06/06/2016 - 15:47

Một loạt thủ lĩnh đảng cầm quyền Brazil bị cáo buộc nhận hối lộ

Báo chí Brazil ngày 4-6 đưa tin cựu Chủ tịch công ty Transpetro, Sergio Machado, người đang bị bắt giữ để phục vụ điều tra vụ bê bối tham nhũng khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras tiết lộ đã hối lộ 3 thủ lĩnh đảng Phong trào dân chủ (PMDB) cầm quyền của Tổng thống lâm thời Michel Temer số tiền lên tới 20 triệu USD.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ông Machado đã đồng ý hợp tác với cơ quan điều tra để được giảm án và đã khai nhận hối lộ Chủ tịch Thượng viện Renán Calheiros 8,6 triệu USD, cựu Tổng thống José Sarney (1985-1990) và Chủ tịch PMDB Romero Juca, mỗi người 5,7 triệu USD.

Theo ông Machado, với số tiền hối lộ trên, các thủ lĩnh của PMDB đã giúp ông này giữ chức Chủ tịch Transpetro, công ty trực thuộc Petrobras chuyên vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu khí, trong suốt 13 năm từ năm 2003, khi Tổng thống Lula da Silva bắt đầu cầm quyền. Cựu Chủ tịch Transpetro cho biết đây là số tiền thu được từ chênh lệch giá trong các hợp đồng vận chuyển dầu cho Petrobras mà Transpetro đã thắng thầu.

Chia sẻ bài viết