01/08/2012 - 14:33

Học theo gương Bác làm nhiều việc thiện

“Nghe ai có việc gì cần mình giúp mà chưa giúp được là trong lòng cứ nôn nao, đứng ngồi không yên…”- Đó là lý do khiến lão nông Phan Văn Bé (khu vực Thới Thuận A, phường Thới An, quận Ô Môn) cứ rày đây, mai đó để làm việc thiện vô điều kiện. Việc gì đã nhận với bà con là ông làm hết lòng, hết dạ, không nệ khó khăn, vất vả, từ việc làm đường, sửa cầu, cất nhà cho bà con nghèo đến đóng hòm từ thiện… Ông bảo, việc từ thiện ông đã làm từ lâu, nhưng từ khi được học tập, hiểu sâu sắc hơn về tấm gương đạo đức của Bác Hồ, ông càng ra sức làm việc thiện nhiều hơn, làm tốt hơn…

Ông Phan Văn Bé (giữa) tranh thủ giờ nghỉ giải lao trao đổi cùng anh em Tổ thi công việc sửa chữa nâng cấp các tuyến đường trong khu vực. 

Theo lời ông Hai Bé, ông có trên 24 năm tham gia làm từ thiện, từ khi gia cảnh còn khó khăn, chưa có của ăn của để. Ông Hai Bé nhớ lại:“Gia đình tôi có 5 đứa con, cuộc sống lúc bấy giờ cũng còn chật vật lắm, thu nhập chủ yếu dựa vào mảnh vườn trồng sa-bô-chê và ít công đất trồng lúa. Hồi đó, đường sá đi lại trong khu vực rất khó khăn, do địa hình nhiều mương rạch. Tôi nghĩ nếu muốn bà con mình khá lên, trước tiên phải lo làm cầu, đường cho bà con đi lại thuận tiện; sau đó thì tới cất nhà và nhiều việc khác. Tôi tâm nguyện, hễ bà con nào thiếu gạo ăn thì mình mang gạo đến tặng, bà con nào không nhà ở thì tôi cất nhà; cầu đường khó đi tôi sẵn sàng bắc mới, sửa chữa lại... Bất cứ việc gì miễn là giúp được cho bà con có cuộc sống được tốt hơn là tôi đều làm. Đó cũng là điều mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng mong ước, muốn thực hiện...”.

Ban đầu ông Hai Bé vận động bà con bắc cầu ván. Đến năm 2000, khi đời sống bà con bớt khó khăn và được Nhà nước hỗ trợ kinh phí làm cầu bê-tông, mỗi năm ông đều vận động bà con bắc mới từ 1 đến 2 cây cầu bê-tông; giặm vá các tuyến đường trong khu vực; cất khoảng 30 căn nhà tình thương cho người nghèo... Anh Nguyễn Thanh Tuấn, nhà ở khu vực Thới Thuận A, nói: “Chú Hai sống chan hòa, tình nghĩa với xóm giềng nên ai cũng quý mến. Chú rất nhiệt tình lo làm đường, xây cầu cho bà con đi lại thuận tiện. Mỗi khi có công trình cần thực hiện, cán bộ khu vực và chú Hai đến vận động đóng góp tiền, gia đình tôi và bà con đều vui vẻ ủng hộ...”. Với sự tham gia vận động của ông Hai Bé, năm 2011, bà con khu vực Thới Thuận A đã đóng góp gần 120 triệu đồng để bắc mới 1 cầu bê-tông và đổ đá bụi trên 3.000m đường giao thông tại khu vực. Đầu năm 2012, bà con khu vực tiếp tục đóng góp bắc mới 1 cầu bê-tông trị giá 150 triệu đồng. Các công trình đều do ông chỉ huy thi công.

Có dịp chứng kiến lão nông 65 tuổi, vóc người nhỏ nhắn, làm việc trên công trình xây dựng cầu, đường, càng khâm phục sức làm việc dẻo dai, óc tính toán, sắp xếp công việc rất khoa học, chặt chẽ của ông. Những công trình ông làm vừa tiết kiệm tối đa chi phí, vừa bảo đảm chất lượng. Ông hiện là Tổ trưởng Tổ thi công cầu đường của khu vực Thới Thuận A, phường Thới An, nhưng nhiều khi ông cũng được bà con ở địa phương khác tới “rước” đi làm cầu, đường vì mến mộ uy tín, tay nghề của ông. Hai tháng trước, phường Thới Hòa vận động được nguồn xã hội hóa trên 200 triệu đồng để bắc mới cầu Ba Rích. Để đảm bảo tiết kiệm chi phí xây dựng, cán bộ Mặt trận phường Thới Hòa đã đến mời ông Hai Bé tham gia chỉ huy thi công công trình. Suốt hai tháng liền, ông Hai Bé phải chạy đi, chạy lại như con thoi giữa phường Thới An và Thới Hòa để làm cầu...

Nghe tôi thắc mắc ông dành gần hết thời gian cho công việc từ thiện thì ai lo việc nhà, ông Hai Bé mỉm cười chia sẻ: “Việc nhà và dạy dỗ con cái gần như một tay bà xã tôi lo hết. Các con tôi đều ngoan ngoãn. 13, 14 tuổi các con tôi đã ra đồng phụ giúp cha mẹ. Hiện tại, các con tôi đều đã trưởng thành, lập gia đình và ở riêng. Cuộc sống gia đình ổn định, tôi càng yên tâm dốc lòng lo việc từ thiện xã hội...”. Là người vợ luôn thấu hiểu, ủng hộ chồng thực hiện tâm nguyện giúp đời, bà Hồ Thị My, vợ ông Hai Bé, tâm sự: “Những việc làm của ông nhà tôi là xuất phát từ tấm lòng yêu thương đồng bào, mong muốn mọi người có cuộc sống tốt hơn. Hai mươi mấy năm nay, thấy ông ấy tâm huyết với việc thiện, tôi cố gắng lo việc nhà để ông ấy toàn tâm, toàn ý với công việc. Ông ấy luôn dạy các con sống lương thiện, biết quan tâm giúp đỡ người khác. Con trai thứ ba của tôi cũng nối nghiệp cha, hiện là thợ xây dựng chuyên nghiệp. Nó cũng tích cực tham gia công tác từ thiện, xã hội...”.

Bên cạnh tất bật lo toan chuyện cất tặng nhà tình thương cho những bà con còn khó khăn về nhà ở, ông Hai Bé còn thường xuyên lui tới, giúp đỡ những trường hợp neo đơn, những người có hoàn cảnh khó khăn... Bà Nguyễn Thị Vui, nhà ở khu vực Thới Thuận A, cho biết: “Tôi 72 tuổi, sống neo đơn, nghèo khó. Chú Hai và cán bộ khu vực thường tới lui thăm hỏi, tặng gạo, tiền để tôi sinh sống qua ngày. Năm ngoái chú Hai còn cất tặng tôi căn nhà tình thương hơn chục triệu đồng. Tình nghĩa đó thật đáng quý...”. Điều bà Vui kể khiến tôi nhớ đến cuộc trò chuyện với anh Lê Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN phường Thới An trước đó. Giọng anh Hùng đầy trân trọng:“Anh Hai Bé sống rất giản dị, chân tình và gần gũi, được nhiều bà con quý mến. Anh rất nhiệt tình, năng nổ trong công tác từ thiện, từ việc sửa đường, xây cầu đến cất nhà, đóng hòm từ thiện... Với sự cống hiến đó, nhiều năm liền anh Bé được UBND, UBMTTQVN phường, quận tặng giấy khen”.

Khi tôi từ giã ra về, người lão nông giàu lòng nhân ái ấy cũng vội vã đi lo những việc thiện còn bộn bề mà ông tâm nguyện dành cả đời để thực hiện. Tôi thấy rõ niềm vui lóng lánh trong mắt khi ông cho biết vừa vận động được hơn 35 triệu đồng, chuẩn bị nâng cấp các tuyến đường giao thông khu vực vào đầu tháng 8 này...

Bài, ảnh: THÁI AN

Chia sẻ bài viết