03/12/2008 - 08:36

Khai mạc Hội nghị Độc chất châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 8

(TTXVN)- Ngày 2-12, tại Hà Nội, Hội nghị Độc chất châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 8 đã khai mạc. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân tới dự và phát biểu tại Hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị quốc tế về độc chất với sự tham gia của 21 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hội nghị kéo dài đến ngày 6-12.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhiệt liệt chào mừng các đại biểu tới dự Hội nghị; bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành tựu khoa học vì mục đích nhân sinh của các Hội Độc chất trên thế giới, đặc biệt là Hội Độc chất châu Á - Thái Bình Dương trong thời gian qua. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao sự nỗ lực và phát triển của ngành Hóa chất Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh đây là cơ hội tốt để các nhà khoa học về độc chất trong và ngoài nước chia sẻ kinh nghiệm vì mục đích cao nhất - cứu sống và phục vụ sức khỏe con người.

Đáng chú ý, tại Hội nghị, các đại biểu sẽ trình bày những nghiên cứu về độc chất nọc rắn độc với sức khỏe con người, những chiết xuất từ thảo dược tác động tới thần kinh người cao tuổi và những ứng dụng khoa học khác của độc chất với sức khỏe con nguời.

Trong hơn 50 năm hoạt động, Hội Độc chất Thế giới đã thành lập 3 chi nhánh, gồm Hội Độc chất châu Âu, Nam Mỹ và châu Á - Thái Bình Dương, với sự tham gia của rất nhiều Hội Độc chất quốc gia. Suốt nửa thế kỷ qua, các Hội Độc chất đã thực hiện những nghiên cứu, phát minh có lợi ích vô cùng to lớn về bảo vệ sức khỏe cho con người.

Theo Giáo sư Phạm Song, Chủ tịch Hội Y học Việt Nam, đặc điểm sản xuất nông nghiệp và khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của các quốc gia như Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loài động thực vật và vi khuẩn có độc tố phát triển, gây hại cho con người và môi truờng sống. Tuy nhiên, có thể biến các loại động, thực vật này trở thành nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, hấp dẫn, hữu ích cho các nhà khoa học nghiên cứu và ứng dụng cho việc chữa bệnh, cứu người.

Chia sẻ bài viết