05/06/2008 - 11:06

Khởi động cuộc đua Obama - McCain

Ông Obama (phải) và đối thủ McCain. Ảnh: AFP

Hôm qua 4-6, trước 17 ngàn người ủng hộ tại bang Minnesota,
Thượng nghị sĩ Barack Obama đã tuyên bố trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ sau khi nhận được sự ủng hộ của 2.144 đại biểu, vượt số phiếu cần thiết 2.118, nhờ thắng lợi ở bang Montana và sự dồn phiếu của các siêu đại biểu trước đó chưa cam kết ủng hộ ai. Trong khi đó, tuy chiến thắng ở bang Nam Dakota, nhưng Thượng nghị sĩ Hillary Clinton chỉ có tổng cộng 1.919 đại biểu. Dù chưa tuyên bố bỏ cuộc nhưng bà Hillary đã chúc mừng ông Obama. Trước đó, cựu Đệ nhất phu nhân nói với những người ủng hộ rằng bà để ngỏ khả năng trở thành ứng cử viên phó tổng thống cho ông Obama.

Dù đến đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ vào tháng 8 tới, ông Obama mới được tuyên bố chính thức là ứng cử viên của đảng tham gia tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 11, nhưng hiện giờ ông đã bắt đầu khởi động cuộc cạnh tranh với đối thủ John McCain của đảng Cộng hòa. Nền kinh tế sa sút, chiến tranh Iraq và các vấn đề về tuổi tác sẽ là chủ đề tranh cử quyết liệt trong cuộc đua trở thành tổng thống thứ 44 của Mỹ. Hai ứng cử viên gần như khác biệt nhau hoàn toàn trong những vấn đề này. Ông Obama năm nay 46 tuổi, còn McCain tới 72 tuổi. Ông McCain là người ủng hộ mạnh mẽ cuộc chiến Iraq và các chính sách kinh tế của Tổng thống George Bush, trong khi Obama muốn nhanh chóng rút binh sĩ Mỹ ở Iraq về nước và phản đối việc cắt giảm thuế cũng như Hiệp định thương mại tự do Trung Mỹ.

Ngay khi hay tin ông Obama giành thắng lợi, từ bang New Orleans, ông McCain đã phát pháo chỉ trích đối thủ về việc phản đối cung cấp tài chính cho các binh sĩ mà ông mô tả là đang làm “công việc can đảm và vinh quang” tại Iraq. Ông McCain cho rằng ông Obama thiếu kinh nghiệm và việc kêu gọi rút quân khỏi Iraq của đảng Dân chủ sẽ gây nguy hiểm cho nước Mỹ. Trong khi đó, ông Obama chỉ trích Thượng nghị sĩ McCain là sẽ không đem lại sự thay đổi nào cho nước Mỹ. Ông Obama từng nói rằng nếu McCain thắng cử thì đây sẽ là nhiệm kỳ thứ ba của Tổng thống Bush.

Theo khảo sát của hãng tin AP (Mỹ), chỉ có 1/3 số người được hỏi tự cho là bảo thủ (ủng hộ McCain), chưa tới 1/4 xem mình là tự do (ủng hộ Obama) và số còn lại là ôn hòa. Điều đó có nghĩa cử tri không cực đoan về chính trị sẽ là lực lượng quyết định. Do vậy, trong chiến dịch tranh cử của mình, cả hai ứng cử viên sẽ tập trung vào nhóm ôn hòa.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 50 năm qua không có tổng thống hoặc phó tổng thống đương nhiệm chạy đua vào Nhà Trắng và cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1960 một thượng nghị sĩ sẽ được bầu làm người đứng đầu nước Mỹ. Dù cử tri Mỹ chọn McCain hay Obama thì cuộc bầu cử sắp tới cũng có thêm một cái mới nữa: Lần đầu tiên nước Mỹ có một tổng thống ở tuổi “thất thập” (khi nhậm chức) hoặc lần đầu tiên có một người da đen làm chủ nhân Nhà Trắng.

N.MINH
(Theo AP, BBC, Reuters, The Times)

N.MINH (Theo AP, BBC, Reuters, The Times)

Chia sẻ bài viết