18/07/2010 - 08:35

Khai mạc Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN

* Sẵn sàng cho Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN 28

Ngày 17-7, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Hội nghị các quan chức cao cấp ASEAN (gọi tắt là SOM) đã chính thức khai mạc dưới sự chủ trì của Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Phạm Quang Vinh. Tham gia Hội nghị có 10 đoàn quan chức cấp cao ASEAN và đại diện Ban Thư ký ASEAN.

Hội nghị tập trung chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị sau Bộ trưởng gồm ASEAN + 1, ASEAN + 3, Hội nghị Bộ trưởng Đông Á và Diễn đàn khu vực ASEAN ARF diễn ra tại Hà Nội từ 20-23/7 tới. Trong hai ngày họp, các quan chức cấp cao ASEAN sẽ dành thời gian xem xét, thống nhất dự kiến chương trình hoạt động, chương trình nghị sự và danh mục các văn kiện của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 43 và các Hội nghị Bộ trưởng liên quan; hoàn tất dự thảo Nghị định thư thứ ba sửa đổi Hiệp ước Hợp tác và Thân thiện ASEAN (TAC) để trình lên các Bộ trưởng Ngoại giao ký tại Hội nghị AMM 43, mở đường để các đối tác bên ngoài của ASEAN tham gia Hiệp ước TAC.

Hội nghị cũng sẽ tập trung bàn thảo và kiến nghị về thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chung ASEAN, đẩy mạnh hợp tác và liên kết nội khối cũng như nâng cao năng lực của khu vực trong ứng phó với các thách thức đang nổi lên, bàn phương hướng mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các bên đối tác. Tại hội nghị này, các quan chức cao cấp ASEAN cũng thảo luận việc phối hợp lập trường chung của ASEAN về những vấn đề nóng của khu vực và quốc tế đang được dư luận quan tâm.

* Ông Nguyễn Tri Diện, Phó Thường trực Ban tổ chức của tỉnh Lâm Đồng về Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN 28 sẽ được tổ chức tại Đà Lạt từ ngày 18 - 23/7 cho biết, đến ngày 17-7, tất cả công tác chuẩn bị phục vụ Hội nghị đã được tỉnh Lâm Đồng hoàn tất, sẵn sàng cho Hội nghị diễn ra thành công.

Theo đó, từ nhiều ngày qua, tỉnh treo băng rôn, cờ đuôi nheo, panô... ở tất cả các khu trung tâm tại nhiều huyện, thành phố của tỉnh, dọc theo các tuyến quốc lộ, đặc biệt là tuyến đường cao tốc từ sân bay Liên Khương đến Đà Lạt. 19 lá cờ của 18 nước (gồm 10 nước ASEAN cùng 8 nước đối tác) và của ASEAN được treo tại 4 điểm chính là: sân bay Liên Khương, Tỉnh ủy Lâm Đồng (nơi diễn ra Lễ khai mạc hội nghị) và 2 khách sạn: Sài Gòn - Đà Lạt và Sammy (nơi diễn ra các hoạt động nghị sự trong khuôn khổ hội nghị). 48 xe ô tô các loại đã được huy động để phục vụ suốt thời gian diễn ra hội nghị. Gần 600 quan khách tham dự hội nghị cũng được bố trí tại các khách sạn 4 - 5 sao ngay trong trung tâm Đà Lạt như: Sài Gòn - Đà Lạt, Sammy, Palace, khu resort Cadasa, khu resort Hoàng Anh-Gia Lai... Đông đảo đội ngũ y bác sĩ được huy động thường trực trong thời gian hội nghị. Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm được chuẩn bị rất kỹ từ các nguồn “siêu sạch”... Đặc biệt, công tác an ninh trật tự cho Hội nghị được chuẩn bị rất chu đáo.

ĐỖ QUYÊN-PHAN VĂN ĐÔNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết