24/01/2011 - 21:41

Một số quy định về hóa đơn giá trị gia tăng

Hỏi: Tôi đang hoạt động kinh doanh. Xin hỏi: khi nào phải lập hóa đơn GTGT (hóa đơn đỏ) và lập hóa đơn như thế nào? Đối với hóa đơn đã xé rời khỏi quyển, sau đó phát hiện sai cần phải làm gì?

Võ Minh Hải
(Quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ)

Vấn đề này, Luật sư Nguyễn Thị Hoàng, Đoàn Luật sư TP Cần Thơ, giải đáp như sau:

Theo điểm b, khoản 1, Điều 14 Thông tư số 153/2010/TT-BTC ngày 28 tháng 9 năm 2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14-5-2010 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ (TT 153): người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mãi, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 14, TT 153, trên hóa đơn có thể hiện một số nội dung cơ bản và cách thức lập như sau: ngày tháng năm; tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán, tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua: ghi tên đầy đủ hoặc tên viết tắt theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế; đồng tiền ghi trên hóa đơn là đồng Việt Nam, trường hợp người bán được bán hàng thu ngoại tệ theo quy định của pháp luật, tổng số tiền thanh toán được ghi bằng nguyên tệ, phần chữ ghi bằng tiếng Việt,...

Trường hợp hóa đơn đã xé rời khỏi quyển, sau đó phát hiện sai, nhưng bạn không nêu rõ bạn đã giao hóa đơn cho khách hàng hay chưa. Căn cứ Điều 18, TT 153, chúng tôi nêu một số trường hợp để bạn đối chiếu áp dụng:

- Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.

- Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người bán và người mua chưa kê khai thuế, nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

- Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giảm) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng..., tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số..., ký hiệu... Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

Nếu muốn biết thêm chi tiết, bạn nên liên hệ với Phòng ấn chỉ Chi cục Thuế để được hướng dẫn thêm.

PHƯƠNG DUNG (thực hiện)

Chia sẻ bài viết