25/11/2019 - 19:04

Khen thưởng nhóm nghiên cứu giống lúa ST25 đạt giải gạo ngon nhất thế giới 

(CT)- Chiều 25-11-2019, nhân sự kiện gạo ST25 đạt giải nhất cuộc thi gạo ngon thế giới năm 2019 (World's Best Rice 2019) trong khuôn khổ Hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 11 tổ chức tại Manila (Philippines, từ 10 đến 13-11-2019) vừa qua, UBND tỉnh Sóc Trăng đã quyết định khen thưởng và tri ân nhóm nghiên cứu giống lúa ST25 đạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2019. Gạo ST25 của Việt Nam đã vượt qua gạo của các nước như Thái Lan, Campuchia và lần đầu tiên trong lịch sử đạt giải thưởng cao nhất cuộc thi.

 Anh hùng Lao động, Kỹ sư Hồ Quang Cua (đứng giữa) và nhóm tác giả nghiên cứu giống lúa ST24, ST25 nhận khen thưởng do UBND tỉnh Sóc Trăng tặng. Ảnh: CTV

Anh hùng Lao động, Kỹ sư Hồ Quang Cua – Trưởng nhóm nghiên cứu giống lúa ST, cho biết: tại hội thi, cả 2 loại gạo ST24 và ST25 đều được ban giám khảo chấm đồng điểm nên Ban giám khảo có phân vân, trong buổi sáng ngày 12-11-2019 công bố giống ST24 là giống gạo ngon nhất thế giới năm 2019. Tuy nhiên đến tối cùng  ngày Ban giám khảo có quyết định điều chỉnh và xướng danh gạo ST25 là gạo ngon nhất trên trang thông tin chính của hội nghị. Từ kết quả cuộc thi, gạo Việt Nam tự hào có 2 giống ST24 và ST25 đều được đánh giá là loại gạo ngon, mở cơ hội mới trên thương trường gạo ngon thế giới.

Hơn 20 năm qua Kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm cộng sự nghiên cứu lai tạo dòng lúa thơm ST không ngừng cải tiến nâng cao phẩm chất, năng suất và khả năng chống chịu sâu bệnh. Dấu ấn năm 2017, gạo ST24 đã lọt vào Top 3 gạo ngon nhất thế giới trong cuộc thi World's Best Rice (tại Macao Trung Quốc). Tháng 9-2019 Bộ NN-PTNT công nhận giống lúa ST24 vào bộ giống lúa quốc gia. Đây là giống lúa thơm có đặc tính chịu mặn, kháng đạo ôn cấp 2 và bệnh bạc lá, thân cứng chống đổ ngã, phổ thích nghi rộng, nhất là thích nghi vùng canh tác luân canh lúa-tôm, đạt năng suất cao ở vùng ven biển ĐBSCL. Đặc biệt phẩm chất gạo ST25 hạt gạo trắng, thon, dài, cơm thơm, mềm…

H.VĂN

Chia sẻ bài viết