đạt trên 4.700ha. Nhiều hộ trồng màu xã Kiến An rất an tâm đầu ra vì có hợp tác xã nông nghiệp và vựa thu mua để phân phối nông sản ra thị trường, thu nhập bình quân 1ha rau màu đạt khoảng 210 triệu đồng/năm...

Rau màu Tết hiện đang có giá, nên người trồng an tâm đầu ra sản phẩm. Ảnh: T. NGUYỄN 

Cù lao Chợ Mới, tỉnh An Giang, là vùng nguyên liệu trồng kiệu cung cấp cho khu vực ĐBSCL. Kiệu là loại nông sản luôn hút hàng trên thị trường nông sản Tết, hiện thương lái chào mua hàng với giá 8.000- 12.000 đồng/kg, tùy loại; tại chợ đầu mối giá bán dao động 15.000- 20.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Văn Sơn ở ấp Hòa Thượng (xã Kiến An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), cho biết: “Đất cù lao trồng màu rất tốt, thu nhập cao hơn nhiều lần so với trồng lúa; năng suất cao, người trồng có thể lời bình quân hơn 10 triệu đồng/công. Với giá kiệu hiện nay, người trồng lời trên 20 triệu đồng/công”. Các thương lái đang “săn” hàng ráo riết tại các vùng trồng rẫy ở tỉnh An Giang, Đồng Tháp và chào mua với giá cao. Ông Chín Tâm, một thương lái thu mua rau rủ ở An Giang, cho biết: “Mỗi ngày, tôi thu mua và chuyển đi các chợ đầu mối trong vùng ĐBSCL, TP Hồ Chí Minh khoảng 80 tấn rau, củ các loại. Được mùa, giá cao nên Tết này người trồng màu rất phấn khởi”.

Tại vùng chuyên canh trồng hành tím ở Gò Công (tỉnh Tiền Giang) và Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) đang tất bật thu hoạch củ hành tím chuyển về tiêu thụ ở ĐBSCL, TP Hồ Chí Minh, miền Trung. Hiện giá bán củ hành tím tại ruộng của nông dân 16.000- 17.000 đồng/kg, tại chợ đầu mối 20.000- 22.000 đồng/kg. Với giá này, nông dân chuyên trồng củ hành tím thu lời khoảng 120 triệu đồng/ha, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Đây là thời điểm củ hành tím được tiêu thụ mạnh tại thị trường.

Mặc dù thương lái dự đoán, giá rau củ năm nay có khả năng tăng 1,5- 2 lần so với năm trước, nhưng nhiều hộ dân trồng rau ăn lá không khỏi lo lắng. Ông Võ Văn Chín, Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, băn khoăn: “Hiện xã viên HTX đang tất bật chăm sóc rau màu cung ứng cho thị trường Tết. Tuy nhiên, giá các loại rau màu đặc trưng của HTX như: cải làm dưa, củ cải trắng, rau tần ô, tía tô... đang xuống thấp, khiến cho xã viên và nông dân lo lắng. Cụ thể, rau tần ô chỉ 2.000 đồng/kg, giảm gần 6.000 đồng/kg so với đầu tháng 10-2010; tía tô 7.000 đồng/kg, tăng 2.500 đồng/kg; cải bẹ xanh 2.500 đồng/kg, giảm 2.500 đồng/kg; cải làm dưa 3.000 đồng/kg; hành lá chỉ 5.000 đồng/kg”. Theo ông Chín, khi thành lập HTX rau an toàn, các xã viên buộc phải sản xuất theo qui trình nghiêm ngặt, nhưng HTX chưa thể thu mua sản phẩm cho xã viên mà vẫn phụ thuộc vào thương lái. Ngoài tác động thị trường thì đó cũng là lý do khiến cho giá rau an toàn trong HTX buộc phải bán cào bằng so với các loại rau màu sản xuất theo quy trình truyền thống.

Trái cây đặc sản sẽ hút hàng?

Hiện thanh long ruột trắng loại 1 giá 15.000 đồng/kg, loại 2 giá 13.000 đồng/kg, giảm gần 5.000 đồng/kg so với tháng cuối năm 2010. Ngược lại, thanh long ruột đỏ loại 1: 70.000 đồng/kg, loại 2 khoảng 50.000 đồng/kg, tăng gần 10.000 đồng/kg. Ông Huỳnh Hồng Ửng, Chủ nhiệm HTX Thanh long Chợ Gạo, xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, cho biết: “Để cung ứng thanh long cho thị trường Tết, HTX đã đầu tư 140 bình hạ thế xử lý thanh long ra trái nghịch vụ. Dự kiến sẽ cung ứng cho thị trường Tết khoảng 700 tấn thanh long các loại. Thanh long ruột đỏ được thị trường Trung Quốc ưa chuộng và những ngày này họ cũng đặt hàng số lượng lớn, giá rất cao, nhưng HTX không đủ hàng cung ứng”. Theo ông Ửng, những ngày giáp Tết Nguyên đán, giá thanh long sẽ tăng, nên bà con xã viên HTX không lo lắng nhiều về giá thị trường.

Còn theo ông Nguyễn Văn Ngàn, Chủ nhiệm HTX Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, vú sữa đạt tiêu chuẩn Global GAP đang có giá rất cao. Cụ thể, vú sữa Lò Rèn loại 1 ở mức 45.000 đồng/kg, loại 2 khoảng 36.000 đồng/kg, tăng gần 8.000 đồng/kg so với thời điểm chính vụ. Giá tăng cao là diện tích vú sữa cho trái đợt 1 gần dứt điểm, còn vụ Tết sản lượng không nhiều, trong khi nhu cầu thị trường đang tăng mạnh. Theo dự kiến, HTX sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 70 tấn trái vú sữa Lò Rèn Global GAP trong dịp Tết.

Thời tiết diễn biến bất thường đúng vào thời điểm nhà vườn xử lý cho ra trái nghịch vụ đã làm thiệt hại đến mùa trái cây Tết ở vùng ĐBSCL. Bà Nguyễn Thị Mười Hai, chủ vựa trái cây Thái Hương tại chợ đầu mối trái cây huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, cho biết: “Giá nhiều loại trái cây không tăng nhiều so với tháng trước. Do đa số bà con nông dân đều đợi đến ngày cận Tết mới cung ứng ra thị trường, giá cả hiện ổn định, không tăng đột biến. Nhưng có thể những ngày cuối năm, nhu cầu tăng, giá sẽ tăng”. Tuy nhiên, theo nhiều tiểu thương, giá trái cây đặc sản để chưng mâm quả ngày Tết vẫn là “ẩn số” của thị trường Tết năm nay.

THÀNH NGUYỄN - SĨ NGUYÊN

Chia sẻ bài viết