23/10/2008 - 21:07

Mận giả danh!

Ảnh mận đường đen là hình được xử lý tô màu chứ chưa có trong thực tế.

Gần đây, nhiều nhà vườn ở một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã thành công trong việc sản xuất ra các loại cây, trái đặc sản đạt hiệu quả kinh tế cao. Việc tìm kiếm giống cây mới có chất lượng để canh tác trở thành nhu cầu rất lớn của nhà vườn hiện nay. Nắm bắt yếu tố này, một số người đã lai tạo những giống cây lạ rồi mạo danh là giống quý để bán trục lợi...

Cách nay khoảng 3 năm một số người tung ra tin có giống mận đường than (hay đường đen) và giống mận Tam Hoa rồi bán với giá cắt cổ. Giống mận đường đen có giá 300.000 đồng/nhánh, mận Tam Hoa 500.000 đồng/nhánh. Đến nay, thực tế đã khẳng định không hề có loại mận quý này, vì nếu có thì sau 3 năm đã có không ít cây mận ra hoa cho trái 2-3 vụ.

Chuyện đã trôi vào dĩ vãng, tưởng chừng những nhà vườn hiếu kỳ cả tin đã có bài học đắt giá do mua nhầm giống “mận lừa”. Nhưng mới đây, vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Điệp (xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) tìm gặp các nhà chuyên môn đặt câu hỏi: Có hay không những giống mận đường đen, mận Tam Hoa? Ông Điệp giải trình: “Tôi vừa nghe đồn nhiều nơi có giống mận quý này nên chúng tôi muốn mua trồng để “đi tắt đón đầu” vì nghe đâu giá mận này bán rất cao.

Vẫn với “chiêu” cũ rích nhưng chuyện giống mận “lừa” lại có tình tiết mới là tiếp tục bán cây giống giả thứ cấp. Ông Điệp kể: Hằng ngày, có những người chạy xe máy lượn lờ trong các vùng trồng cây ăn trái của huyện Lai Vung. Họ thường tìm đến những khu vườn quýt, cam đang bị bệnh vàng lá tấn công để hỏi han chủ vườn về lý do thất bát. Tiếp theo họ “tư vấn” cho chủ vườn đảo đất, “đổi giống”- bỏ cam, quýt trồng mận, để có thu nhập cao hơn. Nhiều chủ vườn đang rầu rĩ vì thất mùa mà được khách tư vấn kỹ thuật miễn phí về chuyện làm ăn “dễ như trở bàn tay”, nên rất dễ xiêu lòng. Các vị khách vãng lai nhanh chóng trở thành “chuyên gia”. Theo các “chuyên gia vãng lai” này, chỉ cần xác định đúng cây giống chất lượng cao phù hợp đồng đất, có giá trên thị trường, vừa cho thu hoạch trái sớm bán giá cao, vừa cho thu nhập từ cây giống là sẽ giàu nhanh.

Khi nghe nói đến giá trị một ký mận đen đến cả trăm ngàn đồng còn một nhánh chiết mận Tam Hoa hay đường đen giá hơn trăm ngàn đồng... thì nhiều chủ vườn có cam quýt bị bệnh gần như bị “thôi miên”. Hỏi cây giống mua ở đâu, vị “chuyên gia vãng lai” lôi ra vài cây giống trong cái giỏ nhựa với gốc ghép to bằng cây bút chì và đoạn cành ghép xương với 2 cái lá chưa kịp tháo dây. “Cây giống hút hàng, sản xuất giống không kịp giao nên chỉ cầm theo mấy cây để các ông bà làm tin”. Cây có địa chỉ nhà cung cấp trên tấm thẻ ép nhựa kẹp chì nên dễ thuyết phục người mua.

Ông Nguyễn Ngọc Điệp cho chúng tôi biết, tên cơ sở làm cây giống mận đường đen là M. V ở Chợ Gạo (Tiền Giang), còn ông Tư Th... cho chúng tôi số điện thoại cơ sở làm cây giống mận đường đen 076 8 667.. thuộc tỉnh Bến Tre. Cơ sở này nói giống mận đường đen có xuất xứ từ Bình Thuận. Khi “truy nguyên xuất xứ” các cán bộ nông nghiệp không tìm đâu ra giống mận nào như thế ở Bình Thuận (!) Tra mạng Internet chỉ có giống mận cùng họ đào, mơ có trái tròn vỏ đen trồng ở nước Úc khác hẳn giống với loại mận đang nói.

Ông Mười S... ở Bến Tre từng biết đến gốc cây mận “Tam Hoa” ở Tiền Giang, nói: “Thực ra nó là cây mận Bom trái ngắn to bè chứ đâu có giống gì mới” . Ông Mười S... và nhóm bạn của người có cây mận “Tam Hoa” khuyên người này không nên làm thế, nhưng họ đã nhận được câu trả lời: “Ai mua thì tôi bán. Tôi đâu có ép”. Những cây mận mang danh mận đường đen với gốc ghép là gốc trâm, cành hay mắt ghép là mận An Phước như trên hiện được rao giá 150.000 đồng/cây, còn mận Tam Hoa rao giá 200.000 đồng/cây. Cần nói thêm rằng, giống mận Tam Hoa cũng thuộc họ đào, mơ trồng ở miền Bắc có dạng trái, hương vị hoàn toàn khác mận nói trên.

Trên thực tế, mận An Phước là giống mận cho năng suất cao, chất lượng tốt, diện tích còn nhỏ nên phát triển thêm để tạo thành hàng hóa tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, cũng như hạ giá để kích cầu. Như ông Nguyễn Ngọc Điệp, chủ khu vườn quýt 10.000m2 bị xuống cấp ông đã trồng 200 gốc mận An Phước 2 năm tuổi (xuống giống tháng 7 năm 2006) đã cho thu hoạch đợt đầu cách nay hơn 6 tháng, bán giá 6.000đồng/kg, cho doanh thu 12 triệu đồng. Hiện trên vườn mận 2 năm tuổi của ông Điệp cho thu hoạch lứa 2 với giá bán 12.000 đồng/kg và dự kiến vụ nghịch này thu hoạch hai ba chục triệu. Hàng xóm của Điệp, ông Nam cũng có 80 gốc mận An Phước năm ngoái cây 3 năm tuổi cho thu hoạch 17 triệu đồng, sang năm thứ 4 thu hoạch 35 triệu đồng.

Tuy cũng bị “mê hoặc” bởi câu chuyện về giống mận đường đen và giống mận Tam Hoa, nhưng ông Nguyễn Ngọc Điệp còn tỉnh táo tìm hiểu một vòng quanh Tiền Giang qua Bến Tre để nắm thông tin. Khi nhận rõ giống mận Tam Hoa chỉ là mận Bom và mận đường đen chỉ là mận An Phước ghép trên gốc trâm, cho trái nhỏ, chất lượng trái thua An Phước, năng suất thấp. Ông Điệp đã quyết định tiếp tục trồng mận An Phước hết toàn bộ đất còn lại...

Qua những sự việc này, thiết nghĩ, các nhà vườn cần bình tĩnh và thận trọng trước những chiêu lừa giống mận quý để tránh lâm vào cảnh “tiền mất, tật mang”!

Bài, ảnh: MINH ANH

Chia sẻ bài viết