10/09/2008 - 09:20

Lầu Năm Góc xem xét khả năng tấn công mạng điện tử

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn nguồn tin từ “Thời báo Los Angeles” ngày 8-9 cho biết các quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Mỹ đang đòi giành thế “chủ động tấn công” trong nỗ lực bảo vệ an ninh mạng, bằng cách nâng cao khả năng tấn công vào mạng máy tính của nước khác, thay vì chỉ tập trung vào phòng thủ, bảo vệ an ninh điện tử của Mỹ như hiện nay.

Trong số những biện pháp mà các chuyên gia quân sự của Lầu Năm Góc đưa ra có việc phát triển kỹ thuật nhằm lợi dụng máy bay không người lái của đối phương, vô hiệu hóa hoạt động của máy bay đối phương trên đường bay và cắt điện ở các mục tiêu chiến lược của đối phương vào thời điểm chiến lược.

Việc nâng cao khả năng tấn công trong cuộc chiến tranh mạng này đánh dấu một sự thay đổi quan trọng trong chiến lược quân sự Mỹ. Nhiều năm qua các quan chức Mỹ vẫn ngần ngại quân sự hóa lĩnh vực an ninh mạng, vì coi đây là động lực của thương mại và truyền thông. Tuy nhiên, “Chiến lược quân sự quốc gia về tác chiến mạng” được giải mật mới đây cho thấy Lầu Năm Góc đã “bật đèn xanh” cho việc nâng cao khả năng tấn công trong chiến tranh mạng.

Theo đánh giá của cựu Bộ trưởng Không quân Mỹ Michael Wynne, chiến tranh mạng là một phần “vô cùng quan trọng” trong chiến thuật, kỹ thuật và phương thức điều hành chiến tranh của Mỹ. Ông cho biết, năm 2007 Không quân Mỹ đã thành lập Bộ Chỉ huy lâm thời về Chiến tranh mạng và coi thực hành chiến tranh mạng là một chức năng của mình, tương tự như tác chiến đường không. Các nhà lãnh đạo mới của Không quân Mỹ nay đang xem xét kế hoạch chính thức hóa Bộ Chỉ huy Chiến tranh mạng, trong đó có chức năng thực hiện các biện pháp chủ động tấn công trên mạng.

Chia sẻ bài viết