29/11/2008 - 08:05

Thái Lan

Lực lượng biểu tình đồng ý đàm phán

* Tư lệnh cảnh sát quốc gia bị cách chức

* Đại sứ quán Việt Nam tích cực hỗ trợ các hành khách mắc kẹt sớm về nước

(TTXVN)- Bất chấp lệnh tình trạng khẩn cấp đã được Chính phủ Thái Lan ban bố tối 27-11, lực lượng biểu tình thuộc Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD) vẫn tiếp tục phong tỏa sân bay quốc tế Suvarnabhumi và Don Muang ở Thủ đô Bangkok. Cho đến sáng 28-11, hàng nghìn người biểu tình đã kết chặt thành các lớp hàng rào nhằm chống lại khả năng lực lượng an ninh triển khai quân đến hai sân bay nói trên để giải tán biểu tình.

 Người biểu tình dựng rào cản ở sân bay Don Muang ngày 28-11. Ảnh: AP

Sau đó, theo các nguồn tin, đại diện của PAD đã đồng ý đàm phán chính thức với nhà chức trách vào ngày 29-11. Theo Phó chỉ huy cảnh sát Bangkok, Trung tướng Piya Sorntrakoon, PAD đã đồng ý tiến hành đàm phán sau khi hai bên có những tiếp xúc qua điện thoại. Tham gia đàm phán sẽ có Tỉnh trưởng tỉnh Samut Prakarn, nơi đặt sân bay Suvarnabhumi, và đại diện của các sân bay ở Thái Lan, Chủ tịch Ủy ban nhân quyền quốc gia, cùng giới truyền thông. Ông Piya cũng cho biết hàng trăm cảnh sát đã được triển khai vào vị trí bên ngoài sân bay Suvarnabhumi, song ông khẳng định động thái này “không phải để trấn áp” lực lượng biểu tình.

Cùng ngày 28-11, Thủ tướng Somchai Wongsawat đã cách chức Tư lệnh cảnh sát quốc gia, Tướng Patcharawat Wongsuwan. Trung tướng cảnh sát Prateep Tanprasert, Tổng thanh tra cảnh sát, được chỉ định làm Quyền Tư lệnh cảnh sát quốc gia.

Quyết định của Thủ tướng Somchai không đưa ra lý do cách chức người đứng đầu ngành cảnh sát Thái Lan mà chỉ cho biết ông Patcharawat “được lệnh thuyên chuyển đến văn phòng Thủ tướng”.

* Cho đến nay, hàng nghìn du khách nước ngoài vẫn bị mắc kẹt ở Bangkok do làn sóng biểu tình của PAD đã làm tê liệt hai sân bay Suvarnabhumi và Don Muang.

Bất chấp diễn biến căng thẳng trong nước khiến dư luận lo ngại khả năng phải hoãn hoặc chuyển địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Veerinthira Nathongbor ngày 27-11 khẳng định Thái Lan sẽ vẫn đăng cai Hội nghị cấp cao ASEAN vào giữa tháng tới. Ông khẳng định sẽ không có bất cứ thay đổi nào trong kế hoạch tổ chức hội nghị trên ở Chiang Mai vào các ngày 15-18/12 tới.

Để hỗ trợ những người Việt Nam mắc kẹt tại Bangkok, Đại Sứ quán Việt Nam đã thiết lập đường dây nóng để tư vấn và giúp đỡ họ, đồng thời cử cán bộ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan nhằm tìm các tuyến đường khác đưa họ về nước. Một số du khách đã được hướng dẫn về Việt Nam bằng đường bộ qua Lào và Campuchia. Nước chủ nhà Thái Lan cũng đã quyết định dành mức hỗ trợ tối đa là 2.000 baht (khoảng 60 USD) một người trong một ngày, trên cơ sở thanh toán các hóa đơn chi phí thực tế. Ngày 27-11, công ty Dolna của Thái Lan đã tổ chức hai chuyến xe đầu tiên chở 60 hành khách Việt Nam đi qua cửa khẩu Poipet (Campuchia) về Phnom Penh, từ đó đi về Thành phố Hồ Chí Minh bằng ô tô của hãng Mai Linh.

Chia sẻ bài viết