23/09/2018 - 17:23

Indonesia bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống

Indonesia ngày 23-9 đã khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào tháng 4-2019. Giới phân tích dự báo đây sẽ là cuộc chạy đua giữa đương kim Tổng thống Joko Widodo với đối thủ chính của ông là cựu tướng quân đội Prabowo Subianto, theo TTXVN.

Theo giới phân tích, chiến dịch tranh cử nhiều khả năng sẽ tập trung vào một số vấn đề nổi bật trong đó có kinh tế, tình trạng bất bình đẳng và nền chính trị bản sắc.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Widodo đang giành nhiều lợi thế trước đối thủ trong cuộc đua tranh chức tổng thống sắp tới. Theo kết quả thăm dò dư luận do Indonesian Survey Circle (LSI) tiến hành sau khi tiến trình đăng ký ứng viên kết thúc, tỷ lệ ủng hộ cặp liên danh tranh cử của ông Widodo là 52%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 30% mà cặp liên danh của ông Prabowo giành được. Tuy nhiên, nỗ lực tranh cử nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Widodo đang đối mặt với nhiều thách thức do giá trị đồng rupiah hiện đang ở mức thấp kỷ lục trong vòng 20 năm qua cũng như quan ngại về tin giả có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Nhà phân tích chính trị Syamsuddin Haris thuộc Viện Khoa học Indonesia cho rằng phe đối lập sẽ sử dụng các vấn đề kinh tế để công kích ông Widodo trong chiến dịch tranh cử, trong đó có nợ nước ngoài cũng như việc nước ngoài đang kiểm soát các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Trước đó, trong cuộc bầu cử hồi năm 2014, ông Prabowo từng bị thất bại trước Tổng thống Widodo.

Chia sẻ bài viết