07/06/2008 - 10:21

Hội nghị giữa kỳ nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng:

Nâng cao hơn nữa hiệu quả nguồn viện trợ, giảm tối đa tiêu cực

Sáng 6-6, Hội nghị giữa kỳ nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam năm 2008 đã diễn ra tại Sa Pa (Lào Cai) với sự tham gia của nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam, lãnh đạo 14 tỉnh miền núi phía Bắc, các vị đại sứ, các vị trưởng đoàn và các quan chức Chính phủ. Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc và ông James Adams, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) đồng chủ tọa hội nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng phát biểu khai mạc hội nghị bày tỏ sự mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ của các nhà tài trợ và khẳng định sẽ tập trung chỉ đạo kiên quyết, mạnh mẽ để nâng cao hơn nữa hiệu quả nhiều nguồn lực (trong đó có viện trợ), giảm tối đa tiêu cực phát sinh, chú trọng phòng, chống tham nhũng, góp phần tích cực thực hiện công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu cho rằng: Trong tình hình hiện nay khi mà các nguồn vốn đang gặp khó khăn thì chúng ta luôn nhận được sự ủng hộ của các nhà tài trợ kể cả về vấn đề tư vấn chính sách và cam kết tài trợ cho Việt Nam. Thời gian qua, nguồn vốn ODA luôn đóng vai trò tích cực trong phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Kết quả giải ngân năm 2007 và 5 tháng đầu năm 2008 đã có nhiều tiến bộ do những cố gắng, nỗ lực của cả hai bên trong việc xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt các quy định, thủ tục không phù hợp.

Sau hơn một năm gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của năm 2007. Trong năm tháng đầu năm 2008, tình hình kinh tế xã hội tiếp tục đạt được những kết quả đáng ghi nhận, môi trường đầu tư được cải thiện, lượng FDI đã đạt trên 15 tỉ USD vốn đăng ký thể hiện lòng tin của nhà đầu tư nước ngoài vào tiềm năng phát triển lâu dài và ổn định của Việt Nam. Tuy nhiên, ông James Adams, Phó Chủ tịch WB cho rằng tình hình kinh tế Việt Nam so với 6 tháng trước đây đang có nhiều thách thức. Tỷ lệ tăng trưởng của Việt Nam vẫn duy trì ở mức độ cao nhưng Chính phủ Việt Nam cũng vẫn gặp phải một số vấn đề như thâm hụt thương mại, lạm phát. “Chúng tôi hy vọng sẽ trao đổi vấn đề này để giúp Chính phủ đương đầu với những thách thức, đưa ra những chương trình hữu hiệu để giúp Việt Nam”, ông James Adams nói.

Ông Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch tỉnh Lào Cai cũng nói rằng nhận thức rõ vị trí, vai trò của mình trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của vùng Tây Bắc và tuyến Hành lang kinh tế Bắc Nam thuộc chương trình hợp tác GMS, Lào Cai đang tiếp tục nỗ lực huy động mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống nhân dân, tạo môi trường thuận lợi, tin cậy cho các nhà đầu tư, các nhà tài trợ thực hiện mục tiêu dự án trên địa bàn.

Chiều 6-6 hội nghị đã bế mạc, các nhà tài trợ và Chính phủ Việt Nam đã tìm được tiếng nói đồng thuận ở nhiều vấn đề.

NGUYỄN HUYỀN – VĂN TOÁN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết