15/04/2009 - 10:36

Giao lưu trực tuyến Bộ Xây dựng

Gỡ vướng mắc về phát triển nhà cho các đối tượng khó khăn

Những vướng mắc của các địa phương trong quá trình phát triển nhà ở cho các đối tượng khó khăn về nhà ở tại đô thị là chủ đề chính của cuộc họp trực tuyến đầu tiên được tổ chức ngày 14-4-2009 giữa Bộ Xây dựng, các tổng công ty xây dựng, các ngân hàng và 5 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Đồng Nai, Bình Dương.

Thay mặt Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam đã giải đáp một số vướng mắc của các địa phương. Theo ông Nam, Bộ Xây dựng sẽ đề nghị Chính phủ cho áp dụng cơ chế ưu đãi với cả những dự án mà doanh nghiệp đã chủ động đi trước nhằm khuyến khích việc phát triển quỹ nhà này; hỗ trợ cơ sở hạ tầng ngoài hàng rào của các dự án.

Trong khi chưa đáp ứng được hết nhu cầu nhà ở cho các đối tượng xã hội một cách rộng rãi, đối tượng sinh viên sẽ được ưu tiên trước vì đây là thế hệ tương lai của đất nước. Vì vậy, trong số 20.000 tỉ đồng trái phiếu mà Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phát hành để giải quyết kịp thời các khó khăn về vốn cho doanh nghiệp sẽ dành 8.000 tỉ đồng xây dựng nhà ở sinh viên ngay trong giai đoạn 2009-2011. Tuy nhiên, các doanh nghiệp không nên quá thụ động chờ nguồn vốn này mà có thể tự ứng vốn hoặc vay bắc cầu để các dự án này có thể nhanh chóng được khởi công. Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định: Chính phủ đã đặt quyết tâm cao trong việc phát triển quỹ nhà này.

Với các địa phương đã có khu công nghiệp đang hoạt động nhưng chưa có quy hoạch xây dựng nhà ở tập trung cho công nhân, Bộ Xây dựng sẽ đề xuất bổ sung quy hoạch quỹ đất ở vị trí hợp lý để đầu tư xây dựng nhà ở cho người lao động. Đặc biệt, để triển khai nhanh việc xây dựng cũng như hạ giá thành sản phẩm, Bộ Xây dựng sẽ sớm đưa ra các mẫu thiết kế điển hình cho nhà ở các khu công nghiệp để địa phương tham khảo và áp dụng.

THU HẰNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết