19/06/2024 - 10:25

Lan tỏa ý thức chấp hành pháp luật về giao thông 

Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) TP Cần Thơ vừa phối hợp tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Phòng, tránh tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em” cho hội viên Câu lạc bộ (CLB) Tuổi hồng và học sinh Trường THCS Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh.

Học sinh Trường THCS Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh trao đổi tại buổi sinh hoạt truyền thông về phòng, tránh tai nạn thương tích do Trung tâm CTXH thành phố tổ chức.

Theo Trung tâm CTXH thành phố, tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông (TNGT) là 2 trong nhiều loại tai nạn thương tích phổ biến ở trẻ em, để lại những hệ lụy đau lòng cho gia đình, xã hội. Hằng ngày, trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, thường xuyên đăng tải tin tức, hình ảnh đau lòng về những vụ tai nạn đuối nước, TNGT khiến trẻ em thương vong. Qua nội dung sinh hoạt, các em được tìm hiểu, cập nhật kiến thức cơ bản về an toàn giao thông. Trong nhiều nguyên nhân gây ra TNGT, nổi bật là nguyên nhân ý thức người tham gia giao thông còn hạn chế, thiếu hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ. Nội dung sinh hoạt còn đề cập các biện pháp phòng, tránh TNGT, như: cẩn thận quan sát khi qua đường; điều khiển phương tiện lưu thông đúng làn đường quy định, đảm bảo giữ khoảng cách an toàn không để xảy ra va chạm; không đi ngược chiều; không phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách; không chở quá số người quy định; đã uống rượu, bia thì không lái xe... đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản bản thân và người cùng tham gia giao thông. Em Hoàng Ngọc Thiện, học sinh lớp 7, nói: “Mỗi buổi sáng đến trường, em ghi nhớ lời dạy của thầy cô, cha mẹ, chạy xe sát lề phải và chú ý quan sát khi qua đường. Ðồng thời, chúng em còn nhắc nhở nhau không đùa giỡn, phóng nhanh vượt ẩu khi tham gia giao thông”.

Từ năm 2023 đến nay, Trung tâm CTXH thành phố tổ chức 18 buổi sinh hoạt chuyên đề về “Phòng, tránh tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em” cho trên 1.350 lượt hội viên CLB Tuổi hồng và học sinh THCS; đồng thời, cung cấp nội dung này cho Ban chủ nhiệm CLB Tuổi hồng các quận, huyện để lồng ghép tuyên truyền thường xuyên. Với kiến thức cơ bản được trang bị, Trung tâm CTXH thành phố mong muốn mỗi hội viên CLB Tuổi hồng và mỗi học sinh là tuyên truyền viên tích cực, cùng lan tỏa để nâng cao ý thức phòng, tránh nguy hiểm cho bạn bè, người thân trong gia đình, cùng xây dựng môi trường xã hội thân thiện, an toàn.

Bài, ảnh: Mai Thy

Chia sẻ bài viết