19/11/2015 - 21:51

Mộc mạc bánh dân gian Cần Thơ

Cần Thơ nổi tiếng với nhiều loại bánh ngon, đặc biệt là các loại bánh dân gian. Với các loại bánh này, người thợ phải làm theo cách thủ công, truyền thống, khá kỳ công.

Các loại bánh dân gian tại lò bánh của gia đình ông Chín Chiều.

Gia đình ông Dương Hoàng Trung và bà Trương Thị Chiều (gọi thân quen là Chín Chiều)- ngụ ở hẻm 556, đường Cách Mạng Tháng 8, quận Ninh Kiều- được biết đến là những người thợ làm bánh dân gian lâu năm của Cần Thơ. Hơn 30 năm làm bánh dân gian, mỗi ngày gia đình ông Chín Chiều làm hơn chục loại bánh (mặn, ngọt): bánh tằm se, ít trần, chuối, bèo, bột lọc, bò, xếp, con sùng… Từ nguyên liệu gạo, nếp, từng chiếc bánh được hình thành khi phải trải qua nhiều công đoạn: ngâm, xay, lấy trùng, bồng bột, tạo hình… Khác với nhiều người thợ đơn giản hóa các công đoạn làm bánh bằng các thiết bị máy móc tự chế, gia đình ông Chín Chiều vẫn giữ cách làm thủ công, truyền thống. Với bánh tằm, thay vì sử dụng máy ép, vợ chồng ông Chín Chiều phải se từng sợi bánh. Dẫu tốn nhiều sức nhưng theo chú Hoàng Trung đó mới là làm bánh đúng chất dân gian, người thợ đặt hết tấm lòng vào từng sợi bánh. Tại lò bánh của gia đình ông Chín Chiều có nhiều loại bánh mà không phải ai cũng chịu khó làm, như bánh con sùng, tạo hình thủ công. Có lẽ, chính vì vậy mà lò bánh của ông Chín Chiều được nhiều người yêu thích bởi sự mộc mạc, tự nhiên.

Để có những chiếc bánh ngon, vợ chồng ông Chín Chiều phải dậy từ lúc 2 giờ sáng mỗi ngày để làm kịp giao cho khách hàng ở các chợ: Bình Thủy, An Thới và các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố. Ngoài việc bỏ mối, gia đình ông Chín Chiều còn đẩy xe bán các loại bánh khác nhau dọc trên tuyến đường Cách Mạng Tháng 8, mỗi buổi (sáng từ 6- 9 giờ 30, chiều từ 13 giờ 30-15 giờ). Giá các loại bánh từ 5.000-15.000 đồng/bánh tùy loại.

Bài, ảnh: MINH NHIÊN

Chia sẻ bài viết