23/01/2009 - 09:22

Kabul và NATO "khẩu chiến"

Tổng thống Karzai phát biểu trước Quốc hội Afghanistan.
Ảnh: Reuters 

Phát biểu tại Quốc hội Afghanistan hôm 20-1, Tổng thống Hamid Karzai kêu gọi các nước đồng minh thay đổi chiến lược quân sự trong “cuộc chiến chống khủng bố” ở nước này. Một lần nữa ông Karzai giục liên quân do Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cầm đầu phải nỗ lực hơn nữa để giảm thiệt hại cho dân thường.

Ông Karzai cho biết chính phủ của ông vừa gởi cho NATO bản dự thảo thỏa thuận cho phép Kabul có quyền kiểm soát nhiều hơn việc triển khai hoạt động của NATO ở Afghanistan trong tương lai. Thỏa thuận này quy định phương thức quản lý lực lượng NATO và địa điểm đóng quân của họ phải được chính quyền Kabul thông qua. Thỏa thuận cũng cấm NATO thực hiện bất kỳ cuộc lục soát nào đối với nhà cửa của người dân Afghanistan. Nếu được thông qua, thỏa thuận sẽ áp dụng cho gần 50.000 binh sĩ NATO đang hoạt động với tên gọi Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF), trong đó có 17.000 quân Mỹ. Ngoài ra, Mỹ còn có 15.000 binh sĩ hoạt động ngoài khuôn khổ NATO và Washington dự định trong năm nay sẽ đưa sang Afghanistan thêm 20.000- 30.000 binh sĩ nữa. Do đó, không dễ gì các cường quốc phương Tây chấp nhận dưới quyền Kabul.

Tổng thống Karzai cũng kêu gọi các nước tài trợ xem lại cách thức chi hàng tỉ USD viện trợ cho Afghanistan. Theo ông, tham nhũng trong việc sử dụng số tiền này là rất lớn, hơn cả tham nhũng trong chính phủ Afghanistan. Ông cũng chỉ trích các nước đồng minh không làm hết sức mình để ngăn chặn nạn sản xuất ma túy, mà bằng chứng là các khu vực do lực lượng quốc tế kiểm soát là những nơi có sản lượng thuốc phiện cao nhất Afghanistan.

Những động thái trên của ông Karzai diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Tổng thư ký NATO Jaap de Hoop Scheffer cho rằng “chính phủ tham nhũng và không hiệu quả” là nguyên nhân gây ra sự bất ổn ở Afghanistan.

Theo các nhà phân tích, ông Karzai đang cố gắng tranh thủ sự ủng hộ của dân chúng trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào cuối năm nay. Thời gian gần đây, ông Karzai thường xuyên chỉ trích NATO về những thiệt hại mà dân thường phải gánh chịu trong các hoạt động của họ. Ông cho rằng những cái chết vô tội đang làm giảm sự ủng hộ đối với chính quyền Kabul và cả các lực lượng nước ngoài. 2 tuần trước, trong khi quân đội Mỹ khẳng định họ tiêu diệt 32 tay súng nổi dậy ở tỉnh Nangarhar, thì ông Karzai nói có 17 dân thường thiệt mạng trong vụ này. ISAF tuyên bố năm 2008 chỉ có hơn 200 thường dân thiệt mạng trong các hoạt động của quân đội nước ngoài ở Afghanistan, nhưng theo thống kê của Liên Hiệp Quốc (và được Kabul tán thành), con số thật lên tới gần 2.000 người.

Quan hệ giữa của Tổng thống Karzai và NATO càng thêm rạn nứt khi báo chí Afghanistan rộ lên tin nói rằng chuyến thăm nước này hôm 10-1 của tân Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là nhằm chuẩn bị cho một sự thay đổi chế độ ở Kabul.

N.MINH
(Theo AP, BBC, Reuters)

Tổng thống Karzai phát biểu trước Quốc hội Afghanistan. Ảnh: Reuters 

Chia sẻ bài viết