01/05/2021 - 16:50

Miền Tây chủ động ứng phó dịch COVID-19 

Trước tình hình dịch COVID-19 tại Campuchia diễn biến phức tạp, công tác phòng, chống dịch tại ÐBSCL càng thêm quyết liệt. Kiểm soát chặt tuyến biên giới, phát động phong trào “Toàn dân phòng, chống dịch”, xây dựng bệnh viện dã chiến, mở rộng khu cách ly… tất cả cho thấy miền Tây đang chủ động ứng phó với dịch COVID-19 trong mọi tình huống.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ tại chốt kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19 số 24 - Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình (An Giang). Ảnh: MINH ANH

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ tại chốt kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19 số 24 - Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình (An Giang). Ảnh: MINH ANH

Kiểm soát toàn tuyến biên giới

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết: An Giang có đường biên giới dài gần 100km tiếp giáp với nước bạn Campuchia, với 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia và nhiều đường mòn, lối mở, bến đò ngang, do đó nhiều đối tượng lợi dụng đêm tối để nhập cảnh trái phép vào tỉnh khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng rất lớn.

Trước tình hình đó, tỉnh An Giang đã phát động phong trào “Toàn dân phòng chống, dịch”, vận động mỗi người dân là một “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch; chủ động triển khai các biện pháp kiểm soát chặt biên giới; tổ chức duy trì 200 tổ, chốt kiểm soát dịch COVID-19 cố định và lưu động trên biên giới để ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép. Lực lượng chức năng cũng kiểm tra chốt chặn 24/24 giờ, nhất là các tuyến đường mòn, lối mở; quản lý chặt chẽ các hoạt động nhập cảnh...

Song song với công tác phòng, chống dịch, hoạt động lưu thông hàng hóa qua biên giới được tỉnh An Giang kiểm soát chặt chẽ, thực hiện niêm phong cabin phương tiện ngay khi nhập cảnh, người điều khiển phương tiện ở tại cabin trong suốt quá trình sang hàng hóa. Ðối với hàng hóa thủy sản, thời gian giao nhận từ 3-5 giờ nên tiến hành cách ly người điều khiển phương tiện tại địa điểm cách ly tạm thời của doanh nghiệp. Trường hợp phát hiện doanh nghiệp, cá nhân vi phạm các giải pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, sẽ không cho phương tiện qua lại cửa khẩu và xử phạt theo quy định. Tỉnh đã có công thư đề nghị phía bạn Campuchia phối hợp trong phòng chống dịch, tăng cường tuần tra, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép. Hỗ trợ nhu yếu phẩm, khẩu trang, sát khuẩn cho tỉnh bạn...

Tỉnh Kiên Giang có khoảng 56km đường bộ tiếp giáp với Campuchia và có đến 200km chiều dài đường biển, 63.000km2 diện tích mặt nước biển nên hằng ngày có hàng ngàn tàu cá hoạt động khai thác hải sản. Ðại tá Nguyễn Thế Anh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, cho biết: “Tại các điểm “nóng” như TP Hà Tiên, TP Phú Quốc, các Ðồn Biên phòng tiến hành thành lập thêm các chốt cố định và lưu động để kiểm soát tốt nhất đường biên giới trên biển. Ðồng thời, quản lý chặt chẽ người và phương tiện ra vào vùng biển, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, đặc biệt là vùng biển Phú Quốc. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng chức năng trên địa bàn vận động, tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về các biện pháp phòng dịch. Phối hợp với lực lượng chấp pháp của Campuchia để duy trì tuần tra song phương cả trên bộ và trên biển; thăm tặng quà lẫn nhau, hỗ trợ nhau làm tốt công tác chống dịch”.

Theo ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, để không bị động trong mọi tình huống, Kiên Giang xây dựng nhiều kịch bản, trong đó có việc xây dựng bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Văn hóa TP Hà Tiên. Bộ Y tế cho chủ trương lập bệnh viện dã chiến và hỗ trợ lập phòng cấp cứu hồi sức tích cực để điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 nặng.

Tại Cà Mau, nơi có tuyến biên giới biển rất dài nên việc kiểm soát người và phương tiện ra vào rất khó khăn. Thiếu tá Nguyễn Văn Khởi, Ðồn trưởng Ðồn Biên phòng Hòn Khoai, cho biết: Ðơn vị duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ số lượng tàu thuyền của ngư dân hoạt động quanh đảo. Ðồng thời thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh về tăng cường lực lượng, phương tiện tuần tra bảo vệ vùng biển, đảo, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, không để dịch bệnh xâm nhập vào đảo.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, nhấn mạnh các đơn vị cần cảnh giác, tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ và nắm chắc tình hình trên biển; chủ động đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm trên biển, nhất là ngăn chặn hoạt động móc nối đưa người xuất nhập cảnh trái phép vào địa bàn. “Không chỉ các lực lượng trên đảo mà tất cả các đơn vị trong đất liền cũng cần tăng cường, tuyên truyền rộng trong nhân dân để mọi người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch COVID-19 và các hình thức xử lý theo quy định của pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xuất nhập cảnh trái phép” - ông Hải nhấn mạnh.

Chuẩn bị cho tình huống xấu nhất

Trước tình hình dịch bệnh ở các nước có chung đường biên giới với Việt Nam diễn biến phức tạp, công tác kiểm soát biên giới, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhằm chủ động phòng chống dịch tại địa phương, nhất là khu vực biên giới, lãnh đạo các tỉnh đã kiến nghị Bộ Y tế hướng dẫn quy định về điều kiện để tỉnh ban bố lệnh khẩn cấp; tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực xét nghiệm, các trang thiết bị, hóa chất, vật tư tiêu hao phục vụ công tác xét nghiệm khẳng định COVID-19; ưu tiên phân bổ vaccine cho tỉnh trong các chương trình phân bổ vaccine thời gian tới; chỉ đạo các tỉnh nội địa chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ cho các tỉnh giáp biên giới Campuchia khi lượng người Việt Nam từ Campuchia về vượt khả năng đáp ứng của tỉnh. Ðặc biệt, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tạm ngưng phân bổ số lượng người nhập cảnh theo các chuyến bay để các tỉnh tập trung đảm bảo công tác phòng chống dịch tuyến biên giới.

Ông Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh Kiên Giang, cho biết: Tỉnh đã chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Phú Quốc đặt tất cả lực lượng trong tình huống khẩn cấp để siết chặt, quản lý khép kín tuyến biên giới. Huy động ngay lực lượng dân quân tự vệ làm “lá chắn thứ 3” trên bình diện rộng khắp các đảo; phối hợp với các lực lượng để phát hiện, kiểm soát toàn bộ diễn biến trên đảo, hoạt động 24/24 giờ, tiếp sức cho lực lượng chuyên ngành. Rà soát lại các kế hoạch và nâng lên cấp độ cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là công tác truy vết, kích hoạt lại toàn bộ các khu cách ly, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị cho kiều bào Việt Nam đăng ký nhập cảnh hợp pháp. Nâng cao sự cảnh giác và tập trung cao độ của cả hệ thống chính trị, cao điểm trong 15-30 ngày tới trong phòng chống dịch.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Gành Dầu (Kiên Giang) tuần tra kiểm soát trên biển Phú Quốc. Ảnh: HẢI BÌNH

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Gành Dầu (Kiên Giang) tuần tra kiểm soát trên biển Phú Quốc. Ảnh: HẢI BÌNH

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị các tỉnh cần chủ động xây dựng các kịch bản và chuẩn bị cho tất cả tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Tăng cường vận động, tuyên truyền để người dân chủ động tham gia hỗ trợ phát hiện và kịp thời ngăn chặn các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép và có chế độ khen thưởng kịp thời đối với các công dân thực hiện tốt; quan tâm hơn đến công tác phòng chống lây nhiễm chéo ở các khu cách ly khi có ca bệnh, nhất là cải thiện điều kiện sinh hoạt, vệ sinh môi trường... tại các khu cách ly tập trung. Các tỉnh cần kiểm soát tốt tình hình, đảm bảo công tác phòng chống dịch, thực hiện nghiêm giải pháp 5K; xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành các quy định về phòng chống dịch, đặc biệt là không mang khẩu trang.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, các địa phương cần chủ động đưa ra tình trạng báo động cao hơn và chuẩn bị cho tất cả tình huống xấu nhất có thể xảy ra như vấn đề dịch trong cộng đồng, số ca mắc tăng cao. Chuẩn bị các kịch bản cho trường hợp cách ly trên diện rộng, nhanh và phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Thực hiện nghiêm các nguyên tắc, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về các biện pháp phòng, chống dịch, xem việc ngăn chặn, kiểm soát biên giới trên bộ và trên biển là giải pháp tiên quyết. Ðồng thời, tăng cường vận động, tuyên truyền để mỗi người dân trở thành cộng tác viên trong phòng, chống dịch.

HẢI BÌNH - MINH ANH - ANH VY

Chia sẻ bài viết