25/12/2009 - 21:48

THỊ TRƯỜNG CUỐI NĂM

Giá thực phẩm tăng nhẹ, sức mua yếu

Tuy còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng giá nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống đã nhích lên. Giá thịt heo, thịt gia cầm và một số loại thủy sản tăng do các chi phí chăn nuôi và đánh bắt tăng. Theo giới kinh doanh mặt hàng thực phẩm tươi sống tại TP Cần Thơ, thời điểm này sức mua vẫn còn yếu, thậm chí một số mặt hàng có sức mua còn yếu hơn so với vài tháng trước...

GIÁ NHIỀU MẶT HÀNG TĂNG NHẸ

Khoảng 2 tuần qua, giá bán lẻ nhiều loại thịt heo (nạc, ba rọi, đùi) tại các chợ và siêu thị đã tăng 2.000-7.000 đồng/kg so với trước. Cụ thể, giá nạc đùi tại nhiều siêu thị trong thành phố từ ở mức 65.000 đồng/kg hiện tăng lên 72.000 đồng/kg; giá thịt đùi và ba rọi từ 51.000 đồng/kg tăng lên 58.000 đồng/kg. Vào thời điểm cách nay 2 tuần, giá thịt nạc đùi tại nhiều chợ nội ô thành phố chỉ ở mức 58.000- 60.000 đồng/kg, hiện lên ở mức 60.000-62.000 đồng/kg; thịt heo đùi và ba rọi 50.000-51.000 đồng/kg tăng lên 54.000- 55.000 đồng/kg. Nhiều tiểu thương kinh doanh thịt heo cho biết, giá bán lẻ các loại thịt heo tăng do gần đây giá heo hơi đã tăng trở lại sau một thời gian xuống ở mức thấp. Hiện giá heo hơi tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang ở mức 33.000-34.000 đồng/kg, tăng 4.000-5.000 đồng/kg so với cách nay 2 tuần.

Giá nhiều loại thịt gia cầm cũng đã tăng 2.000-5.000 đồng/kg so với hồi đầu tháng 12-2009. Giá thịt gà ta làm sẵn tại nhiều chợ trong thành phố từ ở mức 78.000-80.000 đồng/kg tăng ở mức 83.000-84.000 đồng/kg. Giá vịt xiêm làm sẵn từ 60.000-61.000 đồng/kg lên 62.000- 63.000 đồng/kg, vịt ta 41.000-43.000 đồng/kg tăng ở mức 43.000-45.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá cánh gà công nghiệp ở mức 65.000 đồng/kg, đùi gà 45.000 đồng/kg, ức gà 35.000 đồng/kg. Còn tại nhiều siêu thị và cửa hàng bán gia cầm sạch, giá gà ta đang ở mức 84.000 đồng/kg, vịt xiêm 70.000 đồng/kg, vịt ta 47.000 đồng/kg.

Bán thịt gia cầm tại Trung tâm Thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ. 

So với cách nay 1 tháng, hiện giá nhiều loại cá biển cũng đã tăng 1.000-4.000 đồng/kg. Giá một số loại hải sản như: tôm sú, cua biển, mực... đã tăng 10.000-15.000 đồng/kg so với trước. Tuy nhiên, hiện giá hầu hết các loại thủy sản nước ngọt vẫn đang bình ổn do nguồn cung dồi dào. Tại nhiều chợ nội ô thành phố, giá các loại cá biển như: cá lù đù, cá ngân, bạc má loại lớn... đang ở mức 34.000-35.000 đồng/kg. Giá tôm sú 110.000-115.000 đồng/kg (loại 40 con/kg) và 90.000-100.000 đồng/kg (loại 50 con/kg); mực ống 70.000-80.000 đồng/kg (loại 6-10 con/kg), cua biển (loại cua y có dây buộc 2-4 con/kg) khoảng 100.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá cá lóc nuôi ở mức 26.000-32.000 đồng/kg, lóc đồng loại 1: 50.000-55.000 đồng/kg; cá rô 45.000-50.000 đồng/kg; ba sa: 30.000 đồng/kg, cá tra 15.000-16.000 đồng/kg...

Theo giới kinh doanh, gần đây giá các loại thịt heo, gia cầm và một số loại thủy sản tăng chủ yếu do chi phí vận chuyển, chăn nuôi, nuôi trồng và đánh bắt tăng. Mặt khác, giá một số mặt hàng thịt và thủy sản nhập khẩu cũng đã tăng so với trước do tỷ giá đô-la Mỹ tăng so với đồngViệt Nam. Nguồn cung một số mặt hàng như heo hơi và các loại gia cầm cũng giảm so với trước do người dân giữ lại để chờ bán trong dịp Tết Nguyên đán. Khoảng 1-2 tháng trở lại đây, cùng với việc giá lúa gạo và phụ phẩm cám tăng, nhiều nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng đã có các đợt điều chỉnh tăng đã khiến giá thành chăn nuôi tăng. Hiện nay, giá thành chăn nuôi heo thương phẩm, chăn nuôi gia cầm và nuôi trồng nhiều loại thủy sản đã bị “đội lên” theo chi phí sản xuất. Vì vậy, việc giá thịt heo và các loại thịt gia cầm, thủy sản tăng như hiện nay là một sự điều chỉnh theo hướng hợp lý cho người chăn nuôi. Riêng giá cá biển và một số loại hải sản tăng do thời điểm này hằng năm thường chi phí đánh bắt tăng do không còn trong cao điểm mùa đánh bắt, sản lượng cá biển đánh bắt giảm...

SỨC MUA YẾU ĐANG KIỀM GIÁ

Theo các tiểu thương tại nhiều chợ và doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng thực phẩm tại TP Cần Thơ, sức mua đang yếu là nguyên nhân làm cho giá nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống có xu hướng ổn định trở lại không còn tiếp tục tăng thêm sau khi có sự tăng giá trong 2 tuần qua.

Giá heo hơi tuy có tăng so với trước nhưng với mức giá khoảng 34.000 đồng/kg như hiện tại, nhiều người chăn nuôi heo vẫn còn bị lỗ từ 200.000 -300.000 đồng/tạ heo (100kg). Dù vậy, trong khoảng thời gian ngắn tới đây, khả năng giá heo hơi sẽ tăng mạnh thêm nữa là rất khó do sức tiêu thụ các loại thịt heo đang yếu.

Bà Nguyễn Thị Năm, tiểu thương bán thịt heo tại Trung tâm Thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ, bộc bạch: “Hiện sức tiêu thụ các loại thịt heo vẫn đang khá chậm, thậm chí có phần yếu hơn so với 1 vài tháng trước. Do sức mua yếu nên hiện những người bán lẻ thịt heo chúng tôi cũng chỉ điều chỉnh tăng giá bán thịt tương ứng theo giá heo hơi hoặc thấp hơn chứ không dám tăng nhiều. Bởi nếu tăng giá cao sẽ càng làm sức mua thịt heo bị giảm. Hằng năm, vào những tháng gần đến Tết Nguyên đán, phần lớn người tiêu dùng ai cũng tiết kiệm. Chỉ khi người nào nhà có đám tiệc hay cúng kiến gì họ mới mua thịt heo nhiều”.

Vào thời điểm này, đa số nông dân phải tập trung vốn cho sản xuất lúa, chăn nuôi nên nhiều người có xu hướng tiết kiệm trong chi tiêu hằng ngày. Ông La Phước Lợi, Giám đốc Xí nghiệp Chế biến thực phẩm 1, kiêm Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thương nghiệp Tổng hợp Cần Thơ, cho biết: “Vào thời điểm này, sức mua thịt heo chủ yếu tập trung nhiều vào những người có nhu cầu làm đám tiệc hay cúng kiến cuối năm. Hiện lượng thịt heo công ty tiêu thụ vẫn còn khá yếu, với khoảng 46 tấn/ngày. Dự đoán khoảng hơn 1 tháng nữa, khi bước vào cận Tết Nguyên đán, sức tiêu thụ các loại thịt heo mới tăng mạnh. Do sức mua yếu nên nhiều khả năng giá heo hơi và thịt heo sẽ bình ổn trong một vài tuần tới chứ khó tăng thêm”.

Hiện nay, sức mua một số loại hải sản có tăng do đang trong mùa cưới nhưng nhìn chung sức mua hầu hết loại thủy sản khác vẫn đang yếu. Mặc dù nguồn cung các loại cá biển đang giảm mạnh so với trước nhưng do sức mua yếu, thêm vào đó nguồn cung các loại thủy sản đang dồi dào nên thời gian qua giá các loại cá biển có biến động tăng so với tháng trước nhưng với mức tăng không quá cao.

Anh Lê Ngọc Thảo, tiểu thương bán cá ở chợ An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, nhận định: “Hiện nay, nguồn cung nhiều loại cá nuôi như: cá lóc, cá rô, rô phi, điêu hồng... rất dồi dào. Khi nguồn cung nhiều loại cá biển giảm, giá tăng, nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang dùng các loại cá nước ngọt với giá rẻ hơn. Vì vậy, giá các loại thủy sản đang có xu hướng bình ổn chứ khó tăng thêm. Đặc biệt, hằng năm khi bước vào các tháng gần Tết Nguyên đán, sức tiêu thụ các loại cá thường giảm. Sức mua nhiều loại thủy sản đang giảm khoảng 10-20% so với cách nay 1 tháng”.

Sau khi giá có biến động tăng, hiện sức tiêu thụ nhiều loại thịt gia cầm (như gà ta, vịt xiêm...) có xu hướng chậm hơn trước do giá các mặt hàng này vốn đã cao hơn so với nhiều loại thực phẩm tươi sống khác. Song, so với cùng kỳ năm trước, hiện giá gà ta và nhiều loại thịt gia cầm khác vẫn còn ở mức thấp hơn nhiều. Giới kinh doanh cũng dự đoán trong 1 vài tuần tới giá thịt gia cầm chưa có biến động tăng thêm do sức mua yếu.

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết