09/04/2015 - 10:25

Hướng dẫn thủ tục cắt hộ khẩu và Xác nhận chỗ ở hợp pháp

Thủ tục cắt hộ khẩu

Bà Phạm Thị Tố Quyên (ngụ ấp Trường Thuận, xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) hỏi: Tôi và ông Nguyễn Văn Hổ ly hôn năm 2012, nhưng tôi vẫn còn chung hộ khẩu với ông Hổ. Nay ông Hổ buộc tôi phải tách khẩu đi nơi khác, trong khi tôi vẫn chưa có chỗ ở ổn định, chỉ ở nhờ người thân quen, nên tôi không chuyển hộ khẩu đi được. Ông Hổ yêu cầu tôi cắt hộ khẩu đi nơi khác là có đúng quy định? Nếu phải cắt khẩu tôi phải làm như thế nào?

Xung quanh vấn đề của bà Phạm Thị Tố Quyên, Thiếu tá Hồ Thế Vinh, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, trả lời như sau: Sau khi bà Quyên và ông Hổ ly hôn, việc ông Hổ yêu cầu bà tách khỏi hộ khẩu đi nơi khác là phù hợp và không trái quy định. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bà Quyên cần xin nhập khẩu lại với gia đình hoặc anh, chị, em, ruột, người thân. Hồ sơ tách hộ khẩu gồm: sổ hộ khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu có ý kiến đồng ý của chủ hộ cho tách khẩu. Nộp hồ sơ tách hộ khẩu nộp tại Công an huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Thời gian giải quyết là 7 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ. Sau đó, bà Quyên sẽ nhập hộ khẩu tại nơi nhập khẩu mới. Trong trường hợp bà Quyên chưa có chỗ ở ổn định, thì cần tiến hành đăng ký thủ tục tạm trú, tạm vắng theo quy định pháp luật về cư trú.

Xác nhận chỗ ở hợp pháp

Ông Phạm Văn Lĩnh, Công chức Địa chính – Xây dựng của UBND xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, cho biết:

Người dân có nhu cầu cấp giấy xác nhận chỗ ở hợp pháp thì nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã. Khi đến nộp hồ sơ, người nộp phải xuất trình bản chính một trong các loại giấy tờ sau để đối chiếu: Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú là: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ; Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai (đã có nhà ở trên đất đó); Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với trường hợp phải cấp giấy phép); Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán; Giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã Giấy tờ về giao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, cấp nhà ở, đất ở cho cá nhân, hộ gia đình di dân theo kế hoạch của Nhà nước hoặc các đối tượng khác; Giấy tờ của Tòa án hoặc cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền giải quyết cho được sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật; Giấy tờ có xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nếu không có một trong các giấy tờ nêu trên; Giấy tờ chứng minh về đăng ký tàu, thuyền, phương tiện khác thuộc quyền sở hữu và địa chỉ bến gốc của phương tiện sử dụng để ở. Trường hợp không có giấy đăng ký thì cần có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc có tàu, thuyền, phương tiện khác sử dụng để ở thuộc quyền sở hữu hoặc xác nhận việc mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế tàu, thuyền, phương tiện khác và địa chỉ bến gốc của phương tiện đó).

Giấy tờ chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp là hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cơ quan, tổ chức hoặc của cá nhân (trường hợp hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân phải được công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã); Giấy tờ của cơ quan, tổ chức, cơ sở tôn giáo về việc công dân có chỗ ở thuộc trường hợp quy định tại điểm c, điểm d khoản 1 Điều 26 của Luật Cư trú; Giấy tờ của cơ quan, tổ chức do thủ trưởng cơ quan, tổ chức ký tên, đóng dấu chứng minh về việc được cấp, sử dụng nhà ở, chuyển nhượng nhà ở, có nhà ở tạo lập trên đất do cơ quan, tổ chức giao đất để làm nhà ở (đối với nhà ở, đất thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức) hoặc xác nhận của UBND cấp xã là nhà ở đó không có tranh chấp về quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng.

Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký tạm trú là một trong các giấy tờ sau đây: Một trong những giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú như quy định trên, trừ trường hợp giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp là hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân thì hợp đồng đó không cần công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã; Văn bản cam kết của công dân về việc có chỗ ở thuộc quyền sử dụng của mình và không có tranh chấp về quyền sử dụng nếu không có một trong các giấy tờ quy định trên...

Công chức tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ: Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì trình ký; Trường hợp cần xác minh thì viết Phiếu nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả; Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì viết Phiếu hướng dẫn làm lại hồ sơ. Hồ sơ hợp lệ thì được giải quyết trong ngày làm việc. Trường hợp cần xác minh thì không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

NHÓM PV XH-PL (thực hiện)

Chia sẻ bài viết