13/01/2009 - 09:22

Khó khăn chưa hết đối với thủ tướng Thái Lan

Cuộc đụng độ giữa lực lượng áo đỏ và cảnh sát Thái Lan, một trong những thách thức lớn chờ đón Thủ tướng Abhisit.
Ảnh: AFP

Hôm qua 12-1, Ủy ban bầu cử Thái Lan cho biết trong cuộc bầu cử bổ sung 29 ghế ở Quốc hội một ngày trước đó, liên minh cầm quyền giành được 20 ghế, trong khi phe đối lập chỉ được 9 ghế. Trong khi đó, ứng viên Sukhumbhand Paribatra thuộc đảng Dân chủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cũng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử chức thị trưởng Bangkok. Những kết quả trên đã tăng thêm sức mạnh cho chính phủ liên hiệp của Thủ tướng Abhisit trong nỗ lực “hạ nhiệt” căng thẳng chính trị và tập trung đối phó nguy cơ suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, Thitinan Pongsudhirak, giám đốc Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế tại Đại học Chulalongkorn, cho rằng thời gian nắm quyền của ông Abhisit dài hay ngắn vẫn còn tùy thuộc vào hành động tiếp theo của chính phủ mới.

Thắng lợi áp đảo của liên minh cầm quyền trong cuộc bầu cử bổ sung có thể giải tỏa những lo ngại rằng Thủ tướng Abhisit còn thiếu sự tín nhiệm, sau khi ông lên nắm quyền nhờ cuộc biểu tình kéo dài 6 tháng của Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) chống chính quyền thân cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Tuy kết quả trên tạo thuận lợi cho ông Abhisit trong điều hành đất nước, nhưng Liên minh Dân chủ chống độc tài (DAAD, còn gọi là phe áo đỏ) chống chính phủ sẽ không ngồi yên, mà trước mắt là ngăn cản Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 14. Ban đầu, hội nghị dự kiến diễn ra tại Chiang Mai vào giữa tháng 12 năm ngoái, nhưng phải hoãn lại do các cuộc biểu tình của PAD chống chính phủ của Thủ tướng Somchai Wongsawat. Tuần rồi, Thủ tướng Abhisit cho biết sẽ dời địa điểm tổ chức hội nghị tới khu nghỉ mát Hua Hin vào cuối tháng 2 tới, nhằm tránh các cuộc biểu tình của DAAD ở Bangkok. Mới đây, cựu Thủ tướng Chuan Leekpai, hiện là cố vấn của đảng Dân chủ, cùng nhiều quan chức các đảng trong liên minh cầm quyền mới cũng đã bị người biểu tình “áo đỏ” ném cà chua và trứng khi họ tới các địa phương vận động tranh cử bổ sung. Lực lượng áo đỏ tuyên bố sẽ lật đổ chính phủ mới bằng chính chiến thuật mà địch thủ của họ là PAD đã áp dụng.

Trong khi đó, dự báo năm 2009 kinh tế Thái Lan chỉ tăng trưởng 0,5-2,5%, mức thấp nhất kể từ năm 1998. Bất chấp ông Abhisit có kế hoạch triển khai gói kích thích kinh tế trị giá 8,6 tỉ USD, Ngân hàng Trung ương Thái Lan cũng cảnh báo nước này có thể rơi vào suy thoái ngay trong quý I/2009 do doanh thu 2 ngành xuất khẩu và du lịch giảm mạnh.

Một thách thức khác đối với Thủ tướng Abhisit là tình trạng bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Thái Lan. Ngày 11-1, 3 công nhân cạo mủ cao su (1 theo đạo Hồi, 2 theo đạo Phật) đã bị bắn chết tại tỉnh Yala. Một ngày trước đó, một người đàn ông 54 tuổi cũng bị sát hại ở tỉnh Pattani. Kể từ khi các phần tử Hồi giáo cực đoan tấn công một căn cứ quân đội ở miền Nam, giết chết 4 binh sĩ hồi năm 2004, tính đến nay đã có hơn 3.500 người thiệt mạng do tình trạng bạo lực ở đây.

N.MINH
(Theo AFP, Bloomberg, Bangkokpost)

Chia sẻ bài viết