01/01/2015 - 14:44

Lính thủy ở trên cao

Họ là những người lính thủy nhưng lại “ở” trên cao! Đó là những cán bộ chiến sĩ Đoàn Rada 600 (thuộc Hải quân Vùng 5). Với dàn Rada hiện đại, những người chiến sĩ đã làm việc ngày đêm để góp phần giữ yên vùng trời biển đảo quê hương. Ở đây cũng là biển đảo!

Cách nay chừng 5-6 năm, tôi có dịp đưa đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh đã nghỉ hưu về thăm xã đảo An Sơn, huyện Kiên Hải. Sau khi tham quan, thăm một số nơi, tặng quà những gia đình tiêu biểu, đoàn yêu cầu “lên” thăm Đoàn Rada 600 tọa lạc trên đỉnh cao gần 300m so với mặt nước biển. Tôi thật sự ái ngại vì đoàn có nhiều người tuổi cao, nhưng ai nấy đều...quyết tâm. Họ leo dốc bằng những cây gậy hỗ trợ và bằng cả sự hăm hở của những tấm lòng, muốn đến muốn sẻ chia với những người lính biển đang ngày đêm giữ vững vùng trời vùng biển quê hương...

Mới chừng ấy năm thôi mà bây giờ ở đây đã đổi thay nhiều. Tôi trở lại Rada 600 với tất cả nỗi vui mừng, ngạc nhiên, không còn lặc lè cuốc bộ với “cây gậy Trường Sơn” nữa mà thay vào đó là những chiếc xe máy phom phom leo dốc, chỉ 5-10 phút thôi là đã tới đỉnh dốc. Những chiếc xe máy quá đổi bình thường ấy nhưng là “sự kiện cách mạng” đối với xứ đảo này như những bà con lớn tuổi cho biết: “...Có trong mơ cũng không ai có thể ngờ ở đây lại có đường lộ quanh hòn, có xe gắn máy vi vu...”. Thế là tôi đến “căn cứ” Rada 600 trong sự ngon lành như vậy...!

 Một góc biển đảo xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang.

Tiếp chúng tôi trên bộ ghế đá trước doanh trại mát rượi dưới những tàn cây lá xum xuê, bên tách trà nóng hổi, bên những miếng đu đủ ngọt lịm mới được thu hoạch từ những cây đu đủ xanh rì, nặng trĩu quả đây đó quanh doanh trại, Trung úy Đặng Văn Phong cùng các sĩ quan, chiến sĩ của đơn vị như không nén được niềm vui lẫn tự hào về đơn vị mình... Nhìn cơ ngơi xanh-sạch-đẹp từ Đài Rada quan sát đến văn phòng, nơi ăn nghỉ, các hồ nước, vườn cây xanh,...chúng tôi rất vui mừng và cảm phục... Các chiến sĩ ở đây không chỉ giữ chặt tay súng bảo vệ vững chắc vùng trời vùng biển quê hương mà còn hăng hái lao động để sửa sang, trang trí doanh trại, tạo nên những vườn cây xanh, những luống rau tươi vừa để cải thiện đời sống hằng ngày vừa tạo cảnh quan xinh đẹp. Không chỉ quan sát, phát hiện những chiếc tàu lạ nghi vấn âm mưu xâm nhập vùng biển quê hương mà các chiến sĩ còn phát hiện, báo động về tình hình thời tiết bất lợi cho ngư dân, những tai nạn trên biển, những tình huống nguy hiểm do bão tố gây ra, những vụ cướp giật gây mất an ninh trật tự... Bất kể ngày đêm, cán bộ chiến sĩ ở đây trực chiến 24/24 kiểm soát mọi tình huống. Mọi sự biến động trên biển đều không thể qua được đôi “mắt thần” của Đài quan sát! Chính cán bộ chiến sĩ Đoàn Rada 600 góp phần cùng với lực lượng Hải quân Vùng 5, bộ đội biên phòng, công an, quân sự của xã đem lại bình yên trên vùng biển bao la, tạo điều kiện thuận lợi để bà con ngư dân yên tâm đánh bắt hải sản, làm giàu cho gia đình, xã hội.

Đời sống vật chất tinh thần của cán bộ chiến sĩ Đoàn Rada 600 có thể nói đã ổn định. Không còn cảnh thiếu hụt nước sử dụng trong mùa khô, phải lội bộ đến tận cuối dốc để tắm giặt. Không còn cảnh phải vất vả cuốc bộ lên xuống chợ để mua thức ăn, đồ dùng. Mọi chế độ đầy đủ, gia đình ổn định, con cái được học hành gần trường. Tuy nhiên, ở trên độ cao này, với các cột ăng ten cao thấp, với hệ thống điện của các thiết bị máy móc nên Đoàn Rada 600 rất dễ “tiếp nhận” các trận sét đánh kinh hoàng. Đã không ít lần Đài quan sát bị “ông Trời hỏi thăm” nhưng may mắn không nguy hiểm đến tính mạng, các máy móc chỉ bị hư hỏng nhẹ. Chỉ vào lằn đường vừa bị sét đánh xé dài rộng cả tấc, cách doanh trại vài mét, đồng chí Phong khôi hài: “Ở đây tụi tôi chỉ sợ ông Trời thôi...nhưng ổng cũng thương tình chưa gây ra vụ nào nghiêm trọng... Con đường này mới bị “đánh” cách đây không lâu... Đến mùa giông bão nếu “ổng” mà nổi giận tụi tôi cũng gặp nhiều khó khăn...”.

Chia tay những người lính biển đóng ở trên cao, lòng chúng tôi dâng lên niềm xúc động trước sự hy sinh thầm lặng của những người chiến sĩ ở các đảo xa đang ngày đêm miệt mài hăng say với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Xin gửi trọn niềm tin vào các anh!

Bài, ảnh: HUYỀN PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết