14/08/2008 - 22:30

Kế hoạch rút quân Nga khỏi Gruzia gặp trở ngại

* Lãnh đạo Nam Ossetia và Abkhazia ký kế hoạch hòa bình sửa đổi

* Cuộc “khẩu chiến” giữa Nga và phương Tây

Xe tăng Nga tại một trạm kiểm soát ở thị trấn Gori. Ảnh: AFP

(TTXVN)- Căng thẳng lại có nguy cơ bùng phát tại khu vực xung đột Nam Ossetia sau khi xảy ra một loạt vụ nổ ở thị trấn Gori của Gruzia, đe dọa phá vỡ thỏa thuận lệnh ngừng bắn giữa Nga và Gruzia.

Sáng 14-8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Gruzia Shota Utiashvili cho biết các xe tăng và binh lính Nga đã bắt đầu rút khỏi thị trấn Gori, trong khi cảnh sát và lực lượng đặc nhiệm Gruzia đang nắm lại quyền kiểm soát thị trấn chiến lược này.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Gruzia sau đó lại tuyên bố các lực lượng Nga đã quay trở lại cảng Poti và tăng quân ở thị trấn Gori, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước. Theo hãng AP, trưa 14-8, khoảng 15 xe bọc thép chở đầy binh lính Gruzia đã tiến về phía một trạm kiểm soát của Nga bên ngoài thị trấn. Binh lính Gruzia chĩa súng đe dọa binh lính Nga tại đây, buộc phía Nga vội điều xe tăng quay trở lại trạm kiểm soát. Ông Utiashvili cho biết các lực lượng Gruzia tạm ngừng trở về Gori nhằm tránh xảy ra đụng độ với binh lính Nga. Trong khi đó, người ta nghe thấy một loạt tiếng nổ giống tiếng của đạn súng cối và khói bốc lên xung quanh thành phố Gori. Phía Gruzia còn cáo buộc lực lượng Nga đã “tàn phá” và gài mìn khắp thị trấn Gori.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn BBC, Phó Thủ tướng Nga Sergei Ivanov khẳng định Nga hiện vẫn giữ quan hệ ngoại giao với Gruzia, song sẽ không đàm phán trực tiếp với Tổng thống nước này Mikhail Saakashvili.

Ngày 14-8, trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Nam Ossetia và Abkhazia, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho rằng thỏa thuận không sử dụng vũ lực giữa Gruzia và Nam Ossetia cần đặt dưới sự bảo đảm của Nga, Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu cùng các “nhà bảo đảm” khác. Theo Tổng thống Medvedev, Nga sẽ ủng hộ mọi quyết định được người dân hai khu vực Nam Ossetia và Abkhazia thông qua, liên quan quy chế tương lai của hai vùng lãnh thổ đang đòi ly khai này, nếu nó phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc, các công ước quốc tế và Định ước Helsinki về an ninh và hợp tác châu Âu. Tại cuộc gặp này, lãnh đạo của hai khu vực trên đã ký kế hoạch hòa bình sửa đổi gồm 6 điểm, đã được Nga và Gruzia nhất trí trước đó.

Ngày 14-8, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã lên đường sang Pháp và Gruzia để thảo luận với lãnh đạo 2 nước này về các nỗ lực giải quyết xung đột.

* Trước đó, cuộc “khẩu chiến” giữa Nga và phương Tây đã nổ ra sau khi Nga và Gruzia chấp thuận kế hoạch hòa bình sửa đổi do Pháp bảo trợ nhằm chấm dứt xung đột ở nước cộng hòa tự xưng Nam Ossetia thuộc Gruzia.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đáp trả những chỉ trích của phương Tây. Ảnh: ITAR-TASS

Phát biểu trên đài truyền hình Nga ngày 13-8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Mỹ phải chọn ủng hộ giới lãnh đạo Gruzia hay duy trì mối quan hệ đối tác với Nga trong các vấn đề quốc tế. Ông Lavrov nói: “Giới lãnh đạo Gruzia là một dạng dự án ảo của Mỹ, còn mối quan hệ đối tác với Mát-xcơ-va mới là thực. Mỹ cần phải lựa chọn giữa uy tín của dự án và mối quan hệ đối tác trong những vấn đề thực tế cần có hành động tập thể”. Ông cho rằng Washington đã “chơi một ván cờ nguy hiểm” khi cung cấp viện trợ quân sự cho Gruzia từ năm 2002.

Cùng ngày, Đại diện thường trực Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Dmitry Rogozin tuyên bố quan hệ giữa Mát-xcơ-va và NATO sẽ “không thể không thay đổi” sau khi khối này lên tiếng chỉ trích Nga “đi quá xa” trong cuộc xung đột ở Nam Ossetia.

Những tuyên bố trên của các quan chức Nga là nhằm đáp trả làn sóng chỉ trích từ các nước phương Tây nhằm vào Nga trong cuộc xung đột Nga - Gruzia hiện nay, trong đó Mỹ và các nước Liên minh châu Âu (EU) còn cảnh báo “bắt đầu xem xét lại mối quan hệ quân sự và ngoại giao với Mát-xcơ-va”.

Chia sẻ bài viết