05/03/2012 - 22:31

Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch

(TTXVN)- Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Sinh Hùng, Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội Đan Mạch do ngài Mogens Lykketoft, Chủ tịch QH dẫn đầu đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Chiều 5-3, Lễ đón chính thức Chủ tịch QH Đan Mạch và Đoàn đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội.

Ngay sau Lễ đón, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch QH Đan Mạch Mogens Lykketoft đã tiến hành hội đàm.

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng ngài Mogens Lykketoft và phu nhân cùng Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội Đan Mạch sang thăm chính thức Việt Nam; mang đến những tình cảm hữu nghị nồng ấm đối với đất nước và nhân dân Việt Nam. Chủ tịch QH tin tưởng, chuyến thăm của Đoàn sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường và đưa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, hai nước lên tầm cao mới; đồng thời thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Đan Mạch.

Vui mừng vì những kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch thời gian qua, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Quốc hội Đan Mạch trên mọi lĩnh vực, qua đó thúc đẩy hợp tác giữa hai Chính phủ và nhân dân hai nước.

Chủ tịch QH Đan Mạch Mogens Lykketoft bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam . Bày tỏ những tình cảm, ấn tượng rất tốt đẹp với đất nước và nhân dân Việt Nam, nhất là đối với thành quả xây dựng, phát triển đất nước, xóa đói giảm nghèo, Chủ tịch QH Mogens Lykketoft cho rằng, Việt Nam và Đan Mạch mặc dù cách xa nhau về địa lý nhưng có nhiều điểm chung. Hai bên có rất nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục, nghiên cứu khoa học.

Chủ tịch QH Mogens Lykketoft cho biết, ông luôn ủng hộ và tích cực vun đắp cho quan hệ hợp tác giữa Đan Mạch với Việt Nam; khẳng định chuyến thăm lần này là thể hiện sinh động mong muốn của Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Đan Mạch trong việc thắt chặt quan hệ hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực.

Chiều 5-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch, ngài Mogens Lykketoft.

Vui mừng trước mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Đan Mạch đang phát triển tốt đẹp trên lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế thương mại..., Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trong bối cảnh khó khăn nhưng kim ngạch thương mại hai nước năm 2011 vẫn tăng 15%, đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đứng 7 trong các nước châu Âu, Đan Mạch tiếp tục cam kết duy trì ODA cho Việt Nam đến năm 2015... Bên cạnh đó, hai nước đã hợp tác tốt trên lĩnh vực văn hóa, khoa học- kỹ thuật, đặc biệt là hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bày tỏ ngưỡng mộ trước những thành tựu của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, ngài Mogens Lykketoft cho biết mục đích chuyến thăm là tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước trong tương lai, nhất là trên lĩnh vực thương mại và đầu tư. Theo ngài Mogens Lykketoft Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, Đan Mạch cũng như các nước châu Âu sẵn sàng đi đầu hỗ trợ Việt Nam bao gồm về kinh nghiệm, công nghệ, nguồn lực...

Khẳng định Đan Mạch tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam đến năm 2015, ngài Mogens Lykketoft mong muốn tăng cường hợp tác giữa Quốc hội hai nước nhằm chia sẻ kinh nghiệm và vun đắp trong quan hệ Đan Mạch-Việt Nam, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực cải cách tư pháp...

Chia sẻ bài viết