18/12/2008 - 08:40

Mỹ La-tinh tìm cách thoát khỏi ảnh hưởng của Washington

Chủ tịch Cuba Raul Castro (giữa, phía sau) được các nhà lãnh đạo Mỹ La-tinh và Caribbe chào đón tại hội nghị.  Ảnh: AFP

Thêm một dấu hiệu nữa cho thấy Mỹ La-tinh đang dần thoát khỏi quỹ đạo của Mỹ, khi Hội nghị thượng đỉnh khu vực về Hội nhập và Phát triển (CALC) lần thứ nhất diễn ra tại Brazil trong hai ngày 16 và 17-12 tập hợp gần như tất cả các nhà lãnh đạo 33 nước Mỹ La-tinh và Caribbe, mà không có đại diện của Washington. Điều đặc biệt nữa là Chủ tịch Cuba Raul Castro được chào đón nồng nhiệt tại hội nghị, và đảo quốc này chính thức trở thành thành viên Nhóm Rio của các nước Mỹ La-tinh. Đây được xem là thắng lợi của Cuba trước những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn cản La Havana tiếp cận các tổ chức khu vực sau khi Cuba bị khai trừ khỏi Tổ chức các nước châu Mỹ có trụ sở ở Washington hồi năm 1962.

Trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh Mỹ La-tinh lần này tập trung vào các giải pháp khu vực nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính, lương thực và môi trường. Tại hội nghị, Tổng thống Ecuador Rafael Correa kêu gọi xây dựng Ngân hàng phương Nam, một định chế tài chính khu vực, ngày càng mạnh hơn, để hạn chế lệ thuộc vào các định chế tài chính quốc tế vốn bị Mỹ chi phối.

Tuy nhiên, điều làm người ta quan tâm nhiều hơn lại là việc hội nghị thượng đỉnh lớn nhất Tây Bán cầu mà không có đại diện của Mỹ, trong khi chỉ còn 4 tháng nữa là tới hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai Tổ chức các nước châu Mỹ ở Trinidad và Tobago. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Mỹ La-tinh muốn thoát khỏi ảnh hưởng của siêu cường phía Bắc. Nói như Tổng thống Venezuela Hugo Chavez thì sự có mặt của Chủ tịch Cuba cho thấy Mỹ không còn là “ông chủ” của Mỹ La-tinh. Còn nhớ cách đây không lâu, Tổng thống Brazil Lula da Silva cũng từng nói bóng gió rằng Washington hiện nay không còn đủ uy danh như hồi cách đây 2-3 thập niên để ép buộc Mỹ La-tinh làm theo cây gậy chỉ đường của họ.

Trong những năm gần đây, cùng với sự đăng quang của các nhiều nhà lãnh đạo cánh tả, Mỹ La-tinh đang dần thoát khỏi quỹ đạo của Mỹ. Thay vào đó, khu vực này tăng cường buôn bán với Trung Quốc. Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ La-tinh đã nhảy vọt từ mức 10 tỉ USD năm 2000 lên gần 103 tỉ USD năm 2007. Quan hệ giữa Mỹ La-tinh và Nga cũng được cải thiện đáng kể, thể hiện qua các chuyến thăm cấp cao mà gần đây nhất là chuyến công du Peru, Venezuela, Brazil và Cuba của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hồi tháng 11. Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) vừa ra đời gần đây cũng đã thông qua việc thành lập Hội đồng phòng thủ khu vực Nam Mỹ mà không thèm đếm xỉa gì tới sự quan tâm (hay quan ngại) của Washington.

N.MINH (Theo AFP, AP, THX, Reuters)

Chủ tịch Cuba Raul Castro (giữa, phía sau) được các nhà lãnh đạo Mỹ La-tinh và Caribbe chào đón tại hội nghị.  Ảnh:

Chia sẻ bài viết