02/08/2008 - 08:24

Mỹ tiếp tục thúc ép Triều Tiên

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Mỹ Christopher Hill. Ảnh: AFP 

(TTXVN)- Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Tổng thống Mỹ George Bush ngày 31-7 tuyên bố Mỹ sẽ không loại CHDCND Triều Tiên ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, trừ khi Triều Tiên đồng ý ký nghị định thư kiểm chứng, bao gồm cả chương trình hạt nhân liên quan đến làm giàu uranium và hoạt động phổ biến hạt nhân. Phát biểu với các nhà báo châu Á tại Nhà Trắng, Tổng thống Bush cho biết nội dung kiểm chứng sẽ không chỉ gói gọn trong chương trình hạt nhân liên quan đến plutonium. Ông Bush cũng cam kết sẽ giải quyết hòa bình các bất đồng trong khuôn khổ đàm phán sáu bên.

Quan điểm trên đã được Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Mỹ Christopher Hill đề cập trong phát biểu tại Ủy ban Quân lực của Thượng viện Mỹ ngày 31-7. Ông Hill khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục thúc ép Triều Tiên giải đáp thắc mắc về các nỗ lực làm giàu uranium cũng như bán công nghệ hạt nhân cho các nước khác.

Trước đó, Tổng thống Bush ngày 26-6 cho biết ông đã thông báo với Quốc hội Mỹ ý định đưa Triều Tiên ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố sau 45 ngày, khiến dư luận cho rằng như vậy đến ngày 11-8 Mỹ sẽ thực hiện việc này. Tuy nhiên, theo ông Hill, Tổng thống Bush đã nói rõ rằng ông sẽ tiến hành đánh giá sự hợp tác của Triều Tiên trong 45 ngày, bao gồm cả việc đạt thỏa thuận về nghị định thư kiểm chứng hạt nhân, để đưa ra quyết định thích hợp. Như vậy, 45 ngày chỉ là “khoảng thời gian tối thiểu” và ngày 11-8 không phải là “hạn chót”.

Trong khi đó, Giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề châu Á của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Dennis Wilder ngày 30-7 cũng đã khẳng định Bình Nhưỡng phải đồng ý về nghị định thư kiểm chứng, bao gồm cả chương trình plutonium, các hoạt động làm giàu uranium và việc phổ biến hạt nhân, thì Mỹ mới đưa Triều Tiên ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố.

Những phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh quan chức phụ trách vấn đề Triều Tiên của Mỹ - ông Sung Kim đã đến Bắc Kinh để tiến hành đàm phán về nghị định thư kiểm chứng chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Bình Nhưỡng chưa có phản ứng gì về dự thảo nghị định thư kiểm chứng mà phía Mỹ đưa ra sau vòng đàm phán 6 bên kết thúc ngày 12-7, nhưng đã tỏ dấu hiệu sẵn sàng ký nghị định thư nếu Washington đưa nước này ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố theo tinh thần “hành động đổi lấy hành động”.

Chia sẻ bài viết