20/05/2024 - 14:57

Nghiêm trị các hành vi bạo hành trẻ em 

Theo Luật Trẻ em (TE), bạo lực TE là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của TE. Hành vi bạo lực TE có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào tính chất, mức độ nghiêm trọng và nguy hiểm của hành vi.

Học sinh Trường THCS Lương Thế Vinh, quận Ninh Kiều tham gia buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống xâm hại TE.

Vừa qua, chị T.N.B.Q ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ phản ánh việc con mình là cháu H.Đ.K (sinh năm 2019) đang học tại một trường mầm non trên đường Trần Việt Châu, phường An Hòa, TP Cần Thơ, bị giáo viên đánh gây thương tích ở vùng mặt. Chị Q cho biết con mình học lớp Chồi 3. Khoảng 14 giờ, ngày 26-4-2024, chị Q nhận được tin nhắn từ cô giáo trực tiếp dạy lớp cháu K với nội dung: Khi ngủ trưa, cô N quơ tay vào mặt cháu K làm mặt cháu bé bị bầm. Chị Q yêu cầu cô N chụp hình mặt bé, gửi phụ huynh xem. Khi thấy hình, chị Q đoán bé bị đánh rất nhiều dẫn đến gương mặt bé bị bầm và sưng to. Sau đó, cô N gọi điện, nhắn tin xin lỗi chị Q và xin được tha thứ. Chị Q gửi đơn đến trường mầm non trình bày vụ việc và gửi đơn đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền yêu cầu xử lý theo quy định pháp luật. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành làm rõ vụ việc.

Tại Điều 6, Luật TE quy định các hành vi bị nghiêm cấm đối với TE. Theo đó, người vi phạm tùy mức độ có thể bị xử lý vi phạm hành chính. Điều 22, Nghị định 130/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và TE quy định xử phạt 10-20 triệu đồng đối với hành vi bạo lực TE như sau: bắt nhịn ăn, nhịn uống, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân; bắt sống ở nơi có môi trường độc hại, nguy hiểm hoặc các hình thức đối xử tồi tệ khác với TE; gây tổn hại về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng mạ, chửi mắng, đe dọa, cách ly ảnh hưởng đến sự phát triển của TE; cô lập, xua đuổi hoặc dùng các biện pháp trừng phạt để dạy TE gây tổn hại về thể chất, tinh thần của TE; thường xuyên đe dọa TE bằng các hình ảnh, âm thanh, con vật, đồ vật làm TE sợ hãi, tổn hại về tinh thần. Biện pháp khắc phục hậu quả: buộc chịu mọi chi phí để khám bệnh, chữa bệnh (nếu có) cho TE đối với hành vi vi phạm nêu trên; buộc tiêu hủy vật phẩm gây hại cho sức khỏe TE đối với hành vi thường xuyên đe dọa TE bằng các hình ảnh, âm thanh, con vật, đồ vật làm TE sợ hãi, tổn hại về tinh thần.

Nếu hành vi bạo hành TE ở mức độ nghiêm trọng, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội được quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) như: tội hành hạ người khác, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác… Đối với tội hành hạ người khác được quy định tại Điều 140, Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017): người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185, Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017), thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 1-3 năm: đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên; đối với 2 người trở lên.

Đối với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác được quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 134, Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017): người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11-30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 2 người trở lên; dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác; gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; phạm tội 2 lần trở lên; phạm tội đối với 2 người trở lên; đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ…

Bài, ảnh: HOÀNG YẾN

Chia sẻ bài viết