12/04/2021 - 08:53

Khuyến cáo khách hàng tiết giảm tiền điện sinh hoạt trong mùa nắng nóng 

Bước vào cao điểm mùa nắng nóng, từ tháng 3 trở đi, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt ở nhiều hộ gia đình tăng, kéo theo tiền điện trong kỳ hóa đơn tháng 4 tăng cao. Ðể giúp khách hàng nắm bắt các thông tin về tình hình tiêu thụ điện sinh hoạt cũng như giảm tiền điện sinh hoạt trong mùa nắng nóng, phóng viên Báo Cần Thơ đã phỏng vấn ông Huỳnh Hữu Kỳ, Phó Giám đốc Công ty Ðiện lực TP Cần Thơ, xung quanh vấn đề này.

* Xin ông cho biết, vì sao lượng điện tiêu thụ cho nhu cầu sinh hoạt trong tháng 3 và những ngày đầu của tháng 4-2021 tại TP Cần Thơ tăng so với tháng trước?

Ông Huỳnh Hữu Kỳ, Phó Giám đốc Công ty Điện lực TP Cần Thơ.

- Trong tháng 3 và những ngày đầu tháng 4-2021, sản lượng điện tiêu thụ cho sinh hoạt của toàn thành phố tăng hơn 3,1 triệu kWh, tương đương 6% so với tháng 2. Nguyên nhân làm sản lượng điện sinh hoạt tăng trong thời điểm này là do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ở mức trên 35°C, nên nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát, như: quạt gió, máy lạnh, quạt hơi nước… ở các hộ gia đình gia tăng, kéo theo tiền điện trong kỳ hóa đơn tháng 4 tăng cao. Không chỉ vậy, khi thời tiết nắng nóng ở mức cao, các thiết bị phục vụ cho nhu cầu làm mát phải hoạt động nhiều hơn so với bình thường, vì chênh lệch giữa nhiệt độ ngoài trời và trong nhà, nên gây tiêu tốn nhiều điện hơn.

Bên cạnh đó, còn có một số nguyên nhân làm sản lượng điện sinh hoạt tăng trong mùa nóng, đó là nhiều hộ gia đình gia tăng thêm thành viên, mua sắm thêm thiết bị điện mới, chưa chú ý việc vệ sinh các thiết bị làm mát theo định kỳ…

Ngoài ra, ngành điện cũng lưu ý với khách hàng là giá điện hiện hành được tính theo giá bậc thang, nên chỉ cần khách hàng có chỉ số tiêu thụ điện vượt qua bậc 5 (trên 300kWh) là giá điện sẽ đội cao hơn nhiều so với các bậc 1, 2, dẫn đến hóa đơn tiền điện tháng sau tăng hơn tháng trước. Ví dụ: Một hộ gia đình có mức tiêu thụ điện tháng 3 là 300kWh, số tiền điện cần thanh toán là 688.160 đồng. Nếu sang tháng 4, gia đình này tiêu thụ điện tăng 20%, nghĩa là sản lượng điện tiêu thụ ở mức 360kWh, số tiền điện cần thanh toán 875.204 đồng, tức là hóa đơn tiền điện tăng 27,18%. Nếu sản lượng điện tiêu thụ tăng 50% (tương đương sử dụng 450kWh), số tiền điện thanh toán là 1.160.885 đồng, tức là hóa đơn tiền điện tăng 68,69%. Nếu sản lượng điện tiêu thụ tăng 100% (tương đương sử dụng 600kWh), số tiền điện cần thanh toán là 1.643.840 đồng, tức là hóa đơn tiền điện tăng 138,87% so với tháng 3.

* Với thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay, dự báo lượng điện tiêu thụ cho nhu cầu sinh hoạt tháng 4-2021 sẽ tăng 20% so với tháng 3. Ðể khách hàng giảm bớt hóa đơn tiền điện trong thời điểm này, Công ty Ðiện lực TP Cần Thơ có những khuyến cáo gì, thưa ông?

- Ðể khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả cũng như giảm bớt hóa đơn tiền điện trong mùa nắng nóng, Công ty đã chỉ đạo cho các điện lực quận, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, thực hiện tắt các thiết bị điện khi không sử dụng; tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên; sử dụng máy lạnh ở nhiệt độ từ 26°C trở lên; hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn, như: máy lạnh, máy nước nóng, máy giặt… trong cùng một lúc, nhất là vào thời gian cao điểm (từ 17 giờ đến 20 giờ hằng ngày); khi có nhu cầu mua sắm thiết bị điện mới, khách hàng nên chọn mua sản phẩm có dán nhãn tiết kiệm năng lượng được Bộ Công Thương chứng nhận.

Ðối với khách hàng là doanh nghiệp, nhất là các đơn vị sử dụng năng lượng trọng điểm, cần xây dựng các giải pháp đảm bảo nhu cầu phụ tải đã đăng ký trong hợp đồng mua bán điện; bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế việc huy động nhiều thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo; sử dụng hệ thống dự trữ năng lượng ở giờ thấp điểm để sử dụng vào giờ cao điểm… Phối hợp với các phòng, ban chuyên môn tại các quận, huyện tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị… hạn chế sử dụng các loại đèn quảng cáo, trang trí ngoài trời vào giờ cao điểm.

Cán bộ Công ty Điện lực TP Cần Thơ vận động hộ gia đình ở phường Trà An, quận Bình Thủy thực hành các giải pháp tiết kiệm điện trong sinh hoạt gia đình.

Cán bộ Công ty Điện lực TP Cần Thơ vận động hộ gia đình ở phường Trà An, quận Bình Thủy thực hành các giải pháp tiết kiệm điện trong sinh hoạt gia đình.

Ðồng thời, tăng cường tuyên truyền các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong mùa nóng cho khách hàng thông qua website, App CSKH EVNSPC, Zalo chăm sóc khách hàng của ngành điện.

* Khi có thắc mắc về hóa đơn tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng, khách hàng có thể liên lạc với ngành điện qua các kênh giao dịch nào, thưa ông?

- Khi có thắc mắc về hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường trong mùa nắng nóng, khách hàng đến trực tiếp các quầy giao dịch của các điện lực hoặc liên hệ về tổng đài Trung tâm chăm sóc khách hàng Ðiện lực miền Nam qua 2 số: 19001006 - 19009000 để được hỗ trợ, giải đáp. Theo đó, điện lực ở các địa phương nhanh chóng tiếp nhận và cho nhân viên đến tận nhà kiểm tra công-tơ cũng như việc sử dụng điện sinh hoạt của khách hàng, để có hướng xử lý, khắc phục kịp thời, đảm bảo đúng quy định, quyền lợi của khách hàng sử dụng điện.

Ngoài ra, khách hàng có thể cài đặt và sử dụng App chăm sóc khách hàng, Zalo page của ngành điện để truy cập, theo dõi lịch ghi chỉ số, biết được số điện năng tiêu thụ và số tiền điện phải trả hằng tháng cũng như các khuyến cáo hữu ích trong việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm mùa nắng nóng.

*  Xin cảm ơn ông!

MỸ HOA (thực hiện)

Chia sẻ bài viết