25/07/2008 - 08:17

Hàn Quốc cảnh báo trả đũa Triều Tiên

(TTXVN)- Ngày 24-7, một quan chức cấp cao Chính phủ Hàn Quốc cho biết Seoul đã lên kế hoạch trả đũa nếu Bình Nhưỡng tiếp tục từ chối hợp tác điều tra vụ binh sĩ Triều Tiên bắn chết một nữ du khách Hàn Quốc ở khu du lịch núi Geumgang ngày 11-7 vừa qua.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức giấu tên tuyên bố nếu Triều Tiên tiếp tục công kích Seoul và từ chối giải quyết vụ việc, Hàn Quốc sẽ xem xét các hành động trả đũa. Quan chức này không công bố các biện pháp cụ thể nhưng cho biết một trong các khả năng có thể xảy ra là Hàn Quốc sẽ hạn chế du lịch tới Triều Tiên.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Hàn Quốc đã chính thức đề nghị Triều Tiên hợp tác điều tra vụ việc trên. Đề nghị này được chuyển tới phía Triều Tiên trong cuộc gặp song phương ngày 23-7 giữa Ngoại trưởng hai nước bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN tại Singapore.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 24-7 , Bình Nhưỡng đã đe dọa sẽ có những “biện pháp đáp trả quyết liệt hơn” sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Sang-Hee trước đó ba ngày đã gọi Triều Tiên là “kẻ thù đang đe dọa an ninh của Hàn Quốc”. Trong tuyên bố được đưa ra tại Bình Nhưỡng, Ủy ban Thống nhất Hòa bình của Triều Tiên chỉ trích phát biểu trên của Bộ trưởng Lee Sang-Hee “chẳng khác nào một lời tuyên chiến”, đồng thời buộc Hàn Quốc phải chịu trách nhiệm về mọi hậu quả có thể xảy ra. Tuyên bố viết: “Triều Tiên sẽ không bao giờ tha thứ cho những phát biểu thiếu suy nghĩ và sẽ phản ứng bằng những biện pháp đáp trả quyết liệt hơn”.

Chia sẻ bài viết