18/02/2010 - 22:21

THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA SAU TẾT

Nguồn cung dồi dào, giá còn ở mức cao

Người tiêu dùng mua gia cầm làm sẵn tại Trung tâm Thương mại Cái Khế trong ngày mùng 5 Tết. Ảnh: ANH KHOA

Từ mùng 2 đến mùng 5 Tết, các chợ bắt đầu mua bán và nhiều người đã đi mua sắm các loại hàng hóa thiết yếu. Nhưng trong những ngày qua, giá cả nhiều loại hàng hóa, nhất là thực phẩm tươi sống còn đứng ở mức cao...

* GIÁ THỰC PHẨM TƯƠI SỐNG Ở MỨC CAO

Đến mùng 5 Tết, tại nhiều chợ ở nội ô thành phố giá nhiều loại thịt heo vẫn chưa giảm so với những ngày 29 và 30 Tết. Trong ngày hôm qua 18-2, thịt heo nạc tại nhiều chợ có giá dao động khoảng 65.000-70.000 đồng/kg, ba rọi và đùi khoảng 60.000-65.000 đồng/kg... Theo nhiều tiểu thương bán mặt hàng thực phẩm tươi sống, đã qua Tết nhưng giá nhiều loại thịt heo vẫn còn tăng, nguyên nhân do nguồn cung giảm vì hiện nhiều tiểu thương còn chưa đi mua heo hơi giết mổ. Có khả năng giá thịt heo còn đứng ở mức cao trong vài ngày tới, phải qua Mùng 10 giá thịt heo mới có khả năng trở lại như bình thường trước Tết...

Đến ngày mùng 5 Tết giá gà ta làm sẵn đã giảm nhẹ, khoảng 10.000 đồng/kg so với 2 ngày trước. Riêng vịt ta và vịt xiêm làm sẵn giá vẫn còn đứng ở mức cao. Tại nhiều chợ, gà ta làm sẵn 90.000-100.000 đồng/kg, vịt ta làm sẵn khoảng 50.000-55.000 đồng/kg, vịt xiêm: 65.000-70.000 đồng/kg... Cô Hồ Thị Nguyệt, bán gia cầm làm sẵn tại Trung tâm Thương mại Cái Khế, cho biết: “Sau Tết, gia cầm làm sẵn bán chạy hơn trước Tết, nhất là từ ngày mùng 3 Tết đến nay có nhiều người mua gà, vịt”.

Theo nhiều tiểu thương kinh doanh các mặt hàng thủy sản, sau Tết nhiều người ngán ăn các loại thịt, có xu hướng chuyển sang dùng các loại thủy sản nên sức mua nhiều loại thủy sản đang tăng khoảng 15-20% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Trong đó, sức mua tăng mạnh ở các loại thủy sản nước ngọt như: các loại tép, cá lóc, cá rô, lươn, cá điêu hồng... Nhiều tiểu thương kinh doanh mặt hàng thủy sản còn nghỉ Tết, nguồn cung hạn chế nên giá nhiều loại thủy sản ở mức khá cao. Giá cá lóc, cá rô, tôm càng xanh, tép, lươn, mực, tôm sú... đang ở mức cao hơn từ 5.000-20.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán 2010. Tại nhiều chợ ở nội ô TP Cần Thơ, giá tôm sú 130.000-150.000 đồng/kg (loại 40 con/kg) và 100.000-120.000 (loại 50 con/kg); mực ống 90.000-110.000 đồng/kg (loại 6-10 con/kg). Cá lóc đồng loại 1 giá 70.000 đồng/kg, lóc nuôi loại 1: 35.000-40.000 đồng/kg; cá rô 60.000 đồng/kg; cá kèo 100.000 đồng/kg; lươn 110.000 đồng/kg, tép bạc 100.000-120.000 đồng/kg...

Trong khi đó, đến ngày mùng 5 Tết, giá nhiều loại rau củ tại thành phố cũng trong tình trạng còn ở mức cao. Giá cải xà lách và rau thơm, đậu cô ve, bông cải... tại nhiều chợ nội ô thành phố lên đến 15.000-20.000 đồng/kg; hành lá, khổ qua, cà chua, cà-rốt 10.000-15.000 đồng/kg; bắp cải: 8.000-10.000 đồng/kg; chanh, ớt: 30.000 đồng/kg... Các tiểu thương kinh doanh thủy sản và mặt hàng rau củ dự đoán: khoảng lối mùng 10 và 11 Tết giá các mặt hàng thủy sản và rau củ sẽ bình ổn trở lại khi các tiểu thương và người dân không còn nghỉ Tết và mua bán bình thường trở lại.

So với trước Tết Nguyên đán 2010, giá một số loại gạo thường đã giảm từ 10.500 đồng/kg xuống còn ở mức 10.000 đồng/kg do lúa đông xuân 2009-2010 tại nhiều tỉnh ĐBSCL đã vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, giá một số mặt hàng gạo thơm như: thơm Thái, thơm Đài Loan, thơm Mỹ, thơm Chợ Đào ở mức cao hơn khoảng 2.000 đồng/kg so với trước Tết Nguyên đán do nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng này tăng cao trong dịp Tết. Tại nhiều chợ ở nội ô thành phố, nhiều loại gạo thơm như: Thơm Mỹ, Thơm Thái, Thơm Chợ Đào, Hương Lài, Nàng Hương đã lên ở mức 14.000-18.000 đồng/kg. Theo các tiểu thương, do nguồn cung lúa gạo đang dồi dào nên giá các loại gạo sẽ nhanh chóng bình ổn trở lại trong 1 vài ngày tới khi các tiểu thương và cửa hàng kinh doanh gạo mở cửa đầy đủ trở lại.

* CUNG ĐẢM BẢO CẦU

Theo ghi nhận của chúng tôi, nguồn cung các loại cá, thịt và rau củ tại nhiều chợ sau Tết có giảm hơn trước, nhưng nhìn chung vẫn đáp ứng được nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Còn theo nhiều tiểu thương, giá các loại hàng thực phẩm tươi sống có thể còn đứng ở mức cao trong một vài ngày tới nhưng sẽ bình ổn trở lại sau ngày mùng 10 Tết.

Bà Nguyễn Thị Bảy, tiểu thương bán rau củ tại chợ An Hòa, quận Ninh Kiều cho biết: “Hiện nay, giá rau củ và nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống khác còn cao là do nguồn cung chưa đầy đủ trở lại và còn bán hàng theo giá Tết. Cụ thể, hiện các mặt hàng rau củ của Đà Lạt chưa về kịp, tôi chủ yếu bán các loại rau củ của nhà vườn địa phương nên giá cả còn ở mức cao so với ngày thường nhưng sức mua nhìn chung khá yếu. Chính vì vậy, nhiều tiểu thương vẫn còn nghỉ Tết chưa bán trở lại. Dự đoán khoảng mùng 10 và 11 Tết, thì giá cả các mặt hàng tại chợ sẽ bình ổn khi nguồn cung hàng hóa dồi dào và các tiểu thương buôn bán đầy đủ trở lại”. Bà Nguyễn Thị Cúc, tiểu thương bán cá ở Trung tâm Thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ, cho biết: “Năm nay do thời gian nghỉ Tết dài giá nhiều loại thực phẩm vẫn còn ở mức cao. Tuy nhiên, sức mua không có sự tăng đột biến và có phần yếu hơn so với cùng kỳ các năm trước nên không lo thiếu hàng”.

Tại các điểm dịch vụ ăn uống giá cả vẫn khá “đắt đỏ”. Tại nhiều quán ăn ở nội ô thành phố, giá bán các loại thức ăn như: bún, phở bò, nem nướng... trong ngày mùng 5 Tết cao hơn khoảng 3.000-5.000 đồng/tô so với những ngày trước Tết. Như: phở bò khoảng 15.000-20.000 đồng/tô, nem nướng khoảng 25.000 đồng/phần... Nhiều loại thức uống tại nhiều quán nước cũng đã tăng giá khoảng 1.000-2.000 đồng/ly...

Đến ngày mùng 4 Tết, nhiều siêu thị trên địa bàn thành phố như: Co.opMart Cần Thơ, Citimart đã mở cửa... Tại các siêu thị trên, trong 2 ngày qua, lượng người tập trung mua sắm tương đối đông, chủ yếu người dân mua sắm những loại hàng hóa thiết yếu hàng ngày như: thực phẩm tươi sống, thủy hải sản, rau củ... Các siêu thị mở cửa đã đáp ứng kịp thời nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, đồng thời góp phần bình ổn giá cả hàng hóa sau Tết.

KHÁNH TRUNG - ANH KHOA

Người tiêu dùng mua gia cầm làm sẵn tại Trung tâm Thương mại Cái Khế trong ngày mùng 5 Tết. Ảnh: ANH KHOA

Chia sẻ bài viết