27/05/2019 - 08:50

Hầu hết các giải pháp dự thi đều được ứng dụng và chuyển giao, mang lại hiệu quả kinh tế 

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật TP Cần Thơ lần thứ 10, năm 2018-2019 đang nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học, nhóm nghiên cứu, doanh nghiệp, nhà giáo, nhà nông, công nhân... trong thành phố. Sau 10 lần tổ chức, Hội thi đã thực sự trở thành sân chơi cho những người đam mê sáng tạo và cung cấp những giải pháp kỹ thuật hữu ích phục vụ cộng đồng. Trao đổi với phóng viên Báo Cần Thơ, bà Nguyễn Ý Nguyện - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Hội thi, thông tin thêm:

- Các giải pháp kỹ thuật là kết quả của hoạt động sáng tạo, sáng kiến, cải tiến và ứng dụng khoa học và công nghệ (KHCN) trong hoạt động kinh tế - xã hội được tạo ra và áp dụng tại Việt Nam từ năm 2013 trở lại đây đều có quyền tham dự Hội thi này. 7 lĩnh vực tham gia dự thi gồm: Công nghiệp (Cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải); Nông nghiệp (Nông ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường); Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Y dược; Giáo dục và đào tạo; An ninh quốc phòng; Các lĩnh vực khác.

Điểm thu hút ở mùa giải lần thứ 10 này là giá trị giải thưởng sẽ tăng lên rất nhiều. Cụ thể, Hội thi sẽ chọn trao 3 giải Nhất (40 triệu đồng/giải), 6 giải Nhì (28 triệu đồng/giải), 9 giải Ba (21 triệu đồng/giải) và 20 giải Khuyến khích (7 triệu đồng/giải). Giá trị giải thuởng này tăng lên gấp từ 1,5 đến 2 lần (tùy theo giải) so với mùa giải trước.

Thưa bà, đến thời điểm này, Ban Tổ chức đã làm gì để vận động các đơn vị, trường học, địa phương tham gia cuộc thi?

- Chúng tôi tập trung cho việc tuyên truyền về Hội thi bằng nhiều hình thức khác nhau như giới thiệu thể lệ qua các cuộc hội nghị, hội thảo của các ngành có liên quan; đăng thể lệ, thủ tục hồ sơ trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang mạng điện tử, các thành viên Ban Tổ chức tự vận động trong ngành… Ban Tổ chức còn tổ chức đoàn tuyên truyền vận động trực tiếp đến một số trường có nhiều công trình kết quả khoa học như Đại học Y Dược Cần Thơ, Đại học Cần Thơ, Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, Đại học Tây Đô… Ngoài ra, các đơn vị mạnh về hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật cũng được Ban Tổ chức đến vận động dự thi như Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố… Ban Tổ chức phấn đấu số lượng giải pháp dự thi sẽ tăng hơn lần trước từ 15-20%.

Sinh viên giới thiệu giải pháp kỹ thuật tại Không gian Đổi mới dành cho nhà sáng chế tại Trường Đại học Cần Thơ - nơi ươm mầm sáng tạo kỹ thuật trong sinh viên. Ảnh: DUY KHÔI

Sinh viên giới thiệu giải pháp kỹ thuật tại Không gian Đổi mới dành cho nhà sáng chế tại Trường Đại học Cần Thơ - nơi ươm mầm sáng tạo kỹ thuật trong sinh viên. Ảnh: DUY KHÔI

Đây đã lần thứ 10 Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật TP Cần Thơ được tổ chức. Là người gắn bó với hội thi này, theo bà, điều ý nghĩa nhất mà hội thi mang lại ?

Sức lan tỏa rõ nhất từ Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật TP Cần Thơ là cả 2 giải pháp, sáng kiến đoạt giải Nhất tại mùa giải lần thứ 9 đã được vinh danh trong Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam. Đó là: giải pháp “Ứng dụng công nghệ điện tử và công nghệ thông tin trong đo kiểm tra áp lực đường ống cấp nước” của nhóm tác giả Nguyễn Tùng Nguyên - Khổng Nguyễn Bảo Kiên (Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Cần Thơ) và sáng kiến “Nón lưới băng vết thương đầu” của nhóm tác giả Thái Thanh Sắt - Nguyễn Văn Nghĩa - La Văn Phú - Nguyễn Thị Thanh Xuân (Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ).

- Các giải pháp dự thi được Ban Tổ chức đáng giá theo 3 tiêu chuẩn: Tính mới, tính sáng tạo; Khả năng áp dụng rộng rãi; Hiệu quả kinh tế- xã hội và quốc phòng- an ninh. Điều đáng mừng là những mùa giải vừa qua, hầu hết các giải pháp, nhất là giải pháp đạt giải cao, đều được đưa vào ứng dụng và chuyển giao, mang lại hiệu quả kinh tế.

Đơn cử như giải pháp “Ứng dụng Công nghệ điện tử và Công nghệ thông tin trong đo kiểm tra áp lực đường ống nước” của Công ty Cấp thoát nước Cần Thơ. Theo đó, người kiểm tra vẫn có thể kiểm soát áp lực trên đường ống trong suốt quá trình kiểm tra thông qua thông tin từ tin nhắn SMS mà không cần có mặt trực tiếp 24/24 tại hiện trường. Hay giải pháp “Máy chế tạo móc dùng trong các băng chuyền” của Công ty TNHH MTV Thái Minh Tuấn, góp phần tự động hóa khâu chế tạo các dây chuyền sản xuất.

Một giải pháp cũng được ứng dụng hiệu quả thời gian qua là “Chế biến xúc xích cá xông khói theo tiêu chí an toàn và dinh dưỡng bằng phụ phẩm cá tra kết hợp với công nghệ xông khói tự nhiên”. Giải pháp tận dụng nguồn phụ phẩm từ cá tra kết hợp với công nghệ xông khói tự nhiên từ vụn gỗ mít tạo ra sản phẩm mới lạ và khác biệt hơn so với các loại xúc xích hiện có trên thị trường. Về xã hội, lợi ích lớn của giải pháp là giúp cải thiện môi trường và điều kiện sống, làm việc của người lao động, nâng cao an toàn trong lao động.

Trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, sáng kiến “Hệ thống xả khói mù xe thiết giáp BTR 152” được đánh giá là nâng cao khả năng tác chiến độc lập, mang lại hiệu quả tốt hơn cho công tác bảo đảm an ninh trật tự.

Có những giải pháp sáng tạo tưởng nhỏ nhưng mang lại hiệu quả xã hội rất lớn. Giải pháp “Nón lưới băng vết thương vùng đầu” là một ví dụ; giải pháp khắc phục các nhược điểm của cách băng đầu theo phương pháp truyền thống, nâng cao tính hiệu quả, an toàn. Cụ thể, băng vết thương vùng đầu bằng cách đội nón lưới giúp không bị tuột băng, chỉ băng che hoặc ép các chỗ có thương tổn, cảm giác thoải mái hơn so với băng phủ kín cả đầu, giá thành lại rất rẻ.

Sau mỗi lần tổ chức Hội thi, các sản phẩm tham dự sẽ được hỗ trợ như thế nào, nhất là trong phong trào khởi nghiệp lan tỏa như hiện nay, thưa bà?

- Các giải pháp dự thi là sản phẩm của các công trình nghiên cứu của tập thể và cá nhân tự tạo ra từ nhiều nguồn kinh phí khác nhau như các đề tài dự án có nguồn gốc ngân sách nhà nuớc, từ dự án nước ngoài, nguồn hỗ trợ từ các đơn vị hay vốn tự có... Từ đó, Hội thi tổ chức nhằm mục đích phát hiện, tôn vinh các tập thể, cá nhân có giải pháp tốt và hỗ trợ quảng bá chuyển giao. Việc hỗ trợ phát triển giải pháp hoặc tác giả muốn mở rộng sản xuất, kinh doanh, Ban Tổ chức sẽ giới thiệu cho chương trình đổi mới khởi nghiệp tìm nguồn đầu tư; giới thiệu tham gia nhiệm vụ khoa học và công nghệ của Sở Khoa học và Công nghệ thành phố để tìm nguồn vốn đầu tư mở rộng.

Xin cám ơn bà!

ĐĂNG HUỲNH (thực hiện)

Chia sẻ bài viết