12/09/2012 - 09:58

Hội nghị Nhà văn ba nước Việt Nam- Lào- Campuchia

* Trao giải thưởng văn học sông Mê Công lần thứ IV

Hội nghị Nhà văn ba nước Việt Nam- Lào- Campuchia và Lễ trao giải thưởng văn học sông Mê Công lần thứ IV đã chính thức diễn ra tại thành phố Đà Nẵng ngày 11-9. Hội nghị vinh dự nhận được thư chào mừng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (Việt Nam), Thủ tướng Thongsing Thammavong (CHDCND Lào), Thủ tướng Hun Sen (Vương quốc Campuchia).

Sau ba kỳ Hội nghị được tổ chức luân phiên ở các nước, một cơ chế hợp tác ngày càng được hoàn thiện gắn bó giữa ba Hội Nhà văn, tạo điều kiện cho nhiều hoạt động và sáng kiến văn học. Liên tiếp nhiều chuyến đi trở lại chiến trường xưa của các Nhà văn Việt Nam diễn ra tại hai nước bạn Lào và Campuchia. Nét mới của tiến trình giao lưu văn học giữa ba nước là ngoài các đoàn nhà văn của Trung ương, nhiều địa phương như: Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Đồng bằng sông Cửu Long với sự giúp đỡ của Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức thành công các chuyến đi riêng. Nhiều Nhà văn của hai nước bạn đã được chào đón tại Việt Nam, đóng góp vào thành công của Hội nghị quốc tế giới thiệu văn học Việt Nam lần thứ II, Liên hoan thơ Châu Á- Thái Bình Dương lần thứ nhất và nhiều hoạt động văn học khác.

Từ hiệu quả và sức sống của một mô hình văn học Việt Nam- Lào- Campuchia, Hội nghị Nhà văn ba nước Đông Dương lần thứ tư này đã có thêm những người bạn mới, Đoàn Đại biểu Hội nhà văn Thái Lan và Đoàn Đại biểu các Nhà văn của Hội hữu nghị Ấn Độ- Việt Nam. Điều này chứng tỏ sự phát triển biện chứng của đời sống.

Hội nghị xác định, xu thế hội nhập và hợp tác toàn diện tạo ra nhiều cơ hội cho giao lưu văn hóa. Chủ động nắm bắt cơ hội, các Nhà văn bằng các hoạt động nghề nghiệp phong phú nguyện làm hết sức mình cho các nền văn hóa xích lại gần nhau. Đã được khởi động từ nhiều năm trước, Hội nghị thống nhất ủng hộ và tạo điều kiện để các Nhà văn nâng cao chất lượng và hiệu quả sáng tác. Cần ưu tiên hàng đầu cho công tác dịch thuật và quảng bá những tinh hoa văn học của nhau. Vì ý nghĩa sâu xa và bền lâu của nó, việc dịch và quảng bá các sản phẩm văn học của nhau trước hết là các tác phẩm được giải thưởng sông Mê Công xứng đáng cho các Chương trình mục tiêu cấp Quốc gia. Hội nghị cũng đề đạt với Chính phủ các nước quan tâm và tạo điều kiện cho hoạt động nghề nghiệp quan trọng này có những bước phát triển đột phá trong một tương lai gần. Hội nghị cũng xác định tiếp tục tổ chức các đoàn Nhà văn thăm và viết về đất nước của nhau. Cần hoàn thiện cơ chế xét giải thưởng sông Mê Công mở rộng, bao gồm các quốc gia thành viên Ủy viên ban sông Mê Công.

Tại Lễ trao giải thưởng văn học sông Mê Công lần thứ IV đã được trao cho 5 tác giả thuộc Hội nhà văn Lào, 5 tác giả Hội nhà văn Campuchia, 5 tác giả thuộc Hội nhà văn Việt Nam và 3 tác giả thuộc Hội nhà văn Việt Nam cũng được tôn vinh tại Lễ trao giải lần này.

VĂN SƠN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết