17/03/2016 - 14:45

Kiên quyết để tạo chuyển biến

Bến Ninh Kiều- Chợ nổi Cái Răng là đường tour du khách thường chọn khi đến Cần Thơ, với điểm xuất phát chính từ Bến tàu Du lịch Cần Thơ- nằm ngay công viên Ninh Kiều. Thời gian qua, tại Bến tàu Du lịch thường xảy ra tình trạng tranh giành, chèo kéo, tăng giá "chặt chém" du khách lúc cao điểm, gây mất an ninh trật tự và tạo ấn tượng không đẹp đối với du khách gần xa. Ông Vưu Chấn Hùng- Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch (CPDL) Cần Thơ- đơn vị quản lý Bến tàu Du lịch, cho biết: "Nguyên nhân là do các phương tiện không đăng ký chạy tài chuyến ở Bến tàu Du lịch. Nếu tất cả các phương tiện đều đăng ký và giá cả được niêm yết thì các phương tiện được sắp xếp đưa đón khách trật tự, không còn cảnh cò mồi, tự ý nâng giá…".

Tất cả du khách bắt buộc phải mặc áo phao, được kiểm tra an toàn, đúng số lượng mới được Cảng vụ cho phép xuất bến.

Theo số liệu từ Công ty CPDL Cần Thơ, trước đây, đơn vị quản lý 32 phương tiện (đăng ký tài chuyến tại Bến tàu khách Cần Thơ và Bến tàu Du lịch Cần Thơ). Ngoài ra, có 65 phương tiện hoạt động tự do (chưa kể các ghe máy nhỏ). Hầu hết các chủ phương tiện này đều cho rằng họ có nguồn khách riêng (khách lẻ hoặc hợp đồng với các khách sạn, đơn vị lữ hành), nên ưu tiên đưa rước khách của mình và không muốn đăng ký tài chuyến. Tuy nhiên, nguồn khách này không ổn định; những ngày vắng khách, dễ xảy ra tình trạng tranh giành khách, ngày cao điểm thì chủ phương tiện lại nâng giá.

Trước thực trạng trên, địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, ngành chức năng đã vào cuộc nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Gần đây nhất, ngày 12-1-2016, UBND TP Cần Thơ đã làm việc với Công ty CPDL Cần Thơ, các sở, ngành hữu quan tìm giải pháp lập lại trật tự tại Bến tàu Du lịch. Sau cuộc họp này, UBND TP đã có Thông báo kết luận 16/TB-VPUB ngày 15-01-2016, giao nhiệm vụ cho Sở Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp với các sở ngành hữu quan chấn chỉnh, lập lại trật tự Bến tàu Du lịch Cần Thơ. Sở GTVT đã tổ chức cuộc họp gặp gỡ các chủ phương tiện, lấy ý kiến các đơn vị liên quan và đưa ra thông báo vào ngày 29-1, trong đó nhấn mạnh đề nghị các chủ phương tiện phải thực hiện đăng ký tài chuyến với Công ty CPDL Cần Thơ, thời gian thực hiện xong trước ngày 2-2. Song song đó, Tổ công tác liên ngành thường xuyên kiểm tra, xử lý các vi phạm. Nhưng ngày 6-2 (28 Tết), tình trạng mất trật tự lại tái diễn. Các chủ phương tiện vây kín quầy điều hành của Công ty CPDL Cần Thơ, phản ứng việc sắp xếp tài chuyến và bất chấp việc không đồng ý của Cảng vụ, họ vẫn đưa khách xuất bến. Nguyên nhân chủ yếu là các chủ phương tiện không đồng thuận với mức thu phí mà Công ty CPDL Cần Thơ đề xuất trước đó: các chủ phương tiện phải chi trả phí bến khoảng 4.000 đồng/ khách. Hệ quả là hiện nay Công ty CPDL Cần Thơ chỉ còn quản lý 27 phương tiện, một số phương tiện đã bị lôi kéo, muốn hoạt động tự do. Đặc biệt, gần đây, lượng khách đổ về Cần Thơ gia tăng, nhất là các ngày cuối tuần, nên tình trạng tăng giá, tranh giành khách, rút ngắn chương trình để xoay vòng tàu nhanh hơn lại tái diễn.

Với quyết tâm chấn chỉnh, tìm giải pháp đưa Bến tàu Du lịch vào hoạt động nền nếp, ngày 11-3 vừa qua, ông Võ Thành Thống- Chủ tịch UBND TP Cần Thơ làm việc với Công ty CPDL Cần Thơ, các sở, ngành hữu quan. Chủ tịch UBND TP khẳng định, vấn đề cần tập trung chính là phải đưa tất cả các phương tiện vào quản lý, sắp xếp tài chuyến. Không tăng giá vận chuyển khách, không thu phí bến bãi của các phương tiện đăng ký chạy tài chuyến ở Bến tàu Du lịch. Phương tiện nào không đăng kiểm, không đảm bảo kỹ thuật an toàn, mức giá không đúng quy định hay có dấu hiệu chèo khéo du khách sẽ bị xử lý nghiêm, không được hoạt động. Thực hiện theo Thông báo kết luận 16/TB-VPUB, Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Công ty CPDL Cần Thơ vận động các chủ phương tiện đăng ký hoạt động tại Bến tàu Du lịch Cần Thơ; Sở GTVT chủ động phối hợp với Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực IV, Cảnh sát giao thông đường thủy, tăng cường công tác quản lý nhà nước, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự; Sở GTVT chủ trì phối hợp với các đơn vị hữu quan xây dựng Quy chế hoạt động của Bến tàu Du lịch... Chủ tịch UBND thành phố cho thời gian cụ thể trong vòng 1 tháng (đến ngày 10-4), tình trạng an ninh trật tự tại Bến tàu Du lịch phải có chuyển biến tích cực, nếu không các đơn vị sẽ bị xử lý trách nhiệm, riêng Công ty CPDL Cần Thơ sẽ bị thu hồi quyền quản lý để giao cho đơn vị khác quản lý khai thác Bến tàu.

Trách nhiệm của từng đơn vị đã được chỉ rõ, thời hạn xử lý vụ việc cũng được đề ra cụ thể cùng với biện pháp xử lý nếu không hoàn thành nhiệm vụ. Điều đó cho thấy quyết tâm của lãnh đạo thành phố trong việc chấn chỉnh tình trạng mất trật tự kéo dài ở Bến tàu Du lịch Cần Thơ. Hy vọng, với những chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố, lần này vụ việc sẽ được giải quyết dứt điểm để du lịch Cần Thơ không phải mang tiếng xấu.

Bài, ảnh: Ái Lam

Chia sẻ bài viết