17/11/2025 - 11:11

Lãnh đạo TP Cần Thơ tiếp Đoàn công tác của TP Fukuoka (Nhật Bản) 

(CTO) - Sáng 17-11, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, tiếp Đoàn công tác của TP Fukuoka (Nhật Bản) do ông Eiichi Nakamura, Phó Thị trưởng TP Fukuoka làm trưởng đoàn.

Chuyến công tác lần này của Đoàn mang ý nghĩa đặc biệt, khi TP Cần Thơ và TP Fukuoka chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác vào tháng 7-2025. Cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo hai địa phương nhằm trao đổi về các định hướng hợp tác trong tương lai, góp phần làm sâu sắc hơn tình hữu nghị và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác ngày càng bền chặt giữa hai thành phố.


Lãnh đạo giữa hai địa phương trao đổi tại buổi làm việc.

Giới thiệu về TP Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp cho rằng, địa giới hành chính TP Cần Thơ được mở rộng sau hợp nhất với hai tỉnh Sóc Trăng và Hậu Giang (cũ). Đây là một bước ngoặt quan trọng, không chỉ mở rộng quy mô dân số và diện tích, mà còn gia tăng tiềm lực kinh tế, tài nguyên và vị trí chiến lược của thành phố.

Trong quan hệ hợp tác quốc tế, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, Nhật Bản luôn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Cần Thơ. Đặc biệt, TP Fukuoka là địa phương thứ tư của Nhật Bản mà Cần Thơ đã ký kết hợp tác (sau tỉnh Hyogo, TP Okayama và TP Nasushiobara). Kể từ khi lãnh đạo hai thành phố ký Bản ghi nhớ hợp tác, các cơ quan liên quan của hai bên đã liên tục trao đổi và đạt được nhiều bước tiến tích cực, nhất là trong lĩnh vực hạ tầng đô thị và bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu phát triển đô thị bền vững.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp tặng quà lưu niệm đến ông Eiichi Nakamura.

Đề xuất hướng hợp tác, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp cho rằng, trong bối cảnh Cần Thơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu, gây ra nhiều vấn đề, trong đó có ngập úng đô thị, do vậy hai bên có thể tiếp tục nghiên cứu, đề xuất thêm các giải pháp cụ thể, hướng tới giải quyết trực tiếp vấn đề này, dựa trên kinh nghiệm và kỹ thuật vượt trội của Fukuoka trong quy hoạch, quản lý hệ thống thoát nước, xử lý nước mưa và chống ngập đô thị một cách hiệu quả, bền vững.

Cảm ơn lời mời TP Cần Thơ tham dự Diễn đàn các thành phố châu Á - Thái Bình Dương (APCS) do TP Fukuoka đăng cai tổ chức năm 2026, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp nhấn mạnh: “Đây là diễn đàn uy tín, nơi các đô thị trong khu vực trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ tầm nhìn về phát triển đô thị thông minh, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. Nội dung này phù hợp với mục tiêu phát triển của Cần Thơ hiện nay. Chúng tôi đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện này và sẽ báo cáo lãnh đạo thành phố xem xét cử đoàn đại biểu tham dự, qua đó tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai thành phố, cũng như trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm”.

Lãnh đạo TP Cần Thơ chụp hình lưu niệm với Đoàn tại buổi tiếp.

Ông Eiichi Nakamura cho biết sẽ nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương. Đồng thời, mong rằng với những kinh nghiệm trong quá trình phát triển, TP Fukuoka sẽ góp phần hỗ trợ Cần Thơ trong các lĩnh vực thế mạnh của mình.

TP Cần Thơ có 13 dự án của Nhật Bản với tổng vốn đầu tư khoảng 1,6 tỉ USD. Trong đó, hai dự án đặc biệt quan trọng là Trung tâm thương mại Aeon Mall Cần Thơ và Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn II. 9 tháng năm 2025, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Cần Thơ sang Nhật Bản đạt 217,6 triệu USD, với các mặt hàng chủ yếu là gạo, thủy sản, may mặc, nông sản và nông sản chế biến, thép, các sản phẩm từ thép, lông vũ và một số mặt hàng khác. Kim ngạch nhập khẩu từ Nhật Bản đạt 48,5 triệu USD, chủ yếu là vải, da, vật tư - nguyên liệu, máy móc, thiết bị, thép và các sản phẩm công nghiệp.

Tin, ảnh: NAM HƯƠNG

Chia sẻ bài viết