17/07/2008 - 08:25

Bầu cử Mỹ

Hai ứng cử viên bám đuổi nhau sát nút

Hai ông Obama (trái) và McCain trong cuộc gặp hồi tháng 1-2008. Hiện ông Obama đang dẫn điểm trước ông McCain. Ảnh: Reuters

* Tổng thống Bush bảo vệ chính sách đối ngoại

(TTXVN)- Tính tới ngày 15-7, kết quả vận động tranh cử của hai ứng cử viên tổng thống Mỹ vẫn ở thế giằng co sát nút. Trên phương diện toàn quốc, ứng cử viên đảng Dân chủ Barack Obama giành được 46,6% sự ủng hộ của cử tri so với mức 42,6% của ứng cử viên đảng Cộng hòa John McCain.

Tuy nhiên, số cử tri chưa quyết định có đi bỏ phiếu hay không hoặc sẽ bầu chọn ai trong cuộc bầu cử ngày 4-11 tới đã tăng tới 14% so với cách đây hai tháng. Trả lời câu hỏi bạn có tham gia bỏ phiếu nếu cuộc bầu cử diễn ra lúc này hay không, có 12% tuyên bố họ chưa quyết định, con số này tăng gấp đôi so với tháng trước. Với câu hỏi bạn đã “nghĩ trong đầu” rằng sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên nào, có 28% trả lời “không”.

Thăm dò cũng cho thấy đa số cử tri vẫn coi kinh tế giảm sút là vấn đề trọng tâm hàng đầu trong chiến dịch tranh cử tổng thống và tỏ ý tin tưởng rằng ứng cử viên Obama sẽ giải quyết vấn đề này tốt hơn. Trong lĩnh vực xã hội, nhất là vấn đề nhập cư, ông Obama cũng chiếm ưu thế rõ so với đối thủ đảng Cộng hòa. Vị TNS bang Illinois cũng được nhìn nhận là có nhiều khả năng cải thiện hình ảnh của nước Mỹ trên trường quốc tế hơn.

* Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 15-7, ngoài thực trạng sa sút của nền kinh tế Mỹ, Tổng thống Mỹ George Bush còn đề cập tới những vấn đề thời sự quốc tế nóng bỏng như giá nhiên liệu liên tục “lập kỷ lục”, diễn biến căng thẳng tại các “điểm nóng” Iraq, Afghanistan, Sudan và Zimbabwe.

Liên quan cuộc chiến của Mỹ tại Iraq, Tổng thống Bush tái khẳng định lập trường không xác định thời gian biểu để rút binh sĩ khỏi quốc gia vùng Vịnh này. Ông nhấn mạnh quyết định rút quân phải tùy thuộc vào tình hình thực tế tại đây và cho rằng lực lượng Mỹ “đang thành công ở Iraq”.

Theo Tổng thống Mỹ, các chiến binh Hồi giáo cực đoan đã biến Pakistan thành “bàn đạp”, thâm nhập lãnh thổ Afghanistan để chống phá chính quyền và lực lượng quốc tế tại đây. Ông cho biết hết sức quan ngại về vấn đề này và sẽ thảo luận chi tiết trong cuộc hội đàm với Tổng thống Pakistan tuần tới. Tổng thống Bush nêu rõ Washington sẽ điều tra những cáo buộc của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, rằng các lực lượng tình báo của Pakistan đứng đằng sau các vụ tấn công khủng bố ở Afghanistan.

Về những diễn biến tại Sudan sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) truy tố Tổng thống nước này Omar al-Beshir với cáo buộc tội phạm chiến tranh và phạm các tội ác chống lại loài người, ông Bush cho rằng Liên Hiệp Quốc cần hợp tác chặt chẽ với chính phủ đương nhiệm để duy trì hoạt động hiệu quả của Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ-AU (UNAMID), đảm bảo an ninh cho dân thường. Người đứng đầu Nhà Trắng cảnh báo Sudan sẽ bị áp đặt các lệnh trừng phạt nếu Tổng thống Beshir không có những động thái tích cực.

Trong vấn đề Zimbabwe, Tổng thống Bush để ngỏ khả năng Washington sẽ đơn phương hành động bất chấp việc Nga và Trung Quốc (hai quốc gia thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ) đã phủ quyết dự thảo nghị quyết trừng phạt nước này. Ông cho biết Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ đang xem xét các lệnh trừng phạt trong tương lai đối với Zimbabwe.

Chia sẻ bài viết