01/06/2010 - 22:04

Hết mình với thể thao

Hết mình với thể thao

Từ vận động viên (VĐV) điền kinh, anh Lương Quốc Hùng đã nỗ lực phấn đấu trở thành huấn luyện viên (HLV) và hiện là Phó trưởng phòng Huấn luyện kiêm Bí thư đoàn Trường Trung cấp Thể dục thể thao (TDTT) TP Cần Thơ. Không chỉ tâm huyết, đóng góp công sức đào tạo nên nhiều VĐV đỉnh cao trong nước, anh còn là người nêu cao gương phấn đấu không ngừng học tập. Năm 2009, Lương Quốc Hùng là một trong 12 gương mặt trẻ tiêu biểu của TP Cần Thơ được chọn đi dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ nhất.

Từ đam mê... chạy

Năm 1964, ba anh Hùng từ Hải Phòng vào Nam, cùng lúc đó mẹ anh quê ở Đồng Tháp, thoát ly gia đình đi kháng chiến. Hai người gặp và cưới nhau ở rừng U Minh, anh Hùng được sinh ra tại đây vào năm 1974. Sau giải phóng, gia đình anh về Cần Thơ sinh sống đến nay. Nhà có 3 anh em, anh Hùng là con giữa, hiện đã lập gia đình, ở chung với cha mẹ tại phường Hưng Phú, quận Cái Răng.

Anh Lương Quốc Hùng thường tranh thủ soạn giáo án vào những ngày cuối tuần.

Vóc người rắn rỏi, da ngăm đen, ánh mắt cương nghị, anh Hùng có vẻ già dặn hơn so với tuổi của mình. Từ nhỏ, anh đã thể hiện năng khiếu đặc biệt trong môn điền kinh. Anh rất thích chạy, có thể tập mọi lúc, mọi nơi, với niềm say mê mãnh liệt. Những năm phổ thông, anh đã đoạt nhiều giải cao cấp thành phố ở môn chạy cự ly ngắn. Năm lớp 11, anh được tuyển vào đội năng khiếu điền kinh thành phố. Lên lớp 12, anh được cử đi tham dự Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc tại Đà Nẵng. Anh Hùng kể: “Hồi đó tập luyện thiếu thốn đủ thứ, xài chung giày với các bạn, ăn uống không đủ chất, người ốm nhách nhưng mê thể thao lắm. Giai đoạn này kinh tế gia đình tôi rất khó khăn, mẹ nghỉ hưu do mất sức lao động, cả nhà sống nhờ vào lương cán bộ của ba. Lúc đầu, ba không cho đi tập, sợ tôi bệnh, ảnh hưởng việc học. Tôi phải chứng minh bằng thành tích học tập để gia đình yên tâm”.

Năm 1992, sau khi tốt nghiệp phổ thông, anh Hùng chọn học tại chức để có điều kiện chơi thể thao và đoạt nhiều huy chương trong thời gian này, như: HCĐ giải trẻ TP Hồ Chí Minh 110m vượt rào nam; HCB giải Hội thao toàn quân do Bộ Quốc phòng tổ chức ở Nghệ An... Năm 1996, anh tham gia thi đấu giải vô địch TP Hồ Chí Minh, bị chấn thương chân, chữa không khỏi. Từ năm 1997, anh Hùng được chuyển sang làm HLV tại Trường Nghiệp vụ TDTT Cần Thơ (nay là Trường Trung cấp TDTT TP Cần Thơ). Năm 1995, anh tham gia lớp đại học (ĐH) Tại chức TDTT do Trường ĐH TDTT TW II tổ chức tại Cần Thơ. Từ năm 1999 đến 2003, anh học ĐH Anh văn tại Trung tâm ĐH tại chức Cần Thơ, sau đó học cao học TDTT tại Trường ĐH TDTT TP Hồ Chí Minh. Năm 2008, anh Hùng hoàn thành khóa cao học chuyên ngành giáo dục thể chất với luận văn “Nghiên cứu lựa chọn, xây dựng hệ thống các test kiểm tra tuyển chọn VĐV năng khiếu tuổi từ 12 đến 15 nữ môn chạy cự ly ngắn của TP Cần Thơ”. Hiện nay, anh Hùng là một trong số ít cán bộ có trình độ sau đại học của ngành TDTT Cần Thơ.

Những năm theo nghề, đồng lương không đủ sống, anh Hùng phải tranh thủ đi dạy thêm. Khó khăn nhưng anh không nản lòng, vừa học để nâng cao nghiệp vụ, vừa đào tạo thế hệ VĐV trẻ. Mấy năm qua, anh Hùng đã góp phần đào tạo và bổ sung lên tuyến trên nhiều VĐV tài năng như: Võ Văn Diên (nhảy xa - HCĐ giải vô địch quốc gia), Diệp Minh Trung (400m, 400m vượt rào - 2 HCV giải trẻ quốc gia), Lâm Ngọc Khuyên (VĐV cấp 1 quốc gia điền kinh 100 và 200m)... Có tâm huyết, năng lực, từ tháng 4-2006, anh Hùng được đề bạt làm Phó trưởng phòng Huấn luyện. Năm 2007, anh được kết nạp Đảng. Hiện nay, anh tạm ngưng việc huấn luyện, tham gia giảng dạy bộ môn điền kinh và lý luận chuyên ngành. Là thành viên trong tổ tuyển sinh của trường, anh phải đi công tác rất nhiều, đến các trường phổ thông để tư vấn. Với vai trò Bí thư Đoàn trường, anh còn biết bao công việc không tên cuốn lấy trong ngày, nhưng nhờ biết cách sắp xếp khoa học, anh Hùng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đến người thầy - Bí thư đoàn năng nổ

Điều đáng quý ở anh Hùng là tinh thần luôn phấn đấu học tập nâng cao trình độ. Anh Hùng kể: “Trước đây, nghe một người bạn nói “Dân thể thao chỉ giỏi vai u thịt bắp” vừa tự ái, vừa quyết tâm tìm cách chứng minh ngược lại. Nhờ ban lãnh đạo giúp đỡ, anh em chia sẻ công việc, tôi cố gắng học tại chức gần 13 năm, lấy được 2 bằng cử nhân, một bằng cao học. Có những lúc tưởng chừng phải gián đoạn việc học vì nhiều lý do, nhưng phấn đấu ráng vượt qua. Cực lắm, song bù lại, tôi có thêm kiến thức phục vụ việc giảng dạy tốt hơn”. Thầy Lê Nguyễn Quang Minh, Hiệu phó Trường Phổ thông năng khiếu TDTT TP Cần Thơ (được tách ra từ Trường Trung cấp TDTT TP Cần Thơ), chi ủy viên đang sinh hoạt tại chi bộ Trường Trung cấp TDTT TP Cần Thơ, cho biết: “Hùng rất chịu khó học hỏi, tìm tòi nghiên cứu, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với anh em, đồng nghiệp. Trong quan hệ với mọi người, Hùng luôn hòa đồng, khiêm tốn. Không chỉ giỏi chuyên môn, Hùng còn là đảng viên trẻ năng nổ, nhiệt tình, có khả năng giao tiếp, thuyết phục người khác, xây dựng được nhiều phong trào bổ ích cho SV của trường”.

Những năm hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên tại trường, anh có sáng kiến tổ chức giải bóng đá học sinh-sinh viên (HSSV) các trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng và ĐH trên địa bàn TP Cần Thơ, tạo sân chơi bổ ích cho HSSV sau những giờ học căng thẳng và tạo mối đoàn kết giao lưu giữa HSSV các trường. Giải này đã được tổ chức 3 lần, dự kiến mở rộng ra các trường ở khu vực ĐBSCL vào các năm sau. Anh còn thành lập và quản lý 2 CLB bóng đá và bóng chuyền, thường xuyên tham gia thi đấu giao lưu, đạt nhiều thứ hạng cao. Vừa qua, anh cùng một đồng nghiệp nghiên cứu và hoàn thành đề án “Tuyển chọn và đào tạo lực lượng VĐV tham dự Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ VIII năm 2012 tại Cần Thơ” trình UBND TP Cần Thơ phê duyệt. Không chỉ thế, anh Hùng còn là một trong những người rất nhiệt tình trong việc vận động đoàn viên - học sinh trường thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, kêu gọi đoàn viên trong chi đoàn thực hiện công trình thanh niên trồng cây ơn Bác; vận động HS, đoàn viên và giáo viên trường hiến máu nhân đạo, hỗ trợ các chi đoàn, cơ sở Đoàn, Đoàn khối cơ quan Dân chính Đảng và Đoàn khối doanh nghiệp tổ chức các hoạt động TDTT và hội thao các ngày lễ...

Với những thành tích đạt được, năm 2009, anh Hùng là một trong 119 gương điển hình tiên tiến Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Đoàn khối cơ quan Dân chính Đảng trao tặng. Lương Quốc Hùng chia sẻ: “Từ tấm gương Bác, tôi đã xây dựng cho mình nhiều kế hoạch cụ thể để thực hiện. Như việc học ngoại ngữ, mỗi ngày Bác ghi nhớ 5 từ. Nhờ kiên trì học tập, Bác đã thông thạo nhiều ngoại ngữ, được mọi người kính phục. Bác đã cao tuổi mà còn có tinh thần học tập như vậy, mình còn trẻ càng phải cố gắng nhiều hơn. Tôi còn học được từ Bác tính tiết kiệm, vô tư trong công việc. Nhờ học tập Bác, tôi thấy mình trưởng thành hơn, vững vàng vượt qua khó khăn”.

Tâm sự chuyện nghề, anh trăn trở: “Các môn thể thao hiện nay khó tìm được VĐV tiềm năng, do các em tập trung vào việc học, mặt khác sự đầu tư còn dàn trải. Tôi mong sớm có một thế hệ tài năng mới có tư chất, thể chất phù hợp hơn, chuyên nghiệp hơn. Bên cạnh đó, Nhà nước cần có chế độ đãi ngộ tương xứng để các em có điều kiện cống hiến, phát huy hết khả năng của mình”. Anh và những đồng nghiệp tâm huyết ở trường đã đặt mục tiêu sẽ cố gắng hết sức mình đưa phong trào TDTT của thành phố nằm ở tốp 3 Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc 2012. Làm được điều này không phải là chuyện dễ, nhưng anh vẫn lạc quan: “Nếu mọi người cùng chung tay thì khó khăn nào cũng vượt qua”. Còn kế hoạch riêng của mình, anh Hùng đang sắp xếp việc nhà để theo học tiến sĩ chuyên ngành thể thao, vì theo anh: học tốt để phục vụ tốt hơn.

Bài, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết