28/07/2011 - 21:33

TP Cần Thơ

Giá thực phẩm tươi sống giảm nhẹ

Hiện nay, tại các chợ nội ô trên địa bàn thành phố Cần Thơ, giá cả một số loại thực phẩm tươi sống đang có xu hướng giảm nhẹ. Đây là tín hiệu đáng mừng cho người tiêu dùng thành phố.

Tại nhiều chợ ở nội ô TP Cần Thơ, hiện giá nhiều loại gia cầm làm sẵn (gà ta, vịt ta...) đang được bình ổn, hoặc giảm nhẹ với khoảng 2.000-5.000 đồng/kg so với cách nay hơn 10 ngày do nguồn cung tương đối dồi dào. Tuy nhiên, riêng mặt hàng thịt gà công nghiệp hiện giá đã tăng khoảng 10.000 đồng/kg. Theo nhiều tiểu thương, giá một số loại thịt gia cầm còn tăng do ảnh hưởng của giá thức ăn chăn nuôi và các chi phí đầu vào tăng cao trong thời gian gần đây. Ngày 26-7-2011, tại nhiều chợ, nhiều loại gia cầm làm sẵn có giá như sau: gà ta khoảng 90.000-100.000 đồng/kg, vịt ta 60.000-70.000 đồng/kg, vịt xiêm 80.000-85.000 đồng/kg, gà công nghiệp nguyên con khoảng 60.000-70.000 đồng/kg...

Các mặt hàng thủy hải sản đang là lựa chọn của đa số người tiêu dùng. Ảnh: ANH KHOA 

Theo các tiểu thương bán gia cầm làm sẵn, hiện nguồn cung gia cầm đang dồi dào, nhất là mặt hàng vịt ta. Gần đây, do nhiều địa phương đã gần dứt điểm thu hoạch lúa hè thu 2011 nên nhiều người nuôi vịt chạy đồng ở Đồng bằng sông Cửu Long đã tranh thủ bán vịt cho đỡ chi phí nuôi, do giá lúa cho vịt ăn đang ở mức cao. Chị Đào Thị Kim Liên, tiểu thương bán gia cầm làm sẵn ở chợ An Hòa, quận Ninh Kiều, cho biết: “Hiện nhiều loại gia cầm tiểu thương cũng dễ lấy hàng vào bán, không thiếu hàng. Còn sức mua nhiều loại gia cầm làm sẵn gần đây vẫn ổn định...”.

Hiện nay, giá thịt heo cũng có xu hướng giảm nhẹ khoảng 1.000-5.000 đồng/kg so với đầu tháng 7-2011, nhưng vẫn ở mức cao. Giá thịt heo giảm nhẹ do sức mua yếu, nhiều người bán hàng đã chủ động giảm giá một ít để dễ bán hàng. Tại nhiều chợ và siêu thị ở nội ô TP Cần Thơ, giá thịt heo đùi và ba rọi đang dao động ở mức 90.000- 102.000 đồng/kg, thịt heo nạc 98.000-114.000 đồng/kg; sườn bẹ 120.000-138.000 đồng/kg... Chị Nguyễn Thị Kim Chi, bán thịt heo tại chợ An Hòa, cho biết: “Năm nay, do heo hơi giá lên quá cao nên giá thịt mới tăng và giữ ở mức cao như vậy. Giá thịt heo như hiện nay rất khó bán ra, nếu như trước đây có 10 người mua thì bây giờ chỉ còn 3-4 người mua thịt heo”. Giá cả ở mức cao khiến chi tiêu của người tiêu dùng gặp không ít khó khăn, hiện nhiều người có xu hướng chuyển sang dùng một số thực phẩm khác thay thế thịt heo.

Đối với mặt hàng thủy sản, dù vẫn ổn định giá trong khoảng 1-2 tuần trở lại đây, nhưng nếu so với cách nay 2 tháng, hiện giá nhiều loại thủy hải sản đã tăng khoảng 10.000-20.000 đồng/kg và đang ở mức giá cao nhất kể từ đầu năm 2011 đến nay. Giá các loại thủy sản tăng và đứng ở mức cao chủ yếu tập trung ở các loại thủy sản đánh bắt tự nhiên. Riêng giá một số loại cá nuôi như: cá tra, cá rô, điêu hồng, ba sa... do nguồn cung đang dồi dào nên giá có giảm nhẹ khoảng 3.000-5.000 đồng/kg so với tháng 6-2011. Hiện ở nhiều chợ ở nội ô TP Cần Thơ, giá cá rô nuôi phổ biến ở mức 30.000-40.000 đồng/kg, điêu hồng 40.000-42.000 đồng/kg, ba sa 45.000- 50.000 đồng/kg, lóc nuôi 55.000-65.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá nhiều loại cá đồng đánh bắt tự nhiên (hàng loại I) như: trê vàng, lóc, trạch, cá phèn... ở mức 80.000-100.000 đồng/kg; tép bạc (loại I) 120.000 đồng/kg; lươn 155.000 đồng/kg; tôm càng xanh 280.000 đồng/kg... Giá cá thu hiện khoảng 130.000 đồng/kg, mực ống (loại lớn) 150.000 đồng/kg, tôm sú 180.000 đồng/kg...

Bà Nguyễn Thị Cúc, tiểu thương kinh doanh thủy hải sản ở Trung tâm Thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ, cho biết: “Gần đây, lượng thủy sản nước ngọt đánh bắt tự nhiên về chợ khá ít nên giá cả nhiều loại thủy sản có tăng khoảng 15.000-20.000 đồng/kg so với cách nay vài tháng, nhất là hàng loại lớn. Dù giá cao nhưng các mặt hàng này luôn hút hàng do được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Mặt khác, giá có tăng cao so với trước nhưng so ra nó cũng rẻ hơn hoặc chỉ tương đương với giá thịt heo”. Theo nhiều tiểu thương, có khả năng khoảng trên một tháng nữa cá đồng đánh bắt mùa lũ về các chợ nhiều, giá sẽ giảm.

Trong tình hình giá cả nhiều loại thực phẩm tươi sống đang ở mức cao, để thắt chặt trong chi tiêu cũng như đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày, nhiều người đã có xu hướng chuyển đổi nhu cầu sử dụng thực phẩm tươi sống. Cô Ngô Thị Bích Thu, ở phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, cho biết: “Gần đây, giá nhiều loại thực phẩm tươi sống tăng và luôn ở mức cao. Trong khi đó, gia đình tôi chi tiền chợ khoảng 150.000 đồng/ngày. Vì vậy, khi đi chợ tôi lựa chọn mua những loại thực phẩm có giá thấp hơn. Chẳng hạn như hiện nay tôi mua cá, tép nhiều hơn là mua thịt heo”. Trong vài tháng gần đây, giá cả nhiều loại thực phẩm tươi sống liên tục “leo thang”. Do đó, gần đây giá nhiều loại thực phẩm tươi sống tại thị trường TP Cần Thơ có xu hướng giảm nhẹ cũng là tín hiệu đáng mừng. Nếu thời gian tới, giá nhiều loại thực phẩm tươi sống tiếp tục hạ nhiệt và có nhiều doanh nghiệp cùng tham gia bình ổn giá sẽ góp phần giảm gánh nặng chi tiêu cho người dân...

VĂN CÔNG - ANH KHOA

Chia sẻ bài viết