28/11/2008 - 20:15

Ngân hàng "tấn công" thị trường vàng

Khách hàng đang giao dịch sản phẩm vàng tại Ngân hàng Việt Á, chi nhánh TP Cần Thơ.

Sự biến động của thị trường vàng trong thời gian gần đây đã thu hút sự chú ý của số đông công chúng, các nhà đầu tư cũng như các tổ chức, định chế tài chính trong và ngoài nước... Các ngân hàng lớn cũng lần lượt cho ra đời sản phẩm vàng miếng mang thương hiệu riêng để khai thác thị trường, đa dạng hóa dịch vụ. Và sự góp mặt chính thức của Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank) trên thị trường vàng ngày 28-11-2008 với việc ra mắt thương hiệu vàng miếng Thần Tài Sacombank càng làm cho thị trường vàng trong nước trở nên sôi động...

“NỞ RỘ” VÀNG CHẤT LƯỢNG CAO

Ngày 28-11-2008, Công ty TNHH Một thành viên Vàng Bạc Đá Quý Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - SBJ) chính thức khai trương và ra mắt thương hiệu vàng miếng Thần Tài Sacombank. Theo Sacombank, đây là một động thái tích cực, một lời cam kết vững chắc của Tập đoàn tài chính Sacombank cũng như của Sacombank - SBJ trong việc góp phần cùng các đơn vị, tổ chức đang hoạt động trong lĩnh vực tài chính, hướng đến thiết lập một thị trường tài chính phát triển bền vững và hiệu quả.

Với tiềm lực tài chính mạnh, lợi thế về mạng lưới các điểm giao dịch rộng khắp, các ngân hàng có nhiều điều kiện đầu tư sản xuất vàng chất lượng cao trên nền công nghệ hiện đại và tổ chức bán sản phẩm đến tận tay khách hàng. Sản phẩm vàng miếng Thần Tài Sacombank cũng chú trọng chất lượng là yếu tố cạnh tranh hàng đầu. Vàng miếng Thần Tài Sacombank được sản xuất từ vàng nguyên liệu 999,9 với hệ thống máy dập, máy phân kim và trang thiết bị cao cấp theo công nghệ hiện đại nhất của Italy và Đức và được kiểm tra và giám định nghiêm ngặt về chất lượng.

Trước đó, sản phẩm vàng miếng Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank do Ngân hàng Đông Á kết hợp với PNJ sản xuất trên cơ sở nâng cấp kỹ thuật sản xuất vàng miếng cũng đã chính thức ra mắt trên thị trường. Sản phẩm có bao bì bảo vệ, tránh hao mòn và giả mạo, không biến dạng khi vận chuyển và trong quá trình mua đi bán lại. Vàng miếng Phượng Hoàng PNJ - DongA Bank có các loại: 1 lượng, 5 chỉ, 2 chỉ, 1 chỉ, phù hợp với từng nhóm khách hàng có thu nhập và mục đích sử dụng khác nhau.

Bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, Tổng Giám đốc Sacombank - SBJ, nói: “Theo một kết quả nghiên cứu thị trường do Sacombank - SBJ tiến hành gần đây, cho thấy tiềm năng thị trường vàng của Việt Nam hiện còn rất lớn, nguồn cung vàng trong những giai đoạn cao điểm không thể đáp ứng được nhu cầu của người dân. Có những thời điểm giá vàng tăng cao khiến những người dân có thu nhập trung bình - khá rất khó sở hữu những miếng vàng có trọng lượng trên 5 chỉ, nhưng những miếng có trọng lượng nhỏ hơn rất khan hiếm. Vì vậy, bên cạnh các miếng vàng có trọng lượng phổ biến như: 1 lượng, 5 chỉ, 2 chỉ và 1 chỉ, Sacombank - SBJ còn có miếng vàng có trọng lượng 0,5 chỉ, trọng lượng nhỏ nhất trên thị trường. Đây có thể xem là một bước đi có tính đột phá của Sacombank - SBJ nhằm chiếm lĩnh phân khúc thị trường mới nhưng rất giàu tiềm năng này. Ngoài ra, Sacombank - SBJ còn kinh doanh những dịch vụ hỗ trợ khác như: dịch vụ khắc laser, dịch vụ phân kim, dịch vụ giám định đá quý và sẽ mở rộng thêm mảng sản phẩm nữ trang trong thời gian tới”.

SÔI ĐỘNG SÀN GIAO DỊCH VÀNG

Cùng với việc ra mắt các thương hiệu vàng miếng, các ngân hàng đẩy mạnh khai thác các dịch vụ kinh doanh mua bán vàng, sàn giao dịch vàng, sản phẩm cho vay đầu cơ vàng... Việc thành lập các sàn giao dịch vàng, theo các ngân hàng là nhằm mục đích tạo môi trường kinh doanh minh bạch, an toàn và chuyên nghiệp. Đồng thời, tạo ra một công cụ giúp cho các đơn vị kinh doanh vàng, các nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư và bảo hiểm rủi ro biến động của giá vàng. Ngoài sàn giao dịch vàng của Ngân hàng Á Châu (Trung tâm giao dịch vàng ACB) đã tham gia thị trường từ lâu, năm 2008, tình hình cạnh tranh thêm sôi động khi có thêm sàn giao dịch vàng của Ngân hàng Đông Á chính thức hoạt động từ 1-10 và sàn giao dịch vàng của Sacombank khai trương ngày 28-11.

Mới đây, ngày 13-11-2008, Trung tâm giao dịch vàng ACB đã quyết định giảm khối lượng giao dịch vàng tối thiểu xuống còn 10 lượng/lệnh đặt và bước nhảy về khối lượng là 10 lượng thay vì 50 lượng như trước đây. Sự điều chỉnh này nhằm tăng thêm cơ hội tham gia sản phẩm “Đầu tư vàng tại ACB” cho nhiều đối tượng nhà đầu tư và tạo thuận lợi cho khách hàng trong các quyết định đầu tư linh hoạt. Ngoài ra,

Trung tâm Giao dịch Vàng ACB đã triển khai việc giao dịch đầu tư vàng qua Internet và qua điện thoại. Trước đó, Trung tâm giao dịch vàng ACB cũng kéo dài thời gian giao dịch phiên 2 từ 13 giờ đến 23 giờ trong các ngày từ thứ hai tới thứ sáu tại một số điểm nhận lệnh đầu tư vàng của ACB, nhằm hạn chế rủi ro biến động giá vàng trên thế giới và tạo thêm cơ hội kinh doanh cho khách hàng.

Sàn giao dịch vàng Thần Tài Sacombank cũng mở cửa từ thứ hai đến thứ sáu (trừ các ngày lễ) theo hình thức khớp lệnh liên tục tự động với 2 phiên giao dịch gồm: phiên 1 từ 8 giờ đến 11 giờ 30; phiên 2 từ 13 giờ đến 16 giờ. Loại vàng giao dịch tại sàn là vàng miếng SJC hoặc vàng miếng Thần Tài Sacombank, khối lượng giao dịch tối thiểu và bước nhảy là 10 lượng. Sacombank - SBJ chỉ đóng vai trò tổ chức và quản lý các giao dịch phát sinh mà không tham gia giao dịch trực tiếp trên sàn. Trong thời gian đầu, các nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua/bán trực tiếp tại các điểm giao dịch vàng trực thuộc Sacombank - SBJ. Dự kiến trong thời gian tới, Sacombank - SBJ sẽ triển khai thêm nhiều phương thức giao dịch hiện đại và chuyên nghiệp khác như: đặt lệnh qua điện thoại hoặc qua Internet, các lệnh dừng lỗ, chốt lời... nhằm giúp nhà đầu tư có thêm nhiều tiện ích, tiết kiệm thời gian và tối đa hóa lợi nhuận của mình.

Bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, Tổng Giám đốc Sacombank - SBJ, cho biết: Việc đảm bảo tính an toàn và giảm thiểu rủi ro khi giá dao động mạnh đóng một vai trò hết sức quan trọng trong quyết định mua bán của nhà đầu tư. Vì vậy sau quá trình phân tích, đánh giá thực tế thị trường, Sacombank - SBJ đã đưa ra chính sách quy định biên độ dao động giá là ± 1% so với giá tham chiếu, được xem là một cải tiến tích cực nhằm mang lại sự an tâm cao nhất cho nhà đầu tư. Không chỉ vậy, sàn giao dịch vàng Thần Tài Sacombank còn hỗ trợ mức xử lý vô cùng hấp dẫn (3%) với mong muốn tạo cơ hội thuận lợi cho nhà đầu tư được tối đa hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh doanh.

Ở TP Cần Thơ, các hoạt động đầu tư vàng ngày càng trở nên sôi động với nhiều điểm nhận lệnh giao dịch vàng được khai trương tại các ngân hàng như: ACB, Việt Á và sắp tới sẽ là Sacombank. Tại ACB chi nhánh Cần Thơ, với 3 điểm nhận lệnh giao dịch vàng đặt tại chi nhánh, Phòng Giao dịch Ninh Kiều và Phòng Giao dịch An Thới, lượng giao dịch của khách hàng đạt khoảng 6.000 lượng/ngày. Còn tại điểm nhận lệnh giao dịch vàng của Ngân hàng Việt Á chi nhánh Cần Thơ mới khai trương vào ngày 18-11-2008, khối lượng giao dịch của nhà đầu tư đạt 100 lượng/ngày. Ông Lê Văn Tám, Giám đốc Ngân hàng Việt Á chi nhánh Cần Thơ, cho biết: “Do điểm nhận lệnh giao dịch vàng của ngân hàng mới khai trương nên lượng giao dịch còn ít, nhưng triển vọng phát triển rất tốt. Nhiều nhà đầu tư tài chính cá nhân đang rất quan tâm đến kênh đầu tư này. Sản phẩm cho vay đầu cơ giá vàng của Ngân hàng Việt Á chi nhánh Cần Thơ thu hút được nhiều khách hàng tham gia với dư nợ lên đến 9.000 lượng. Đa số các khách hàng tham gia vay vốn đầu cơ giá vàng tại ngân hàng đều có lời trong những đợt biến động giá vàng vừa qua”.

Bài, ảnh: XUYẾN CHI

 

Chia sẻ bài viết