15/10/2019 - 10:41

Giá trị cốt lõi của Tập đoàn Sao Mai 

Nói đến Sao Mai nhiều người nhận ra đây là một Tập đoàn lớn đa ngành nghề khá thành công ở vùng sông nước Cửu Long, nhưng có nhiều điều bất ngờ thú vị không phải ai cũng biết về Tập đoàn này. Thành lập vào năm 1997 với số vốn khiêm tốn chỉ 970 triệu đồng, giờ đây tổng tài sản của Sao Mai đã gần 16.000 tỉ đồng. Còn theo giá thị trường hiện nay  con số thực tế còn cao hơn nhiều. Với những bước đi thần tốc nhưng thận trọng, Sao Mai đã gặt hái những thành công chỉ trong thời gian ngắn khiến nhiều người thán phục.

Tập đoàn Sao Mai đang kinh doanh trên các lĩnh vực cốt lõi như: bất động sản (BĐS) , thức ăn thủy sản, nuôi trồng, chế biến thủy sản xuất khẩu, du lịch, điện mặt trời… Đa ngành là vậy nhưng mỗi lĩnh vực Tập đoàn lại có những bước đi sắc sảo, làm nên một nét kinh doanh riêng độc đáo cho mình.

Về lĩnh vực BĐS, Sao Mai là một trong những doanh nghiệp BĐS hàng đầu ở ĐBSCL. Nhiều năm qua Tập đoàn  tập trung nguồn lực gầy dựng quỹ đất có vị trí đắc địa ở các tỉnh, thành như: Cà Mau, Kiên Giang, Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Thanh Hóa, Hòa Bình, Tiền Giang, Bến Tre… Đến nay, quỹ đất đồ sộ này có thể đảm bảo cho Tập đoàn thực hiện các dự án BĐS hàng chục năm nữa trong tương lai. Thị trường BĐS tăng giá đất chóng mặt ở hầu hết các thành phố lớn thời gian gần đây, nếu các tài sản trên của Sao Mai được đánh giá lại theo giá thị trường càng thấy “mức độ khủng” của nó như thế nào.

Khách sạn quốc tế Sao Mai tại TP Cà Mau.

Khách sạn quốc tế Sao Mai tại TP Cà Mau.

Về lĩnh vực sản xuất thức ăn thủy sản, Tập đoàn đã nghiên cứu nhiều năm và quyết định đầu tư một nhà máy công suất 378.000 tấn/năm với tổng vốn đầu tư lên đến gần 1.000 tỉ đồng và hiện đang là nhà máy chế biến thức ăn thủy sản (CBTATS) có công suất lớn nhất Việt Nam. Nhà máy CBTATS hoàn thành đi vào hoạt động đầu tháng 10-2018, sản phẩm của nhà máy đã chinh phục được hầu hết khách hàng khó tính với thị trường rộng mở sẵn có. Vì vậy, dù mới vận hành một thời gian ngắn nhưng nhà máy đã hoạt động hết công suất, bổ sung hơn 4.000 tỉ đồng doanh thu mỗi năm cho Sao Mai và khoản lợi nhuận tương ứng với tỉ suất xấp xỉ 10%. Nếu so với vốn điều lệ của doanh nghiệp này, tính riêng mảng thức ăn thủy sản cũng đủ mang lại cho cổ đông mức cổ tức 15% mỗi năm.

Về lĩnh vực nuôi trồng và chế biến thủy sản xuất khẩu, Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Đa quốc gia (IDI), thành viên của Tập đoàn Sao Mai là một doanh nghiệp “sinh sau đẻ muộn” so với những đơn vị cùng ngành. Tháng 5-2008, IDI mới xuất được container hàng đầu tiên thì các công ty khác đã đạt doanh số hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, với việc đầu tư các nhà máy bài bản, hiện đại theo chiều sâu, cùng với sự quản trị chặt chẽ, chiến lược đúng đắn của Ban lãnh đạo đã sớm khẳng định vị thế của IDI trên thị trường quốc tế. Hiện công ty IDI đứng trong TOP 2 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra nhiều nhất Việt Nam và là một trong số rất ít các doanh nghiệp xây dựng được chuỗi sản xuất khép kín từ con giống đến sản phẩm cuối cùng, hướng đến phát triển bền vững. Trong khi doanh số cũng như thị trường của IDI không ngừng mở rộng, thì doanh số của một số doanh nghiệp khác cùng ngành lại giảm thị phần. Được biết IDI đang liên kết bền chặt cùng nông dân trong việc hình thành vùng nuôi cá tra nguyên liệu trên tinh thần đôi bên cùng có lợi với diện tích hơn 300 ha. Quy mô này vừa được nâng lên trong tháng 7-2019 vừa qua, IDI đã khởi công xây dựng nhà máy chế biến thủy sản số 3 với công suất 400 tấn nguyên liệu/ngày, tổng vốn đầu tư khoảng 800 tỉ đồng. Theo chia sẻ của lãnh đạo Tập đoàn Sao Mai, Nhà máy là sự kết tinh của trí tuệ Sao Mai với những công nghệ hiện đại, hàm chứa cả những bài học kinh nghiệm đúc kết từ hơn 10 năm kinh doanh thủy sản. Vì vậy, đây chắc chắn sẽ là một trong những nhà máy chế biến thủy sản hiện đại và hiệu quả khi đưa vào hoạt động. Ước tính 2 năm sau đó doanh số xuất khẩu của IDI sẽ tăng gần gấp đôi và lợi nhuận từ mảng này sẽ là điểm sáng hứa hẹn đáng mong đợi cho cổ đông của IDI nói riêng và Sao Mai nói chung.

Chế biến cá tra xuất khẩu tại Nhà máy thủy sản IDI.

Chế biến cá tra xuất khẩu tại Nhà máy thủy sản IDI.

Về lĩnh vực du lịch Sao Mai đã mạnh dạn đầu tư và trở thành công ty mẹ của Công ty cổ phần Du lịch Đồng Tháp và Công ty cổ phần Du lịch An Giang - 2 doanh nghiệp Nhà nước với thương hiệu lâu đời, sở hữu nhiều tài sản rất có giá trị. Trong khi nhiều đơn vị khác đang loay hoay với bài toán sinh tồn thì Sao Mai đã nhanh chóng chớp thời cơ để làm chủ sở hữu 2 “viên ngọc thô” này. Chỉ trong một thời gian ngắn tái cấu trúc, từ kết quả kinh doanh lỗ lã hàng chục năm, đến nay các doanh nghiệp này đã đạt mức lợi nhuận lãi vài chục tỷ mỗi năm và con số chắc chắn chưa dừng lại ở đó khi các đơn vị này không ngừng được Sao Mai rót vốn đầu tư. Có thể nói với kỹ năng “mài dũa” của mình, 2 “viên ngọc thô” đã sớm trở nên lấp lánh. Ngoài 2 Công ty du lịch này, Sao Mai đang sở hữu tổ hợp resort Vũng Tàu, đang đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành đưa vào khai thác dự án Khu resort Vua Lê tại Thanh Hóa, Khách sạn 5 sao tại TP Cà Mau, Khách sạn Bông Hồng 5 sao tại Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Tập đoàn Sao Mai tự tin trong tương lai gần sẽ gặt hái được doanh thu cả nghìn tỉ đồng mỗi năm từ mảng du lịch và lợi nhuận sẽ vượt ngoài mong đợi.

Về lĩnh vực điện mặt trời, Tập đoàn Sao Mai là đơn vị tiên phong trong việc sử dụng năng lượng sạch góp phần bảo vệ môi trường. Tập đoàn đã nghiên cứu điện mặt trời cách đây gần chục năm. Đến năm 2016, Sao Mai quyết định đầu tư nhà máy điện mặt trời 1,06 MWp đầu tiên và cũng là nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam lúc bấy giờ. Với số vốn bỏ ra gần 40 tỉ đồng, Sao Mai đã tiếp nhận được kho kiến thức thực tiễn trong lĩnh vực này. Đó là đánh giá thực tế sản lượng điện sinh ra so với tính toán, những khó khăn trong quá trình xây dựng, lắp đặt, đào tạo cán bộ vận hành điện mặt trời và đặc biệt là đánh giá những rủi ro trong việc truyền tải. Được biết giữa tháng 6 vừa qua cả 2 nhà máy điện mặt trời của Sao Mai với tổng công suất 154 MWp và tổng vốn đầu tư trên 3.000 tỉ đồng đã hòa vào lưới điện quốc gia và được EVN bao tiêu trong suốt 20 năm với mức giá 9,35 cent/kWh. Hiện cả 2 nhà máy hoạt động 100% công suất mà không bị ảnh hưởng bởi vấn đề truyền tải trong khi hàng loạt dự án khác ở các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận phải giảm công suất xuống thấp vì hạn chế của lưới truyền tải điện. Có thể nói đây là một thành công rực rỡ của Tập đoàn Sao Mai trong lĩnh vực điện mặt trời bằng những bước đi riêng độc đáo của mình. Theo kế hoạch, Sao Mai tiếp tục mở rộng điện mặt trời và phấn đấu đến năm 2022 Sao Mai là một trong những nhà cung cấp năng lượng sạch hàng đầu của Việt Nam. Thực tế cho thấy, chỉ riêng 2 nhà máy điện mặt trời của Sao Mai mỗi năm đã đóng góp lợi nhuận hàng trăm tỉ đồng. Nếu lấy lợi nhuận này chia cho cổ đông thì cũng gần chục phần trăm trong khi các doanh nghiệp khác muốn chia cổ tức với tỉ lệ 10% đã là khó.

Nhà máy điện năng lượng mặt trời Sao Mai dưới chân núi Cấm.

Nhà máy điện năng lượng mặt trời Sao Mai dưới chân núi Cấm.

Hiện tại Sao Mai đang rất thận trọng trong việc nghiên cứu đầu tư bệnh viện quốc tế kỹ thuật số, ứng dụng tối đa công nghệ 4.0 và lĩnh vực gạo cao cấp xuất khẩu cùng hàng loạt dự án lớn khác. Bên cạnh đó lãnh đạo Tập đoàn Sao Mai cũng đang làm việc với một số nhà đầu tư lớn để trở thành cổ đông chiến lược của Sao Mai trong kế hoạch phát triển sắp tới.

Với những kết quả gặt hái được,  nhiều người đã có cái nhìn mới chân thực và đúng bản chất về Tập đoàn Sao Mai và Công ty IDI. Trong thế giới mạng ngày nay với thông tin  mở, nơi mà các cơ quan quản lý còn đang xoay sở tìm quyền kiểm soát thì những thông tin gây nhiễu (với số liệu sai lệch, cách nhìn phiến diện) xuất hiện tràn lan tác động tiêu cực đến một bộ phận không nhỏ những nhà đầu tư thiếu bản lĩnh. Từ đó, tâm lý đám đông đã kéo tụt thị giá cổ phiếu của doanh nghiệp và người thiệt hại không ai khác hơn chính là những nhà đầu tư kiểu này. Là người khai sinh ra Tập đoàn Sao Mai và Công ty IDI, ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch Tập đoàn khẳng định sẽ xây dựng và chèo lái “hai con tàu này” lướt đi an toàn và hiệu quả, mang lại những gì tốt đẹp nhất cho doanh nghiệp, cho cổ đông cũng như cộng đồng xã hội. Nhằm thực hiện nghĩa vụ với cổ đông, được biết vừa qua HĐQT Sao Mai đã thống nhất thực hiện chi trả cổ tức năm 2018 và ứng trước cổ tức năm 2019 với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt. Đối với cổ tức đợt 2 của Công ty IDI, Ban lãnh đạo thống nhất 15% bằng cổ phiếu và 5% bằng tiền mặt. Đây là tiền đề cho những năm tiếp theo và là thành quả cho những nhà đầu tư khi quyết định gắn bó cùng ASM và IDI. Chính vì vậy, hãy là những nhà đầu tư sáng suốt và thủy chung để đón nhận những đợt cổ tức “khủng” trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Hồng Cẩm

Chia sẻ bài viết