13/06/2011 - 08:25

Liên Đoàn Luật sư Việt Nam (VBF) phản đối Trung Quốc xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam

* Ủy ban Hòa bình Việt Nam gửi Thư cho Hiệp hội nhân dân Trung Quốc vì hòa bình và tài giảm quân bị

(TTXVN)- Ngày 12-6, Liên Đoàn Luật sư Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối Trung Quốc xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, toàn văn Tuyên bố như sau: Theo thông báo chính thức của người phát ngôn Bộ Ngoại giao và thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam:

- Ngày 26-5-2011, 03 tàu hải giám của Trung Quốc đã cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tại vị trí 12 độ 48,25 phút Bắc và 111 độ 26,48 phút Đông cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) (đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải của Việt Nam) 116 hải lý, cách bờ biển đảo Hải Nam Trung Quốc là 340 hải lý.

- Chiều ngày 31-5-2011, 04 tàu đánh cá của ngư dân thành phố Tuy Hòa đang đánh cá ở vị trí 8 độ 56 phút Bắc và 112 độ 45 phút Đông thuộc thềm lục địa Việt Nam bị 03 tàu Hải quân Trung Quốc nổ súng bắn xuống nước uy hiếp, đe dọa không cho ngư dân Việt Nam hành nghề.

- Sáng ngày 9-6-2011, tàu cá Trung Quốc có sự yểm trợ của 02 tàu ngư chính Trung Quốc đã cố tình lao vào tuyến cáp khảo sát của tàu Viking II do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam thuê khảo sát địa chấn trên vùng biển tại vị trí 6 độ 47,5 phút Bắc và 109 độ 17,5 phút Đông thuộc thềm lục địa Việt Nam.

Căn cứ vào Hiến chương Liên Hiệp Quốc, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa chính phủ các nước thành viên ASEAN và nước CHND Trung Hoa, các hành động nêu trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; làm cho tình hình của Biển Đông tiếp tục căng thẳng. Liên đoàn Luật sư Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý để tuyên bố rằng:

1. Các hành động nói trên của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc cơ bản của pháp luật quốc tế - đó là không được đe dọa sử dụng hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế nhằm chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ hay nền độc lập chính trị của bất kỳ quốc gia nào. Hành động này cũng xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam phù hợp với Điều 55, Điều 56, Điều 57, Điều 76, Điều 77, Điều 301 Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982; đi ngược lại điểm 1 và điểm 4 Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa chính phủ các nước thành viên ASEAN và nước CHND Trung Hoa.

2. Liên đoàn Luật sư Việt Nam cực lực phản đối hành vi của phía Trung Quốc xâm phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và yêu cầu phía Trung Quốc không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông bằng các hành vi đe dọa sử dụng hoặc sử dụng vũ lực; xử sự phù hợp với vai trò là một thành viên của Liên Hiệp Quốc, đặc biệt là thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và với tư cách là một quốc gia có vai trò quan trọng ở Châu Á Thái Bình Dương và trên thế giới.

3. Liên đoàn Luật sư Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc xuất phát từ tầm cao chiến lược và quan hệ lâu dài giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc, chấm dứt ngay và không tái diễn mọi hành động vi phạm trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông; đồng thời chịu trách nhiệm bồi thường mọi thiệt hại đã gây ra cho Tập đoàn Dầu khí và ngư dân Việt Nam.

4. Liên đoàn Luật sư Việt Nam luôn trân trọng và mong muốn tình hữu nghị cũng như quan hệ hợp tác truyền thống giữa nhân dân và tổ chức luật sư của hai nước Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục được củng cố trên tinh thần tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau, cùng nhau giải quyết những bất đồng giữa hai nước bằng biện pháp hòa bình, ngăn ngừa và chống lại những hành động làm tổn hại tới quan hệ hòa bình, hữu nghị của hai nước.

5. Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị các tổ chức luật sư quốc gia của nước thành viên ASEAN, Hiệp hội Luật Châu Á Thái Bình Dương (LAWASIA) Hiệp hội Luật sư Trung Quốc cùng nhau có trách nhiệm bảo vệ công lý, bảo vệ pháp luật quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, giữ gìn hòa bình và an ninh thế giới, chung sức xây dựng một thế giới dân chủ công bằng và văn minh.

6. Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ làm hết sức mình để góp phần vào công cuộc đấu tranh pháp lý của Nhà nước và nhân dân Việt Nam nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nói chung và biển đảo nói riêng tại mọi diễn đàn bằng các thiết chế luật pháp quốc tế.

* Trước việc trong các ngày 26-5 và 09-6-2011 một số tàu hải giám, ngư chính và tàu cá của Trung Quốc có các hành động xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, ngày 12-6-2011, Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã có thư gửi tới Hiệp hội nhân dân Trung Quốc vì hòa bình và tài giảm quân bị để bày tỏ mối quan ngại của Ủy ban Hòa bình Việt Nam và nhân dân Việt Nam về những hành động vi phạm nghiêm trọng và tái diễn mà các tàu phía Trung Quốc gây ra, tác động tiêu cực đến tình cảm hữu nghị lâu đời giữa nhân dân hai nước, gây lo ngại trong dư luận khu vực và thế giới, không có lợi cho hòa bình và ổn định của khu vực và bày tỏ mong muốn phía Trung Quốc không để tái diễn các hành động tương tự.

Chia sẻ bài viết