06/10/2020 - 09:22

Công ty Ðiện lực TP Cần Thơ

Hướng đến mục tiêu ngưng thu tiền điện tại nhà khách hàng 

Để thực hiện tốt công tác ngưng thu tiền điện tại nhà khách hàng, Công ty Điện lực TP Cần Thơ, vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vừa tăng cường liên kết với ngân hàng và các tổ chức trung gian triển khai đa dạng hóa các hình thức thu tiền điện, như: trích nợ tự động, internet banking, ví điện tử, thanh toán trực tuyến trên website của ngành điện... Đến nay, toàn thành phố đã có hơn 44,5% khách hàng thực hiện ngưng thu tiền điện tại nhà và đến cuối năm 2020, phấn đấu 100% phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố sẽ thực hiện ngưng thu tiền điện tại nhà khách hàng.

Nhân viên Điện lực Cờ Đỏ gửi thông báo và tư vấn, hướng dẫn người dân ở ấp Thới Thuận, xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ thực hiện cách thức trả tiền điện qua ngân hàng hoặc các tổ chức trung gian,…

Ông Huỳnh Hữu Kỳ, Phó Giám đốc Công ty Ðiện lực TP Cần Thơ, cho biết: Từ tháng 11-2018, Công ty Ðiện lực TP Cần Thơ đã triển khai thí điểm việc ngưng thu tiền điện tại nhà khách hàng, ở một số phường thuộc quận Ninh Kiều và Bình Thủy; đồng thời, triển khai dần dần cho các quận, huyện còn lại. Ðến nay, toàn thành phố đã thực hiện ngưng thu tiền điện tại 31 xã, phường, thị trấn; có trên 170.530 khách hàng thực hiện ngưng thu tiền điện tại nhà, đạt tỷ lệ 44,55%. Theo ông Huỳnh Hữu Kỳ, để tạo thuận lợi cho khách hàng thanh toán khi ngưng thu tiền điện tại nhà, Công ty đã thông tin rộng rãi đến khách hàng trên các phương tiện truyền thông; dán poster tại các điểm giao dịch; in thông báo và gửi mẫu biểu, giới thiệu các phương thức thanh toán đến khách hàng. Chỉ đạo các điện lực quận, huyện thực hiện tư vấn, hướng dẫn khách hàng cách thức thanh toán tại các điểm thu tiền điện của các ngân hàng và các tổ chức thanh toán trung gian; trích nợ tự động hay thanh toán qua internet banking, mobile banking hay ví Payoo, Momo, Zalopay, Airpay và qua website Trung tâm chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Ðiện lực miền Nam… Tất cả các hình thức thanh toán tiền điện đều không mất phí, giúp tiết kiệm thời gian, đảm bảo tính chính xác cho khách hàng. 

Với nhiều phương thức thanh toán tiền điện được Công ty Ðiện lực TP Cần Thơ nỗ lực triển khai, khách hàng đã có nhiều sự chọn lựa hình thức thanh toán tiền điện, phù hợp với điều kiện của mình.

Chị Lê Như Hảo, phường An Cư, quận Ninh Kiều, cho biết: Do công việc giáo viên bận rộn, thường xuyên không có ở nhà, nên tôi chọn cách thanh toán tiền điện bằng phương thức trích nợ tự động qua tài khoản ngân hàng được hơn 2 năm nay. Không chỉ vậy, chị Hảo còn cảm thấy hài lòng khi được nhân viên Ðiện lực Ninh Kiều hướng dẫn cài ứng dụng chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Ðiện lực miền Nam, giúp chị tra cứu được số điện tiêu thụ và số tiền điện phải trả hằng tháng cũng như thông báo về lịch cắt điện,… Theo chị Nguyễn Ngọc Tú Anh, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thủ tục đăng ký thanh toán tiền điện bằng hình thức trích nợ tự động qua tài khoản ngân hàng rất đơn giản, chỉ cần có mã số khách hàng sử dụng điện được in trên hóa đơn tiền điện và chỉ cần đến ngân hàng làm thủ tục đăng ký trích nợ tự động qua tài khoản lần đầu. Từ đó, mỗi tháng ngân hàng sẽ trừ tiền điện vào tài khoản đã đăng ký, rất tiện lợi và tiết kiệm được thời gian rất nhiều so với việc chi trả qua các kênh khác.

Việc triển khai ngưng thu tiền điện tại nhà, giảm phiền hà cho khách hàng đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo khách hàng tại khu vực thành thị. Song, đối với vùng nông thôn, nhiều người dân chưa quen và còn e ngại đối với các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Lê Thị Mỹ Hiền, ấp Thới Thuận, xã Thới Xuân, huyện Cờ Ðỏ, cho biết: Tôi đã quen với việc nhân viên ngành điện tới nhà thu tiền điện hằng tháng, nên khi Ðiện lực Cờ Ðỏ thông báo sẽ ngưng thu tiền điện tại nhà tôi thấy bỡ ngỡ lắm! Song, với sự nhiệt tình của cán bộ ngành điện, hướng dẫn tôi cách trả tiền điện qua các điểm thu hộ tiền điện ở xã Thới Xuân hay cài đặt các ứng dụng của ngành điện để trả tiền trên điện thoại thông minh, tôi thấy cũng tốt và hướng tới sẽ làm theo hướng dẫn này, khi xã Thới Xuân chính thức thực hiện ngưng thu tiền điện tại nhà khách hàng.  

Theo ông Huỳnh Hữu Kỳ, Phó Giám đốc Công ty Ðiện lực TP Cần Thơ, để làm chuyển biến nhận thức của khách hàng, nhất là người dân nông thôn đồng thuận với việc ngưng thu tiền điện tại nhà, Công ty Ðiện lực TP Cần Thơ sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng thanh toán tiền điện bằng nhiều hình thức. Riêng những trường hợp khách hàng là người già, người neo đơn, ngành điện sẽ hỗ trợ bằng cách cử nhân viên đến tận nhà thu. Ðối với những trường hợp đã được hướng dẫn, nhưng vẫn không chủ động thanh toán tiền điện qua ngân hàng hoặc các tổ chức trung gian, Công ty sẽ chỉ đạo các điện lực trực thuộc tiếp tục thuyết phục và kiên trì hướng dẫn, giúp khách hàng thấy được lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt… Phấn đấu, tới cuối năm 2020, ngành điện sẽ thực hiện ngưng thu tiền tại nhà khách hàng tại 83 phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố.

Bài, ảnh: MỸ HOA

Chia sẻ bài viết