10/06/2019 - 15:01

THPT FPT Cần Thơ

Học sinh và phụ huynh miền Tây hào hứng tham dự ngày hội “Vui hè tự lập” 

Ngày 9-6, trường THPT FPT Cần Thơ đã tổ chức ngày hội “Vui hè tự lập” thu hút hơn 400 phụ huynh và học sinh thuộc khối lớp 9 tại các trường trung học cơ sở thuộc các tỉnh khu vực ĐBSCL.

Ngày hội được tổ chức nhằm tạo cơ hội để quý phụ huynh và học sinh tham quan, tìm hiểu về mô hình giáo dục nội trú dành cho học sinh bậc trung học phổ thông tại trường. Đặc biệt, trong ngày hội, trò chơi Big Game (chơi đồng đội) được tổ chức dành riêng cho các em học sinh. Theo Ban tổ chức chương trình, với hình thức chơi đồng đội này các em tham gia sẽ phải thể hiện tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt qua những thử thách của trò chơi, chính vì thế dù các em học sinh ở nhiều tỉnh thành khác nhau và chỉ mới quen biết nhau tại ngày hội nhưng các em cũng phải biết phối hợp tốt để cùng nhau dành lấy chiến thắng cho đội mình. Thông qua đó, Ban tổ chức mong muốn các em học sinh học được một phần nào đó về tinh thần đồng đội, tập làm quen bạn mới, giao lưu, chia sẻ và học hỏi lẫn nhau. Từ đó, làm bước đệm quan trọng giúp các em học cách sống tập thể, biết thể hiện thế mạnh bản thân và trân quý tình bạn,… Việc này cũng sẽ giúp các em không quá bỡ ngỡ khi có dự định học tập xa nhà hoặc cuộc sống nội trú trong tương lai.

Trong khuôn khổ ngày hội, buổi chia sẻ “Mở vòng tay cho con bay” dành riêng cho quý phụ huynh đang quan tâm đến việc cách giáo dục con cái, định hướng nghề nghiệp cho con em,… Diễn giả trong chương trình bà Tô Thụy Diễm Quyên chia sẻ “mỗi đứa trẻ là một viên kim cương với vẻ đẹp riêng tức ở mỗi em có những cá tính riêng, điểm mạnh và sự sáng tạo riêng vì thế cha mẹ phải là người đồng hành cùng con “đánh thức” và phát huy giá trị cá nhân của chúng chứ không nên áp đặt, bắt con phải làm theo ý muốn của cha mẹ”.

Bên cạnh đó, trong thời buổi mà trí tuệ nhân tạo đang lên ngôi, việc học tập của các em học sinh không chỉ đơn thuần là học những kiến thức sách giáo khoa, học lí thuyết suông mà các em cần phải được học và rèn những kĩ năng mềm như kĩ năng giải quyết các vấn đề phức tạp, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình,… để đáp ứng được nhịp sống hiện đại mà không bị lùi lại phía sau.

Vậy cha mẹ cần làm gì để giúp con thay đổi để ngay từ lứa tuổi 15 các em sẽ không còn tình trạng là một học sinh thiếu tự tin, thiếu kĩ năng mềm, không biết tự quyết định cuộc đời tương lai? Bà Diễm Quyên đưa ra những giải pháp thiết thực gợi ý giúp quý phụ huynh “gỡ rối” vấn đề này đó là:

  1. Đưa con vào môi trường tập thể. Chẳng hạn, chọn cho con học một trường nội trú. Lúc này, môi trường tập thể bắt buộc các em phải tự lập để thích nghi và sống tốt. Điều này mang lại hiệu quả giáo dục cao vì cuộc sống “bán du học” sẽ dần hình thành trong các em sự tự lập, tự tin vào khả năng bản thân và nhất là có thể tự quyết định hướng đi trong tương lai bên cạnh sự đồng hành, hỗ trợ của quý thầy cô và gia đình.
  2. “Bứt” con ra khỏi vòng tay an toàn từ gia đình. Việc hướng cho con cuộc sống tự lập khi không có cha mẹ kề bên là điều rất cần thiết, cha mẹ chấp nhận buông dần tay con để con tự chăm sóc bản thân, không ỷ lại hay lệ thuộc vào cha mẹ thì khi ấy là lúc phụ huynh đang dạy con cách sống tự lập để trưởng thành. Không người cha người mẹ nào đảm bảo rằng có thể theo sát con suốt đời, mọi lúc mọi nơi được vì lẽ đó cha mẹ tạo tính tự lập cho con ngay từ tuổi 15 là phù hợp nhất thay vì là chúng phải học tự lập khi bắt đầu học đại học là quá trễ.
  3. Đặt niềm tin vào con. Cha mẹ tránh tình trạng so sánh con mình với con người khác. Việc này trực tiếp làm tổn thương đến chúng bởi các em sẽ cảm thấy tự ti khi bản thân thua thiệt bạn khác từ đó các em sẽ không còn động lực để cố gắng trong cuộc sống. Hãy tin tưởng vào con và để con tự quyết mọi việc, cha mẹ tuyệt đối không nên bắt con phải thực hiện ước mơ của cha mẹ.

Phụ huynh Phạm Thị Lam Thủy (TP Vĩnh Long) vui vẻ nói, “hôm nay tôi được tham quan và tìm hiểu về trường THPT FPT Cần Thơ tôi thấy trường có cơ sở vật chất rất đẹp và hiện đại, mô hình nội trú này sẽ giúp con tôi tự lập và thêm tự tin. Hơn nữa, gia đình cũng đang định hướng cho con đi du học trong tương lai nên việc học cấp 3 tại trường THPT FPT Cần Thơ với chương trình giảng dạy có tăng cường giờ học tiếng Anh sẽ thuận lợi cho con tôi khi du học”.

Bạn Phạm Lê Quỳnh, học sinh lớp 9- trường THCS Lê Quý Đôn (TP Vĩnh Long) hào hứng chia sẻ, hôm nay em được tham gia nhiều trò chơi vận động rất vui và bổ ích, em cũng làm quen được nhiều bạn mới. Bản thân em cũng muốn thử thách bản thân khi học nội trú xa nhà nên sẽ cùng trao đổi với gia đình để em được học lớp 10 tại trường THPT FPT Cần Thơ này.

Theo ông Nguyễn Xuân Phong, hiệu trưởng trường ĐH FPT Cần Thơ, trường nội trú THPT FPT Cần Thơ là cơ sở thứ ba, sau Hà Nội và Đà Nẵng. Đây cũng là cơ sở đầu tiên của Hệ thống giáo dục FPT được mở dành riêng cho học sinh thuộc khu vực miền Tây. Điểm nhấn riêng của trường đó là: giúp phụ huynh quản lí và định hướng học tập cho học sinh; hướng nghiệp và định hướng đầu ra rõ ràng; sẵn sàng cho việc du học và đại học trong nước cho học sinh; tự lập để trưởng thành sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0; tạo quãng thời gian vui vẻ, hạnh phúc và đáng nhớ của cuộc sống nội trú. Hơn nữa, trong suốt quá trình theo học tại trường, các em ngoài việc được học chương trình chính khóa theo chương trình của Bộ Giáo dục & Đào tạo thì các em còn được tham gia các giờ ngoại khóa, giờ tăng cường tiếng Anh, tham gia các câu lạc bộ học thuật,… điều này sẽ giúp hình thành và rèn luyện cho các em những tư duy cần thiết cho cuộc sống hiện đại ngày nay như tư duy phản biện; tư duy giải quyết các vấn đề phức tạp; giao tiếp và hợp tác; đổi mới sáng tạo;…

Chia sẻ bài viết